DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Không còn “giơ cao đánh khẽ”

08-01-2014 08:53
Kinhtedothi - Nổi lên trong cuộc họp báo công bố kết quả hoạt động của ngành VHTT&DL năm 2013, phương hướng, nhiệm vụ năm 2014, diễn ra sáng 7/1 là việc "bắt lỗi" và xử lý các vi phạm trong lĩnh vực văn hóa.
Tiền phạt tăng 86%

Đại diện Thanh tra Bộ VHTT&DL cho biết, chưa năm nào, việc thanh kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực văn hóa được thực hiện quyết liệt như năm 2013. Thanh tra Bộ đã triển khai 11 cuộc thanh tra hành chính và chống tham nhũng tại 11 đơn vị thuộc Bộ, ban hành 9 kết luận thanh tra.

Qua thanh tra phát hiện 3/9 đơn vị có vi phạm; kiến nghị xử lý vi phạm về kinh tế 2 đơn vị; kỷ luật 1 cán bộ; thu hồi hơn 150 triệu đồng cho ngân sách. Bên cạnh đó còn tổ chức 175 đoàn thanh kiểm tra trên các lĩnh vực VHTT&DL và gia đình đối với 442 tổ chức, cá nhân và đã phát hiện, xử phạt 172 cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm về: Sao chép chương trình phần mềm máy tính; đăng tải lên website, phát sóng chương trình, video clip âm nhạc không được phép của chủ sở hữu; quảng cáo rượu; trang phục phản cảm không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

 
Nhiều băng đĩa sao chép được bày bán công khai. 	Ảnh:  Hải Linh
Nhiều băng đĩa sao chép được bày bán công khai. Ảnh: Hải Linh

Thanh tra văn hóa đã xử phạt vi phạm hành chính 2,979 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực văn hóa là 2,033 tỷ đồng, thể thao 54 triệu đồng và du lịch là 892 triệu đồng. Bản thân lực lượng thanh tra chuyên ngành tại các địa phương cũng nỗ lực tập trung rà soát tới 11.842 lượt cơ sở kinh doanh, dịch vụ trong lĩnh vực VHTT&DL và phát hiện 3.334 cơ sở vi phạm. Đáng nói là góc quản lý này đã đình chỉ hoạt động kinh doanh 23 cơ sở, thu giữ 156.078 băng đĩa không tem nhãn, 75 máy đánh bạc, tháo dỡ và buộc tháo dỡ 210 bảng, biển quảng cáo. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên đến 23,849 tỷ đồng. Theo thống kế của Thanh tra Bộ VHTT&DL, năm 2013, số tiền phạt tăng khoảng 86% so với năm 2012 - đồng nghĩa với việc nhà quản lý đã mạnh tay và kiên quyết hơn để làm lành mạnh môi trường văn hóa.

Nghiêm khắc với hiện tượng phản cảm

Cũng phải thừa nhận, năm vừa rồi, nhà quản lý văn hóa đã nghiêm khắc hơn đối với giới showbiz và các hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Sau các văn bản, quy định nhằm chấn chỉnh các vi phạm trong hoạt động biểu diễn, không ít nghệ sĩ có ý định tạo scandal để nổi tiếng đã bị "tuýt còi", phạt hành chính, thậm chí đình chỉ biểu diễn. Điển hình là Cục Nghệ thuật biểu diễn ra văn bản nhắc nhở cách ứng xử thiếu chuẩn mực của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng; cấm "Bà Tưng", Angela Phương Trinh biểu diễn trên phạm vi toàn quốc; xử phạt hành chính đối với người mẫu Võ Hoàng Yến, ca sĩ Ngân Khánh… do ăn mặc phản cảm…

Tuy nhiên, để hoạt động VHTT&DL và gia đình tiếp tục đi vào nền nếp hơn trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hồ Anh Tuấn cho biết, hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm sẽ được đẩy mạnh hơn và kiên quyết hơn trong năm 2014. Ngoài những đợt kiểm tra do Thanh tra Bộ tổ chức, Bộ sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra do các Thứ trưởng dẫn đầu.

Thêm vào đó, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực VHTT&DL và quảng cáo đã có hiệu lực từ 1/1/2014. Tất cả người mẫu, ca sĩ nếu "phạm luật" sẽ bị phạt từ 10 - 15 triệu đồng, nặng hơn sẽ bị đình chỉ hoạt động biểu diễn từ 3 - 6 tháng. Bên cạnh đó, Bộ cũng tiếp tục nghiên cứu để cấp Thẻ hành nghề cho ca sĩ, người mẫu trong năm 2014 và giới nghệ sĩ nói chung vào năm 2016. Những động thái như "cánh tay nối dài" cho nhà quản lý văn hóa này sẽ giúp người làm văn hóa không còn "giơ cao đánh khẽ" với các vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, đặc biệt là trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật vốn tạo nhiều ồn ào trong dư luận bấy lâu nay.
TAG: