DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Khô hạn và thiếu nước sẽ xảy ra trên diện rộng

28-03-2015 08:27
Kinhtedothi - Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng Tư đến tháng Mười, ...
Kinhtedothi - Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng Tư đến tháng Mười, lượng mưa ở các tỉnh ven biển Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm. Tình trạng thiếu nước, khô hạn sẽ diễn ra trên diện rộng ở khu vực Trung Bộ, trong đó các tỉnh Trung và Nam Trung bộ sẽ kéo dài đến khoảng giữa và cuối tháng Chín.

Thông tin cụ thể về diễn biến thời tiết của mùa khô, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết ngay từ đầu tháng Hai, nền nhiệt độ các tỉnh Bắc bộ đã cao hơn cùng thời kỳ các năm từ 3-4 độ C, đây là điều khá bất thường. Dự báo, nắng nóng ở Bắc bộ và Trung bộ sẽ xuất hiện nhiều hơn nhưng sẽ ít gay gắt và ít xảy ra những đợt nắng nóng kéo dài như năm 2014.
Tình trạng khô hạn, thiếu nước ở các tỉnh Nam Trung Bộ kéo dài đến khoảng tháng 9/2015
Tình trạng khô hạn, thiếu nước ở các tỉnh Nam Trung Bộ kéo dài đến khoảng tháng 9/2015
Trong thời gian từ nay đến tháng Tư, nền nhiệt phía Bắc cao hơn mức trung bình nhiều năm, trong khi phía Nam ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Từ tháng Năm đến tháng 10, nền nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C, riêng khu vực Nam bộ và Tây Nguyên nhiệt độ dao động ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Cũng theo nhận định của ông Hải, năm nay, mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ đến muộn hơn, tình trạng thiếu mưa và khô hạn tiếp tục kéo dài cho đến khoảng cuối tháng Năm đầu tháng Sáu mới dần cải thiện. Lượng mưa ở Nam Bộ và Tây Nguyên các tháng nửa đầu mùa mưa cũng thấp hơn mức trung bình nhiều năm.

Tình trạng khô hạn, thiếu nước sẽ xảy ra trên diện rộng ở khu vực từ Nghệ An đến Bắc Bình Thuận và có khả năng kéo dài tới tháng Tám, tháng Chín; ở khu vực Nam Bình Thuận và Tây Nguyên kéo dài đến đầu tháng Năm.

Xâm nhập mặn cũng sẽ tiếp tục lấn sâu vào vùng cửa sông, ven biển khu vực Trung Bộ. Trong khi đó, mùa lũ năm 2015 ở khu vực này xuất hiện muộn hơn so với cùng kỳ, nhưng đỉnh lũ được dự báo cao hơn năm 2014.

Theo lý giải của ông Lê Thanh Hải, tình trạng khô hạn năm nay là quy luật của thời tiết do ảnh hưởng từ mùa mưa năm ngoái. Cụ thể, gió mùa năm 2014 yếu nên lượng mưa ít hơn. Năm 2014 cũng là năm ít bão, lượng mưa giảm làm mùa khô năm nay thiếu nước trầm trọng hơn.

Trong các tháng tiếp theo của mùa khô 2015, dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên tiếp tục giảm mạnh; các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng thấp hơn mức trung bình nhiều năm từ 30-80%; các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận thấp hơn từ 60-80%.

Riêng các sông ở Khánh Hòa và Ninh Thuận thấp hơn 80-90%, khu vực Tây Nguyên đầu mùa thấp hơn từ 30-40%, cuối mùa thấp hơn khoảng 20%. Nhiều khả năng ở hạ lưu các sông sẽ xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ hoặc thấp nhất lịch sử.

Riêng tại khu vực Nam Bộ, xâm nhập mặn tiếp tục lấn sâu ở vùng cửa sông, nội đồng các sông Nam Bộ với độ mặn cao hơn. Xâm nhập mặn cũng sẽ xuất hiện sớm hơn so với năm 2014 và trung bình nhiều năm, tương đương với đầu năm 2013 (năm có độ mặn xâm nhập sớm và sâu).
TAG: