Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Khi nào Mỹ có thể chuyển hàng triệu liều vaccine thừa cho Ấn Độ?

Kinhtedothi - Giờ đây hàng triệu liều vaccine chưa được sử dụng ở Mỹ cũng còn tồn lại rất nhiều.
 Vaccine Pfizer-BioNTech. Ảnh: Bloomberg
Trước nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng, Trung Quốc đang xuất khẩu vaccine Covid-19 nhiều nhất thế giới, nâng tầm vị thế trước quốc tế cũng như gia tăng ảnh hưởng của mình. Câu hỏi đặt ra là, liệu Mỹ có nên tiếp tục mua và phân phối hàng triệu liều vaccine mRNA cho những người đã tiêm chủng và thuộc nhóm nguy cơ thấp hơn để để thu lợi nhuận, hay là chuyển đơn hàng đã đặt cho những quốc gia khác đang thực sự có nhu cầu một cách miễn phí?
Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tổng hợp, Mỹ đang có hơn 27 triệu liều Moderna Inc. và 35 triệu liều Pfizer chưa sử dụng. Nhiều người kêu gọi Mỹ chuyển số lượng còn lại đến những nơi thiếu thốn vaccine và có dịch bệnh hoành hành như Ấn Độ.
Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng thực tế việc đóng gói và gửi vaccine đến nơi khác lại phức tạp hơn rất nhiều. Phần vaccine còn lại của Mỹ đang nằm rải rác trên hàng chục nghìn địa điểm như cơ sở tiểu bang, hiệu thuốc địa phương, địa điểm tiêm chủng..., chứ không phải đều tập trung một chỗ ở trong kho dự trữ. Vì thế sẽ không quản lý được việc thu thập và gửi vaccine ra các nước khác.
Mặc dù không thể thu thập vaccine Pfizer và Moderna Inc., nhưng có thể trong vài tuần tới, Mỹ sẽ gửi hàng triệu liều Johnson&Johnson và AstraZaneca Plc chưa sử dụng tới những nơi đang cần.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

28 Nov, 08:11 PM

Kinhtedothi - Chiều 27/11, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, đánh dấu mốc cho sự phát triển sâu rộng hơn trong quan hệ hợp tác giữa hệ thống Tòa án hai nước nói riêng và góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác của hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung.

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

28 Nov, 03:29 PM

Kinhtedothi – Sáng 28/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình đã làm việc với Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp Quảng Nam cùng các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng (GPMB).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ