DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Khởi tố vụ án điểm thi cao bất thường ở Hòa Bình

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
03-08-2018 14:27
Kinhtedothi - Ngày 3/8, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để làm rõ sai phạm tại kỳ thi THPT quốc gia ở tỉnh này.
Tin liên quan
Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Hòa Bình đang tiếp tục phối hợp với đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an để điều tra, xác minh làm rõ.
Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Hoàng Tuấn.
Trước đó, chiều 2/8, ông Nguyễn Đức Lương - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình xác nhận có dấu hiệu bất thường khi chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình. Hiện, 5 đối tượng có liên quan đang được công an triệu tập để điều tra, xác minh thông tin.
Theo ông Nguyễn Đức Lương, thực hiện công văn 3060-BGDĐT-QLCL của Bộ GD&ĐT về rà soát điểm thi THPT quốc gia 2018, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã tiến hành rà soát lại lần nữa khâu coi thi, chấm thi. Theo đó, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã phát hiện có vấn đề cần phải báo cáo lên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh và Bộ GD&ĐT.
Cụ thể, “vấn đề” cần báo cáo ở đây là sự “bất logic” trong thời gian chấm thi trắc nghiệm và máy tính được sử dụng để chấm thi trắc nghiệm và đã báo cáo với Trưởng Ban Chỉ đạo thi của tỉnh và hiện Công an tỉnh Hòa Bình đang xác minh làm rõ. Ông Lương xác nhận, hiện Tổ chấm thi trắc nghiệm với 5 người sẽ được triệu tập. Trong số 5 người này, có giáo viên và một số thành phần khác cùng tham gia để làm việc.
Cũng liên quan đến vụ việc, tối ngày 2/8, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho hay, thực hiện kế hoạch của kỳ thi THPT quốc gia 2018, Bộ GD&ĐT đã tổ chức chấm thẩm định ở một số địa phương, trong đó có tỉnh Hòa Bình… Theo ông Trinh, cơ quan chức năng đang đấu tranh với nghi phạm để làm rõ vụ việc.
Trước đó, dư luận xã hội đã đặt ra nghi vấn điểm thi THPT quốc gia 2018 cao bất thường ở Hòa Bình. Chỉ có hơn 8.900 thí sinh dự thi môn Toán nhưng Hòa Bình có tới 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm 0,3%, cao gấp 5 lần tỉ lệ chung của cả nước là 0,06%. Tỷ lệ điểm thi môn Toán của Hòa Bình cao gấp 3 lần ở Hà Nội (0,1%) và gấp hơn 7 lần ở TP Hồ Chí Minh (0,04%)...