DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Khẩu trang miễn phí: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Theo VOV.VN
02-02-2020 08:47
Vài ngày qua, hàng trăm ngàn khẩu trang được phát miễn phí tại nhiều điểm như một nỗ lực chung tay cùng cả xã hội ngăn ngừa sự lây lan của virus corona.
Hiện nay, khẩu trang và nước sát khuẩn là 2 mặt hàng đang được người dân các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc “săn lùng”, bởi đây là những vật dụng được khuyến cáo nhằm phòng ngừa virus Corona hiệu quả cho bản thân và cộng đồng. Tuy nhiên do nhu cầu tăng đột biến nên 2 mặt hàng này đang trở nên khan hiếm. Trong điều kiện đó, cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân là việc làm đẹp có ý nghĩa lớn.
 Nhiều tỉnh thành khu vực phía Đông Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương trong ngày hôm nay đã thành lập các đoàn kiểm tra về việc thực hiện niêm yết giá, bán đúng giá các thiết bị phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Không ai có thể nghĩ rằng, những chiếc khẩu trang y tế 3 lớp giá chỉ 1.000 đồng/chiếc vào thời điểm vài tuần trước lại có thể khan hiếm và đắt đỏ như hiện nay. Do khan hiếm, tại một vài nơi đã xuất hiện tình trạng tăng giá khẩu trang lên gấp vài ba lần so với trước.
 Những hiệu thuốc ngay khu vực cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đều trong tình trạng cháy hàng khẩu trang y tế và nước sát khuẩn.
Cá biệt, tại tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và xử lý 2 trường hợp bán tới 250.000 đồng/hộp khẩu trang cho dù giá bình thường chỉ 50.000 đồng/hộp. Còn mặt hàng nước sát khuẩn cũng bị một số đối tượng trục lợi tăng giá gấp 2 - 3 lần so với ngày thường. Đây là những hành vi đáng lên án và những cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng dịch bệnh để kiếm lời bất chính cần phải bị rút giấy phép kinh doanh, đúng như yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
 Tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế xảy ra ở nhiều địa phương tại khu vực Đông Bắc.
Dù vậy, xã hội vẫn còn nhiều người tốt với những hành động vì cộng đồng. Vài ngày qua, hàng trăm ngàn chiếc khẩu trang được phát miễn phí tại nhiều điểm, quầy bán hàng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, như một nỗ lực chung tay cùng cả xã hội ngăn ngừa sự lây lan của virus corona.
 Việc thực hiện ký cam kết được cá hộ kinh doanh, các cửa hiệu thuốc thực hiện nghiêm túc.
Ông Phạm Văn Ba, Chủ cửa hiệu thuốc tại tỉnh Hải Dương có suy nghĩ thật giản dị: “Trong dịch này làm được bao nhiêu, cảm thấy tốt bấy nhiêu. Phát cho mọi người khẩu trang để đỡ phải tìm đi mua rồi nhiều chỗ đẩy giá thành lên cao, phát cho mọi người khẩu trang trong 2 ngày, ngày mùng 1 và mùng 2, hôm nay tổng quầy phát được hơn 7.000 cái, mai chắc chỉ còn khoảng từ 5.000 cái nữa”.
Bà Vũ Thị Liên, Giám đốc công ty Dược phẩm thương mại Thái Ngọc, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cũng có chung quan điểm với ông Ba: “Mình chỉ nghĩ đơn giản rằng giúp đỡ mọi người khỏi phải đi tìm khẩu trang khó khăn và rồi còn bị mua đắt, giúp cho người dân phòng dịch phòng bệnh tốt thôi chứ tôi cũng không tính toán chuyện tiền nong hay giữ hàng. Chỉ tiếc là không có nhiều để phát thôi”.
 Phát khẩu trang miễn phí tại khu đô thị Tuệ Tĩnh, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
Trong lúc có không ít đối tượng trục lợi, găm hàng, tạo khan hiếm giả để tăng giá thì hành động cấp phát khẩu trang miễn phí là việc làm thể hiện ý thức trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng.
 Qua kiểm tra của lực lượng QLTT tỉnh Quảng Ninh, khẩu trang được phát miễn phí cho người dân đều có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng.
Ông Nguyễn Đình Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh, cho hay: “Đến giờ này qua kiểm tra các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế thì cơ bản là đã hết nguồn khẩu trang phục vụ công tác phòng dịch. Nhưng có điều đáng mừng rằng, một số cơ sở kinh doanh thiết bị y tế và các hiệu thuốc đã có hành động phát miễn phí khẩu trang cho nhân dân. Hầu hết các cơ sở phát khẩu trang miễn phí thì đều có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Điều này chúng tôi đánh giá rất cao về tinh thần chủ động phòng chống dịch của các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế”.