DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

“Không có giải pháp nào thay thế Thỏa thuận Minsk”

Nguyễn Phương (Theo Tass)
10-12-2019 11:34
Kinhtedothi - Tổng thống Nga khẳng định rằng có nhiều cách hiểu khác nhau về Thỏa thuận Minsk, nhưng không có giải pháp thay thế được giải pháp này.
Tin liên quan
Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy vừa kết thúc hôm 9/12 tại Pháp đã đạt được nhiều kết quả tích cực với tuyên bố chung 3 điểm khẳng định kết quả của hội nghị.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Các lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Ukraine đã thông qua tuyên bố chung 3 điểm về kết quả hội nghị Bộ tứ Normady, bao gồm Thỏa thuận Minsk về Donbass tiếp tục là nền tảng cho công việc của Bộ tứ Normandy; bổ sung thêm điều khoản mới trước cuối tháng 3/2020 về việc phân chia bố trí lực lượng ở vùng Donbass; các nhà lãnh đạo Bộ tứ Normandy cam kết ủng hộ việc thực thi toàn diện chế độ ngừng bắn ở Dobass đến cuối năm nay, kêu gọi các bên tổ chức trao đổi người bị bắt giữ trước cuối năm 2019.
Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy ở Paris (Pháp) hôm 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: "Bất kỳ thỏa thuận nào cũng có thể được xử lý một cách linh hoạt và một số điều được viết trong các văn bản có thể được các bên giải thích khác nhau".
“Tuy nhiên, tôi đồng ý rằng không có sự thay thế nào cho các Thỏa thuận Minsk về vấn đề Donbass, và mọi cam kết cần tiếp tục được thực hiện đầy đủ", Tổng thống Putin khẳng định.
Nhà lãnh đạo Nga lưu ý thêm: "Chúng tôi đã thảo luận về một số khía cạnh của Thỏa thuận Minsk trong ngày hôm nay. Có những điều được phác thảo trực tiếp, song cũng có những vấn đề rất khó để tranh luận ở đây”.
Người đứng đầu Điện Kremlin nói rằng ông cũng tán thành với các tuyên bố của Thủ tướng Đức Angela Merkel về tính linh hoạt của một số điểm nhất định trong Thỏa thuận Minsk.
Tổng thống Nga Putin khẳng định Nga sẽ nỗ lực đóng góp vào tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.
Theo nhà lãnh đạo Nga, tiến trình này đang diễn ra đúng hướng với những bước tiến cụ thể như trao đổi tù nhân, rút quân khỏi 3 điểm nóng ở khu vực giới tuyến theo thỏa thuận.
Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng có "một sự tan băng" trong tình hình giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine. "Có một sự tan băng? Tôi nghĩ rằng có" - ông Putin cho hay.
Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng điều đặc biệt quan trọng đối với các bên trong việc giải quyết xung đột là thiết lập đối thoại trực tiếp và đạt được thỏa thuận. "Không có xung đột trên thế giới được giải quyết mà không có cuộc đối thoại trực tiếp giữa các bên xung đột", ông lưu ý.
Về phần mình, Tổng thống Ukraine Zelensky bày tỏ cảm ơn người đồng cấp Pháp với sáng kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy tại Paris. Ông Zelensky nhấn mạnh một giải pháp tổng thể nhằm giải quyết các vấn đề tại khu vực Donbass của Ukraine không thể thiếu việc đảm bảo an ninh.
Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, Kiev sẽ không bao giờ nhượng bộ về lãnh thổ cũng như việc liên bang hóa đất nước. Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết thêm, tại hội nghị lần này, các bên đã thảo luận việc trao đổi tù nhân và dự kiến một cuộc trao đổi như vậy sẽ diễn ra vào ngày 24/12 tới. Tuy nhiên, ông Zelensky bày tỏ tiếc nuối khi hội nghị vẫn chưa thể giải quyết nhiều vấn đề còn tồn đọng.
Trước đó, các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã có 2 cuộc làm việc tại Điện Elysee, bao gồm một cuộc họp kéo dài 2 tiếng 20 phút và một “bữa tối làm việc.” Xen giữa là cuộc hội đàm song phương giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky.