DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Khởi tố thêm 3 bị can trong giai đoạn hai vụ án Oceanbank

Thiên Bình
13-11-2019 13:42
Kinhtedothi - Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSNDTC) vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đối với 3 bị can đối với nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Tập đoàn Đại Dương; Giám đốc Công ty TNHH Alpha-Beta; nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Truyền thông Đại Dương.
Tin liên quan
  • Khởi tố thêm tội danh đối với cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm Khởi tố thêm tội danh đối với cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm
Việc khởi tố các bị can này thuộc điều tra giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm (SN 1972) - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại CP Đại Dương Oceanbank.
 Hà Văn Thắm cùng các bị cáo trong phiên toà xét xử giai đoạn 1 cuả vụ án.
Theo đó, 3 bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Hồng Mai (SN 1973) - nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Truyền thông Đại Dương; Hoàng Văn Tuyến (SN 1975) - nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Tập đoàn Đại Dương; Đỗ Trung Hiền (SN 1977) - Giám đốc Công ty TNHH Alpha-Beta về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.  
Trước đó, Cơ quan CSĐT đã khởi tố 8 bị can với cùng tội danh nêu trên. Như vậy, trong vụ án này, đã có 11 bị can bị khởi tố gồm: Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch Oceanbank; Lê Thị Thu Thủy - nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính kế toán Oceanbank; Vũ Thị Thùy Dương - nguyên Giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước Oceanbank; Trương Kim Thanh - nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Dịch vụ và khách sạn Đại Dương. Các bị can còn lại đều là nguyên lãnh đạo và nhân viên Hội sở Oceanbank. Đáng chú ý, trong số 11 bị can này, có 3 bị can gồm Hà Văn Thắm, Lê Thị Thu Thủy và Vũ Thị Thùy Dương đã bị xử lý trong giai đoạn 1 của vụ án.
Trong vụ án này, Hà Văn Thắm được xác định đã chỉ đạo các lãnh đạo và nhân viên của Oceanbank thực hiện việc lập khống, nâng khống các hợp đồng dịch vụ để rút tiền của Oceanbank. Sau đó, Oceanbank được các đối tác hoàn trả lại trên 80 tỷ đồng nhưng không đưa vào ngân hàng mà chuyển vào tài khoản cá nhân của Vũ Thị Thùy Dương để chi vào các mục đích khác nhau.
Số tiền Oceanbank đã chi và hạch toán vào tài khoản chi phí đối với 39 hợp đồng với 16 đối tác là gần 130 tỷ đồng. Sau khi đối chiếu với kết quả giai đoạn 1 của vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm, bước đầu CQĐT xác định hành vi của các bị can trong vụ án đã gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 35 tỷ đồng. Ngoài ra, CQĐT cũng xác định trong vụ án có dấu hiệu tội phạm giả mạo, khai man, thỏa thuận hoặc buộc người khác giả mạo, khai man, tẩy xóa tài liệu kế toán theo quy định tại điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015.