DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Không có chuyện chính quyền ép dân hiến đất

11-01-2014 09:59
Kinhtedothi - Thời gian qua, văn phòng báo Kinh tế & Đô thị phía Nam nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc nâng cấp, cải tạo và làm mới một số đường, hẻm tại quận 12, TP Hồ Chí Minh cho rằng: Họ phải hiến một phần đất cho chính quyền xây dựng đường, hẻm thì mới được xem xét nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tương Minh - Phó Chủ tịch UBND quận 12, cũng như ghi nhận ý kiến của những hộ dân có phần đất nằm trong diện quy hoạch mở rộng hẻm giới trên địa bàn xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, có ý kiến cho rằng UBND quận 12 ra điều kiện nhận giải quyết hồ sơ thủ tục tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, để ép người dân hiến đất phục vụ cải tạo, mở rộng đường, hẻm trên địa bàn. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

- Trước tiên, thay mặt lãnh đạo UBND quận 12 tôi xin khẳng định thực tế không có việc chính quyền ra một điều kiện gì để ép dân hiến đất. Công tác nâng cấp, xây dựng đường, mở rộng hẻm phục vụ sự phát triển đời sống dân sinh là việc làm phù hợp với chủ trương của Nhà nước, vì lợi ích của nhân dân. Hiện nay, Nhà nước chưa có kinh phí đền bù, nên quận 12 đã đưa ra chủ trương vận động nhân dân tự nguyện chung tay cùng chính quyền xây dựng, mở rộng đường, hẻm. Vấn đề này đã được Thường vụ Quận ủy, UBND quận bàn bạc thống nhất thông qua và cùng nhân dân áp dụng triển khai từ tháng 9/2012.
Hẻm TX 17 thông thoáng, rộng hơn sau khi được nâng cấp, cải tạo.      Ảnh: Nguyễn Hiển
Hẻm TX 17 thông thoáng, rộng hơn sau khi được nâng cấp, cải tạo. Ảnh: Nguyễn Hiển
Còn quá trình nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất cho người dân là nhiệm vụ khác. Dù người dân không hiến đất thì chính quyền vẫn tiếp nhận, giải quyết hồ sơ nhà đất theo đúng quy trình, quy định pháp luật.

Hiện nay có một số hộ dân cho rằng: Muốn được chính quyền sớm giải quyết hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì họ phải hiến một phần đất cho chính quyền làm đường, hẻm… Vậy theo ông nên hiểu vấn đề này như thế nào cho đúng?

- Thời điểm hiện tại chủ trương vận động nhân dân hiến đất chỉ áp dụng ở một số hẻm chưa đạt đủ tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật. Ở những hẻm này, chính quyền tuyên truyền vận động người dân tự nguyện hiến một phần đất nhỏ nằm trong quy hoạch  hẻm giới mà TP đã phê duyệt.

Khi người dân hiểu, đồng tình, chính quyền cung cấp mẫu văn bản xác nhận đến các hộ gia đình để việc cam kết mang tính chất pháp lý chặt chẽ. Trên cơ sở diện tích đất hiến phục vụ mở rộng hẻm giới, và diện tích đất sử dụng còn lại của gia đình, chính quyền sẽ dễ dàng cập nhật số liệu chính xác về sự thay đổi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của từng hộ dân. Đồng thời, việc xác nhận chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở cho người dân sống trên hẻm đó sẽ được nhanh hơn.

Điều quan trọng cần hiểu rằng, mục đích cuối cùng của chủ trương vận động nhân dân góp sức chung tay cùng Nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông là phục vụ chính sự phát triển của những hộ dân sống ở đó. Đường, hẻm được mở rộng khang trang, đi lại thuận tiện dễ dàng, đồng nghĩa với việc giá trị nhà đất ở đó được tăng cao, chất lượng cuộc sống của những hộ gia đình ở đó sẽ không ngừng được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.

Việc hiểu chưa đúng về chủ trương của một số hộ dân thời gian qua đã làm ảnh hưởng như thế nào đến công tác mở rộng nâng cấp đường, hẻm theo quy hoạch? Thời gian tới, quận có những kế hoạch, biện pháp gì đặc biệt để thực hiện thành công nhiệm vụ này?

- Việc người dân hiểu sai, hiểu chưa đúng về chủ trương của quận chỉ là ở một bộ phận thiểu số. Mặt khác, một phần cũng do các đồng chí lãnh đạo, cán bộ cơ sở đi tuyên truyền vận động chưa thật sự sâu sát. Tuy vậy, những ý kiến đó cũng đã tạo nên dư luận bất lợi, cản trở công tác xây dựng phát triển đô thị hóa giao thông trên địa bàn. Thực tế tại một số đường, hẻm nằm trong quy hoạch cần nâng cấp, cải tạo mở rộng, như TX 25, TX… tại phường Thạnh Xuân, vẫn còn một vài hộ gia đình chưa đồng tình, do đó công tác GPMB bị ảnh hưởng chậm tiến độ,

Thời gian tới, lãnh đạo chính quyền từ cấp quận cho tới các phường, tổ dân phố sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền tới từng người dân hơn nữa. Mục đích là để người dân hiểu, tin tưởng, và đồng thuận góp công, góp của chung tay cùng chính quyền hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo đô thị mới góp phần phục vụ thắng lợi các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận.

 Xin cảm ơn ông!
Ý kiến người dân

*Ông Đinh Văn Út (hẻm TX17, phường Thạnh Xuân): Khi đại diện chính quyền đến phổ biến về chủ trương vận động gia đình hiến đất xây dựng hẻm rộng 5m mặt qua phần đất canh tác của gia đình, lúc đầu tôi cũng đắn đo suy nghĩ. Nhưng mỗi lần nghĩ đến cảnh trời mưa ngập lụt đi lại khó khăn không thể đi đâu làm được gì. Rồi khi gia đình có người bệnh cần đi cấp cứu, đường nhỏ xe không vào nổi, phải khiêng cõng ra ngoài đường lớn mới đi cấp cứu được... nên gia đình đã họp bàn thống nhất tự nguyện hiến gần 300m2 đất canh tác để xây dựng con hẻm này.

*Ông Nguyễn Thanh Tước (hẻm TX25, phường Thạnh Xuân): Trước đây hẻm này là đường đất rộng hơn 1m đi lại rất khó khăn. Mùa khô các vụ cháy nổ hỏa hoạn xảy ra, cảnh sát chữa cháy đến cũng chỉ đứng ngoài nhìn vì phương tiện không tiếp cận được. Khi có chủ chương xây dựng mở rộng khang trang mặt hẻm của chính quyền, gia đình tôi hiểu và tự nguyện hiến một phần đất canh tác để chính quyền xây dựng hẻm. Ở dọc hẻm này, gia đình nhà em trai tôi cũng tự nguyện hiến đất. Tổng diện tích hai gia đình anh em tôi hiến cho chính quyền là hơn 100m2.
 
TAG: