DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Khởi động "Diễn đàn thách thức công nghệ số"

Hà Thanh
09-04-2021 18:56
Kinhtedothi - Ngày 9/4, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức ra mắt Chương trình "Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam" trên nền tảng quản lý nhà xe thông minh Anvui.
Theo Cục tin học hóa (Bộ TT&TT), trong năm 2021, chuỗi sự kiện “Ngày thứ Sáu công nghệ” tiếp tục kiên định với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, đưa nhiều nền tảng số hữu ích đến với các doanh nghiệp và đông đảo người dân, thúc đẩy chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực đời sống, kinh tế - xã hội.
 Khởi động "Diễn đàn thách thức công nghệ số". 
Loạt sự kiện ra mắt các nền tảng chuyển đổi số được Bộ TT&TT chính thức khởi động lại từ tháng 4/2021 sẽ có tên gọi mới “Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam”.
Với mục tiêu tìm lời giải bằng công nghệ số cho các vấn đề Việt Nam, khách mời tham gia sự kiện sẽ thể hiện thẳng thắn các góc nhìn đa chiều về nền tảng và được bình chọn công khai cho nền tảng công nghệ Make in Vietnam được giới thiệu.
Phát biểu tại Diễn đàn Thách thức công nghệ số Việt Nam ngày 9/4, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng chia sẻ: Trong khuôn khổ diễn đàn, các sản phẩm nền tảng sẽ không còn chỉ là để “ra mắt”, để xã hội “biết mặt, biết tên”, mà sẽ phải được phôi thai và sinh ra từ những nỗi đau của xã hội, mang sứ mệnh là giải các bài toán thách thức của xã hội.
“Thực tiễn triển khai chuyển đổi số trong năm 2020 cho thấy “tìm ra đúng vấn đề của xã hội” thường sẽ khó khăn, thách thức hơn là giải vấn đề đó bằng công nghệ.
Trong kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp 4.0, mọi vấn đề đều có lời giải bằng công nghệ số. Tìm được vấn đề đúng sẽ dẫn đến những lời giải đúng. Xác định được vấn đề đúng đồng nghĩa với việc đã giải được đến 70-80% vấn đề đó. Vì thế đây là việc quan trọng hơn và cần được ưu tiên hơn.
Với tinh thần đó, trong năm 2021, không chỉ Diễn đàn thách thức công nghệ số mà nhiều sự kiện khác của Bộ Thông tin và Truyền thông về chuyển đổi số sẽ lấy phương châm đi tìm và giải quyết thách thức làm mục tiêu hàng đầu", Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết.
Số đầu tiên của Diễn đàn này được tổ chức với sự ra mắt của nền tảng quản lý nhà xe thông minh Anvui của Công ty cổ phần công nghệ An Vui diễn ra vào ngày 9/4 tại Bộ TT&TT.
Được biết, Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam được tổ chức với hình thức mới đó là, bên cạnh phần giới thiệu của đơn vị phát triển nền tảng số, sẽ có thêm phiên tương tác trực tiếp giữa đội ngũ phát triển nền tảng và báo chí, người sử dụng theo hình thức một cuộc tranh biện.
Trong năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức chuỗi sự kiện “Ngày thứ Sáu công nghệ” nhằm giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam. Gần 40 nền tảng số được Bộ Thông tin và Truyền thông chọn giới thiệu đều đã được Cục Tin học hóa đánh giá kỹ lưỡng, là những nền tảng tốt bằng hoặc hơn các giải pháp cùng lĩnh vực của nước ngoài.