DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Khoảng 4,5 triệu người nhiễm virus viêm gan C

02-10-2013 15:18
Kinhtedothi - Việt Nam hiện có khoảng 4,5 triệu người nhiễm virus viêm gan C, trong đó có khoảng 3 triệu người trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan.
Đây là thông tin được đưa ra trong hội nghị "Gan mật toàn quốc lần thứ VIII" do Hội Gan mật Việt Nam tổ chức.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Theo báo cáo tại hội nghị, theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thế giới có khoảng 2 tỷ người nhiễm virus viêm gan B và 200 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Mỗi năm, các loại virus viêm gan là nguyên nhân khiến hơn 1 triệu người tử vong; như vậy, mỗi ngày trên toàn thế giới có khoảng 3.000 người chết vì căn bệnh này. Hiện có 5 loại virus viêm gan, đó là: Virus viêm gan A, B, C, D và E; trong đó virus viêm gan B và C là nguy hiểm nhất. Việt Nam là 1 trong 9 quốc gia vùng Tây Thái Bình Dương đang phải đối mặt với đại dịch viêm gan virus với tỷ lệ người nhiễm virus cao. 

Ở nước ta, nhiễm virus viêm gan B ước tính từ 10 - 20% dân số (khoảng từ 12 - 16 triệu người), trong đó có khoảng 5 triệu người trong tình trạng viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan. Riêng đối với viêm gan C, hiện chưa có vắc xin tiêm phòng nên tình trạng lây nhiễm có nguy cơ ngày càng tăng. Việt Nam hiện có khoảng 4,5 triệu người nhiễm virus viêm gan C, trong đó có khoảng 3 triệu người trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan.

Bệnh viêm gan virus hiện có 7 loại thuốc để điều trị và kết quả điều trị tốt đạt khoảng 80%. Tuy nhiên, bệnh thường phải điều trị kéo dài hàng năm với chi phí điều trị cao (từ 3,5 - 4 triệu đồng/tháng).

10 năm trở lại đây, trên 50% trẻ sơ sinh được tiêm vắc xin phòng virus viêm gan B, do vậy tỷ lệ nhiễm virus viêm gan đã giảm rõ rệt. Cùng với đó, phong trào vệ sinh yêu nước được triển khai từ thành thị đến nông thôn, do đó, khoảng 30 năm trở lại đây, dịch viêm gan A và viêm gan E đã được ngăn chặn. Bên cạnh đó, ngành y tế đã thực hiện thành công ghép gan, đánh dấu một bước tiến mới của chuyên ngành Gan mật và ghép tạng Việt Nam góp phần nâng cao tỷ lệ cứu sống bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo về gan mật.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: