DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Khảo sát Covid-19 tại Việt Nam: Chính phủ và người dân đồng lòng, cầu nối báo chí được tin cậy nhất thế giới

Hương Thảo
22-05-2020 11:51
Kinhtedothi - YouGov, hãng phân tích và nghiên cứu thị trường của Anh, cung cấp đa dạng số liệu thống kê về đại dịch Covid-19 tại các nước, bao gồm niềm tin của người dân đối với phản ứng của Chính phủ và thông tin truyền thông trong nước về dịch bệnh.
Tin liên quan
Số liệu YouGov cập nhật ngày 12/5 cho thấy, 97% người Việt Nam tin tưởng Chính phủ đang xử lý rất tốt dịch Covid-19, cho thấy độ đồng lòng giữa người dân và lãnh đạo quốc gia cao nhất trong số 22 nước được khảo sát - đại diện cho 3 khu vực: châu Âu, châu Mỹ và châu Á - Thái Bình Dương.
Bất chấp có biên giới với Trung Quốc, nơi khởi phát dịch Covid-19, Việt Nam được cho đã xử lý tốt, thực hiện các biện pháp phòng chống từ sớm và khống chế dịch bệnh thành công. Nhiều chuyên gia và truyền thông quốc tế đã ca ngợi chiến lược chống Covid-19 của Việt Nam. Tính đến ngày 22/5, Việt Nam có 324 ca Covid-19, trong đó 264 ca được công bố khỏi bệnh và 0 ca tử vong.
Trái ngược, ở cuối bảng xếp hạng, Pháp cho thấy mức độ tin tưởng của người dân vào Chính phủ chưa đến 35%.
YouGov cũng tiến hành thăm dò về việc người dân ở nước nào tin tưởng truyền thông - cầu nối đặc biệt quan trọng giữa người dân với chính quyền và các chuyên gia y tế trong đại dịch. Kết quả cho thấy 89% người Việt Nam được hỏi tin tưởng thông tin dịch bệnh đăng tải trên báo đài trong nước - dẫn đầu trong số 26 quốc gia tham gia khảo sát. Theo sau đó là Ấn Độ (67%), Trung Quốc (62%)...
Tỷ lệ này tại các cường quốc phương Tây như Mỹ, Anh, Pháp lần lượt là 42%, 31%, 26%.
Bên cạnh đó, các số liệu cũng cho thấy sự lạc quan nổi trội của người Việt Nam trong bối cảnh đại dịch căng thẳng: 70% người được hỏi cảm thấy hạnh phúc hơn so với 2 tuần trước - tỷ lệ cao gần gấp đôi so với quốc gia tiếp theo là Ấn Độ, với trên 38%; 88% người dân tin tưởng tình hình đnag trở nên tốt hơn.