Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Khi nghi nhiễm Covid-19, nếu trốn khỏi nơi cách ly bị xử lý thế nào?

Kinhtedothi - Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nếu người bị nghi nhiễm Covid-19, được đưa vào nơi cách ly nhưng bỏ trốn thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại điều 6 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013...
 Thông tin trên cổng thông tin điện tử Bộ Y tế thể hiện đến ngày 18/2, tại Trung Quốc có 72.438 ca nhiễm, trong đó có 1.869 người tử vong do Covid-19.
Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nếu người bị cách ly có hành vi bỏ trốn khỏi nơi cách ly thì sẽ bị xử lý thế nào? Luật sư Trần Thị Ánh - Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Lương (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết, tại khoản 7, điều 8 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm số 03/2007/QH12 ngày 21/11/2007 của Quốc hội quy định về những hành vi bị cấm, gồm: “Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.
Theo luật sư Trần Thị Ánh, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nếu người bị nghi nhiễm Covid-19, được đưa vào nơi cách ly nhưng bỏ trốn, hoặc người phải bị cách ly trong nhà, trong khu dân cư (không tập trung), nhưng vẫn không chấp hành mà tự ý ra ngoài, đi du lịch…, là vi phạm điều cấm nêu trên và sẽ bị xử phạt theo quy định tại điều 6 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Cụ thể, bị cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng, đối với hành vi không khai báo khi phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, đối với một trong các hành vi: Che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; Không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 Bệnh viện dã chiến tại huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh), đến ngày 18/2 đã tiếp nhận, điều trị 26 ca nghi nhiễm Covid-19. 
“Ngoài ra tại điều 10 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP, còn quy định phạt tiền từ 2-5 triệu đồng, đối với một trong các hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng, đối với một trong các hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A”, luật sư Trần Thị Ánh cho biết.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Nghiên cứu đề xuất điều chỉnh, bổ sung chính sách, pháp luật về đất đai

Thủ tướng: Nghiên cứu đề xuất điều chỉnh, bổ sung chính sách, pháp luật về đất đai

11 Jul, 08:29 AM

Kinhtedothi - Ngày 10/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và 1 năm thi hành Luật Đất đai năm 2024, đề xuất điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Nghị quyết 18-NQ/TW làm cơ sở sửa đổi Luật Đất đai năm 2024.

Thanh Hóa giữ đà tăng trưởng GRDP gần 8%

Thanh Hóa giữ đà tăng trưởng GRDP gần 8%

10 Jul, 09:48 PM

Kinhtedothi - 6 tháng đầu năm 2025, Thanh Hóa ghi nhận thêm 1.725 doanh nghiệp thành lập mới, đứng đầu Bắc Trung bộ. GRDP toàn tỉnh tăng 7,88%, thu ngân sách đạt gần 30.000 tỷ đồng. Cùng với đó, công tác sắp xếp bộ máy, tinh gọn chính quyền được triển khai quyết liệt, tạo tiền đề cho phát triển bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ