DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Khởi tố vụ án Chủ tịch NamAbank bị cha đẻ tố cáo

TÂN TIẾN
22-06-2019 15:45
Kinhtedothi – Sau thời gian thụ lý đơn tố cáo của cụ Nguyễn Chấn (SN 1923, chồng bà Tư Hường), Cơ quan CSĐT (C01) Bộ Công an đã có quyết định khởi tố vụ án.
Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
Ngày 22/6, nguồn tin của phóng viên xác nhận C01 - Bộ Công an đã có quyết định khởi tố vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo điều 175 Bộ luật Hình sự và đã tống đạt cho cụ Nguyễn Chấn vào ngày 21/6. Quyết định khởi tố vụ án do Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó Thủ trưởng Thường trực C01 - Bộ Công an ký ngày 20/6.
 Quyết định khởi tố vụ án của C01 - Bộ Công an
Theo quyết định khởi tố vụ án số 36/QĐ-C01-P4, nêu: “Căn cứ đơn tố giác của ông Nguyễn Chấn, trú tại số 141 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh tố cáo và và một số cá nhân có liên quan tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn, trú tại số 830/12 Huỳnh Tấn Phát, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh, hiện là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á (NamAbank), cấu kết với một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Chấn là cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại NamAbank và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu…”.
Quyết định khởi tố vụ án cũng khẳng định qua tài liệu điều tra thu thập được, sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điều 175 Bộ luật Hình sự nên C01 - Bộ Công an khởi tố vụ án. Quyết định khởi tố vụ án cũng được gửi đến Vụ 2 Viện KSND Tối cao.
Như báo Kinh tế & Đô thị đã phản ánh, trước đó cụ Nguyễn Chấn (SN 1923, chồng bà Trần Thị Hường - tức bà Tư Hường, mất vào tháng 5/2017), tố cáo với nội dung: Vợ chồng cụ Chấn sáng lập NamAbank và Tập đoàn Hoàn Cầu. Khoảng giữa tháng 6/2016, khi cả gia đình tập trung chăm sóc, chữa trị cho bà Tư Hường, nên có giao cho con là ông Nguyễn Quốc Toàn quản lý NamAbank và Tập đoàn Hoàn Cầu cùng các khoản đầu tư (thông qua các quyền nắm giữ cổ phiếu). Đồng thời cụ Chấn cũng có tạm giao cho ông Toàn giữ chìa khóa tủ két sắt tại nhà 141 Võ Văn Tần, ông Toàn chỉ được mở két sắt khi có sự đồng ý của cụ Chấn.
“Để tập trung cho quyền dự họp và quyền biểu quyết tại Đại hội cổ đông cũng như các cuộc họp bất thường trong ngân hàng nên các con cháu, rể, dâu cùng người thân thường gửi cổ phiếu (kèm theo hồ sơ có chữ ký sẵn, một số trường hợp còn có lăm tay trên mẫu các loại giấy ủy quyền, giấy đề nghị chuyển nhượng cổ phiếu) cho vợ tôi cất giữ trong két sắt nhà 141 Võ Văn Tần. Nhưng từ giữa năm 2016, toàn bộ cổ phiếu trên đã bị con trai Nguyễn Quốc Toàn lấy đi sang tên người khác mà bản thân gia đình không quen biết”, đơn tố cáo của cụ Chấn, nêu.
Tài sản bị chiếm đoạt khoảng 30.000 tỷ đồng?
Ngoài ra, đơn tố cáo của cụ Chấn còn ghi: “Do lãnh đạo NamAbank ngụy tạo giao dịch chuyển nhượng bằng cách tự điền bổ sung thông tin người nhận chuyển nhượng là các cá nhân, công ty của họ, tự họ ký xác nhận, đóng dấu ngân hàng vào chứng từ hồ sơ giao dịch chuyển nhượng cổ phần (CP). Tiếp đó, Công ty CP chứng khoán Bảo Minh (cung cấp dịch vụ quản lý sổ cổ đông do NamAbank ủy quyền) chỉ đạo nhân viên của mình mạo danh người chuyển nhượng CP để nộp phí chuyển nhượng và kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân, tiến hành thủ tục thay đổi thông tin sở hữu cổ phiếu trong hệ thống dữ liệu cổ đông. Các cá nhân, tổ chức đứng tên nhận chuyển nhượng trái pháp luật số cổ phiếu sau đó tiếp tục chuyển nhượng lòng vòng… nhằm xóa dấu vế thông tin ban đầu của chủ sở hữu cổ phiếu. Việc làm sai trái này khiến tài sản (cổ phiếu do ngân hàng phát hành) của vợ chồng tôi và người thân mất trắng”.
 Cụ Nguyễn Chấn tại buổi họp báo tố cáo con trai là ông Nguyễn Quốc Toàn (Chủ tịch HĐQT NamAbank) chiếm đoạt khoảng 30.000 tỷ đồng
Cũng theo đơn tố cáo của cụ Chấn, khoảng 10h ngày 25/7/2018, nhiều người đột nhập bất hợp pháp vào nhà 141 Võ Văn Tần, mở tủ két sắt lấy đi nhiều giấy tờ có giá của cụ Chấn và người thân, gồm: Cổ phiếu của NamAbank, Eximbank phát hành; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà…; Các văn bản cam kết, giấy cam đoan, xác nhận của những người đứng tên giùm CP, tài sản; Các giấy ủy quyền, hợp đồng chuyển nhượng CP, tài sản, vốn góp công ty… Ngay sau khi sự việc xảy ra, cụ Chấn đã trình báo Công an phường 6, quận 3, đồng thời gửi đơn tố cáo đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan bản vệ pháp luật từ TP đến Trung ương...
Ngoài việc bị lấy đi các giấy tờ có giá trị nêu trên, cụ Chấn còn cho biết những phần vốn góp, CP trong Tập đoàn Hoàn Cầu (TP Hồ Chí Minh và TP Nha Trang, Khánh Hòa), các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp do cụ nhờ người thân đứng tên, đều bị sang tên cho người khác để chiếm đoạt và phần lớn là do những người làm công cũ tiếp tay với ông Toàn chiếm giữ.
Theo đơn tố cáo, tổng tài sản của vợ chồng cụ Nguyễn Chấn cùng các con và người thân bị con trai là ông Nguyễn Quốc Toàn (SN 1968, Chủ tịch HĐQT NamAbank) chiếm giữ khoảng 30.000 tỷ đồng.