DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Khánh Thượng nỗ lực giảm nghèo

Tùng Nguyễn
03-10-2018 10:34
Kinhtedothi - Nằm cách trung tâm Hà Nội gần 100km, xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì) là một trong 14 địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Thủ đô. Đời sống của người dân nơi đây nhìn chung còn rất khó khăn.
 Nghề đan chổi tăng thu nhập cho một bộ phận người dân ở xã Khánh Thượng.
Những năm qua, được sự quan tâm, đầu tư của TP Hà Nội, hạ tầng kinh tế - xã hội của xã Khánh Thượng đã được nâng cấp ngày một đồng bộ. Dù vậy, tính đến cuối tháng 9/2018, thu nhập bình quân đầu người dân nơi đây mới đạt gần 20 triệu đồng/năm, thuộc nhóm các địa phương có thu nhập thấp nhất toàn TP. Đây cũng là một trong 3 tiêu chí xây dựng nông thôn mới mà xã Khánh Thượng chưa đạt.
Địa hình không bằng phẳng khiến sản xuất nông nghiệp của đồng bào dân tộc (chủ yếu là người Mường) rất khó khăn; trong khi 81% lao động toàn xã trông vào nguồn thu từ canh tác nông nghiệp. Diện tích sản xuất nông nghiệp hàng năm của xã Khánh Thượng là trên 600ha, trong đó, cây lúa và rong giềng chiếm tỷ trọng tới 70%. Bên cạnh đó, người dân còn tham gia phát triển chăn nuôi với tổng đàn gia súc khoảng 8.000 con, gia cầm trên 52.000 con…
Nông nghiệp không hẳn là thế mạnh, trong khi sự phát triển các loại hình kinh tế khác cũng không thực sự sôi động. Toàn xã chỉ có 7 DN và 1 HTX, cùng 187 hộ kinh doanh cá thể. Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp chủ yếu là chế biến rong giềng, tinh bột sắn, đồ gỗ… Tuy nhiên, giá trị kinh tế năm 2018 ước chỉ đạt khoảng 40 tỷ đồng. Sự phát triển kinh tế còn trầm lắng ảnh hưởng tới thu nhập của các hộ dân. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến toàn xã hiện còn 202 hộ nghèo, chiếm khoảng 10,6%, trong đó, có tới 61 hộ thuộc diện “nghèo bền vững”.
Dù gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Khánh Thượng Nguyễn Hữu Thịnh vẫn khá lạc quan khi nói về tiềm năng phát triển kinh tế của địa phương. Đến nay, xã Khánh Thượng đã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa. Đây là điều kiện để tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi theo hướng gia tăng giá trị. Hiện, xã đang đẩy nhanh dự án trồng chuối công nghệ cao khoảng 11ha tại thôn Khánh Chúc Bãi. Dự kiến sẽ có hàng trăm hộ dân được hưởng lợi khi dự án này hoàn thành.
Theo đánh giá, xã Khánh Thượng cũng có tiềm năng rất lớn về phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch sinh thái. Hiện, địa phương đang nỗ lực kêu gọi các DN đầu tư phát triển nhóm lĩnh vực này. Để tạo tiền đề thuận lợi hơn cho phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, cũng như các loại hình kinh tế khác, ông Thịnh kiến nghị TP và huyện Ba Vì tiếp tục quan tâm, đầu tư bổ sung khoảng 11,5 tỷ đồng để đồng bộ hóa hạ tầng giao thông. Đối với chợ trung tâm ở thôn Sơn Hà rộng trên 5.000m2 nhưng chưa đạt chuẩn, địa phương cũng kiến nghị được hỗ trợ 14 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp, tạo điều kiện khuyến khích các hộ phát triển kinh doanh. Đây sẽ là động lực quan trọng để xã Khánh Thượng từng bước giải bài toán thu nhập, giảm dần tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.