DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Khơi thông nguồn lực

Trần Hà
07-07-2020 08:39
Kinhtedothi - Một trong những nội dung đặc biệt quan trọng trong ngày làm việc thứ nhất tại Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội Khóa XV là đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và xem xét các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong những tháng tiếp theo.
Cùng với quyết tâm, nhiều đề xuất, gợi mở để khắc phục khó khăn, khơi thông tiềm lực, thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng ở mức cao nhất đã được đưa ra.
Nhìn từ Kỳ họp có thể thấy, trong điều kiện bị tác động bởi dịch Covid-19, những con số TP đạt được có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt như GRDP, thu hút đầu tư nước ngoài, số DN được thành lập mới đã mở ra những tín hiệu tích cực để phục hồi sự phát triển.
Như các ĐB đã nhận định, Hà Nội là một trong những nơi có tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước và là điểm sáng trong chỉ đạo điều hành trước tác động “rung lắc” bất thường của kinh tế - xã hội; được các DN, Nhân dân tin tưởng và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Trong đó, việc chiến thắng được dịch bệnh Covid-19 đã tạo cho Hà Nội thêm động lực, niềm tin cũng như điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh quá trình hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội.
Tại hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” vừa qua, TP đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 229 dự án với tổng vốn đầu tư 405.570 tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD), ký 38 biên bản ghi nhớ hợp tác với các tổ chức, DN, nhà đầu tư có tổng giá trị 28,6 tỷ USD, đã khẳng định sự hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Hà Nội. Kết quả ấy cũng cho thấy sự chủ động, quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng kinh tế cũng là điểm nhấn được ghi nhận. Đặc biệt, là khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất nhưng lĩnh vực dịch vụ của TP vẫn tăng 2,59% so với cùng kỳ, đó là sự nỗ lực lớn.
Đây chính là những tiền đề rất vững chắc để TP xác định kịch bản tăng trưởng cho những tháng tiếp theo của năm 2020.
Song trước sức ép của cạnh tranh, cộng thêm cú sốc Covid-19 đã khiến nhiều DN chao đảo, TP vẫn cần nhiều hơn các giải pháp để khơi thông, huy động mọi nguồn lực bảo đảm cho mục tiêu phát triển, đó là quan điểm được nhấn mạnh. Như các chuyên gia cũng như đại biểu đã phân tích, chìa khóa cho sự phát triển thành công vẫn chính là cộng đồng DN mạnh. Mặc dù vừa qua, nhiều chính sách hỗ trợ DN được thực thi nhưng tỷ lệ DN tiếp cận, thụ hưởng vẫn còn hạn chế. Do đó, Hà Nội nên thúc đẩy sâu hơn tiềm năng, lợi thế của mình, đồng hành cùng DN, để các cam kết đầu tư vào Hà Nội được triển khai trên thực tế một cách khẩn trương, hiệu quả. Tiếp tục hỗ trợ về cơ chế, cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung giải quyết các điểm nghẽn, đón làn sóng đầu tư trong và ngoài nước với chiến lược là đón cả “đại bàng” lẫn “chim sẻ”.
Chính điều này cũng đặt ra trách nhiệm, công tâm, sáng tạo của các cơ quan và từng công chức - chìa khóa để tạo nên động lực tích cực, chính quyền thân thiện. Trong các giải pháp được nhấn mạnh, TP cũng xác định việc tiếp tục nâng cao năng lực phục vụ, tính công khai, minh bạch về thủ tục hành chính; kiên định mục tiêu "lấy người dân và DN làm trung tâm để phục vụ"; sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của cộng đồng DN trong và ngoài nước.
Cùng với đó, từ Kỳ họp này, những giải pháp được quyết nghị và gợi mở, các cơ chế, chính sách, phân bổ nguồn lực hợp lý được thông qua, cũng góp phần gỡ nút thắt, khâu còn yếu kém, trì trệ. Qua đó, phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở, chắc chắn sẽ góp phần khai thác nhanh và hiệu quả các tiềm lực của mỗi địa bàn, mỗi cấp, ngành với phương châm “góp gió thành bão”, để đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020.