DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Không có đường dây cấp phép cho thiết bị y tế cũ

17-01-2014 10:40
Kinhtedothi - Bộ Y tế đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về sai phạm của một số công ty trong việc nhập khẩu trang thiết bị y tế (TTBYT).
Chiều 16/1, Bộ Y tế đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về sai phạm của một số công ty trong việc nhập khẩu trang thiết bị y tế (TTBYT).

Theo đó, Bộ Y tế đã khẩn trương rà soát lại hồ sơ liên quan đến việc cấp phép nhập khẩu TTBYT nói chung và Công ty TNHH kỹ thuật thiết bị y tế Bảo Trân và Công ty TNHH thương mại và kinh doanh thiết bị y tế A.N.N.A. Qua kiểm tra hồ sơ lưu tại Bộ Y tế, bước đầu có thể thấy qui trình, thủ tục cấp phép nhập khẩu cho 2 công ty trên đã tuân thủ đúng quy định của pháp luật với nội dung giấy phép nhập khẩu là thiết bị y tế mới 100%, sản xuất năm 2012 theo hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp. Như vậy, việc 2 công ty nêu trên mở tờ khai hải quan xin nhập khẩu TTBYT mới 100% nhưng thực tế nhập thiết bị đã qua sử dụng là hành vi gian lận thương mại với thủ đoạn tinh vi và có tính chất nghiêm trọng do sẽ ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân.

Bộ Y tế cũng khẳng định, Bộ này không có đường dây cấp phép cho hàng đã qua sử dụng và đề xuất Chính phủ cho phép Bộ xây dựng đề án phát triển hệ thống kiểm chuẩn TTBYT để tạo cơ sở cho việc đầu tư, xây dựng các hướng dẫn về điều kiện con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác kiểm chuẩn và bảo đảm chất lượng TTBYT.

Trước đó, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra và phát hiện 2 công ty nêu trên nhập khẩu TTBYT đã qua sử dụng.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: