DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Khí thải ô tô gây tổn thương não

08-04-2011 09:29
KTĐT - Việc tiếp xúc với ô nhiễm khí thải trên các con đường cao tốc có thể gây tổn thương não, dẫn tới mất trí nhớ và gây ra bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết.

KTĐT - Việc tiếp xúc với ô nhiễm khí thải trên các con đường cao tốc có thể gây tổn thương não, dẫn tới mất trí nhớ và gây ra bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết.
 

Các nhà khoa học đã tái tạo môi trường ô nhiễm do khí thải ô tô và các phương tiện giao thông và cho chuột tiếp xúc với không khí trong 15 tiếng/tuần và trong 10 tuần liên tục.

Lượng không khí nhỏ chỉ bằng 1/1.000 so với không khí con người hít thở nhưng đã gây tổn thương não bộ nghiêm trọng ở loài chuột.

“Bạn không thể thấy chúng nhưng chúng ta hít vào và nó gây ảnh hưởng tới các tế bào thần kinh, làm tăng hậu quả lâu dài đối với sức khỏe bộ não”, Caleb Finch, ĐH Nam California, cho biết.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sự tiếp xúc với không khí ô nhiễm sẽ gây tổn thương các tế bào thần kinh có nhiệm vụ học hỏi và ghi nhớ và họ phát hiện ra rằng những viêm nhiễm này liên quan với lão hóa sớm và bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định chính xác liệu cùng những ảnh hưởng này sẽ tác động như thế nào tới con người.

 Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Environmental Health Perpectives.

TAG: