DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Khát vọng mùa Xuân

Tổng Biên tập NGUYỄN MINH ĐỨC
05-02-2019 08:01
Kinhtedothi - Đất nước thêm một mùa Xuân với sức Xuân đang phơi phới. Chứng kiến sự phát triển đi lên và hội nhập của đất nước, mỗi chúng ta càng trân trọng quá khứ, nâng niu giữ gìn những thành quả của đổi mới và tiếp tục phấn đấu cho hiện tại và tương lai.
Năm 2018, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước tiếp tục gặt hái thêm những thắng lợi mới, tiếp tục củng cố những niềm tin mới trong Đảng, trong Nhân dân. Việt Nam đã vượt qua những khó khăn, thách thức không hề nhỏ, để có một năm với những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. 12/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. GDP tiếp tục duy trì tốc độ tăng 7,08%, quy mô GDP hơn 245 tỉ USD, bình quân đầu người khoảng 2.580 USD, đây là mức cao nhất trong những năm qua, tạo đà cho hầu hết các lĩnh vực khác bứt phá.
 
Đặc biệt, năm 2018 tiếp tục đánh dấu sự cương quyết trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, giúp tăng niềm tin xã hội. Không còn vùng cấm, không có ngoại lệ. Liên tục các cán bộ vi phạm, kể cả cán bộ cấp cao, tướng công an, quân đội bị “đưa ra ánh sáng”, bị xử lý đúng người đúng tội. Hàng loạt vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được điều tra làm rõ, xử lý công minh, đúng quy định của Đảng và pháp luật nhà nước đã củng cố thêm niềm tin của dân với Đảng.
Trong niềm vui chung đó, TP Hà Nội - Thủ đô của cả nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng khi 20/20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch. Kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao hơn mức tăng chung cả nước và cao nhất trong 3 năm qua (7,61%). Hà Nội vươn lên đứng đầu cả nước sau hơn 30 năm mở cửa và hội nhập về thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) với số vốn đạt 7,5 tỷ USD. Nhiều mục tiêu an sinh xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân cũng bứt phá để về đích sớm.
Năm 2018 qua đi với nhiều niềm vui nhưng cũng để lại những bài học sâu sắc trong công tác xây dựng Đảng cũng như quản lý điều hành đất nước. Tư tưởng vì dân, trọng dân và chăm dân một cách tử tế và cung kính là chưa bao giờ cũ. Làm quan hay dân thì đều phải thượng tôn pháp luật, hành xử công bằng trước pháp luật... Niềm tin xã hội chỉ có thể được xác lập khi có một thiết chế công bằng, dân chủ... Đảng, Nhà nước ta, khi được dân tín nhiệm và ủy quyền, thì sứ mệnh cao cả nhất là phải tạo dựng cho được một xã hội công bằng, dân chủ và Nhân dân hạnh phúc. Làm sao để mỗi người dân “ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành” như lời di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh; hay “mong bệ hạ rủ lòng yêu thương và chăm sóc muôn dân, khiến cho thôn cùng xóm vắng không có một tiếng hờn giận oán sầu” như ước muốn của Anh hùng dân tộc, Đại thi hào Nguyễn Trãi...
Mùa Xuân 2019 cũng là 89 mùa Xuân dân ta có Đảng - Đảng của đạo đức, của văn minh. Đây sẽ là mùa Xuân của niềm tin và khát vọng khi đất nước đang hội đủ các điều kiện để trở thành một con hổ mới của châu Á. Việt Nam cũng đã có đủ nội lực để trở thành một quốc gia khởi nghiệp, hướng tới hòa bình, thịnh vượng và hội nhập quốc tế thành công. Dự cảm một mùa Xuân mới, một năm mới với nhiều kết quả khả quan về kinh tế - xã hội là hoàn toàn có cơ sở. Bởi, khi đã hội tụ được niềm tin trong dân, tạo dựng được niềm tin xã hội thì khó khăn, thử thách nào cũng có thể vượt qua.