DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Không để bánh Trung thu “bẩn” lọt ra thị trường

Bài, ảnh: Trần Nga
19-09-2017 09:03
Kinhtedothi - Chiều 18/9, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành T.Ư số 2 về an toàn thực phẩm (ATTP) do Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) Nguyễn Trọng Tín dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo ATTP TP Hà Nội về công tác đảm bảo ATTP Tết Trung thu 2017.
Kiên quyết xử lý các cơ sở sản xuất vi phạm, không để bánh Trung thu “bẩn” lọt ra thị trường là mục tiêu mà Hà Nội đặt ra.
133 cơ sở vi phạm
Theo báo cáo của Sở Y tế, nhằm đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu 2017, toàn TP đã thành lập 657 đoàn thanh tra, kiểm tra từ cấp TP đến cấp xã, phường, thị trấn. Tính đến ngày 17/9, các đoàn đã kiểm tra được 785 cơ sở. Trong đó có 652 cơ sở đảm bảo ATTP, 133 cơ sở không đảm bảo, 50 cơ sở bị xử phạt hành chính với tổng số tiền gần 115 triệu đồng, 2 cơ sở bị buộc phải tiêu hủy sản phẩm. Các đoàn kiểm tra đã lấy 162 mẫu bánh Trung thu để xét nghiệm, kết quả 8/8 mẫu đạt tiểu chuẩn, 94 mẫu chưa có kết quả. Đặc biệt, phía Công an TP đã phối hợp với Sở Y tế kiểm tra 1 cơ sở kinh doanh thực phẩm, tạm giữ 2 tấn đường chưa có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP TP số 1 kiểm tra bánh Trung thu tại khách sạn Pan Pacific (số 1 đường Thanh Niên).

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, việc kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu được triển khai từ cách đây 2 tháng. Tại các làng nghề sản xuất như La Phù (huyện Hoài Đức), Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), các hộ sản xuất đều được tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP. “Nhìn chung, các hộ sản xuất bánh Trung thu năm nay đã chú trọng hơn vấn đề đảm bảo ATTP” – ông Kiên cho hay.
Tuy nhiên, theo Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội Trần Ngọc Tụ, hiện nay trên thị trường xuất hiện mặt hàng bánh Trung thu handmade sản xuất tại nhà do người dân tự làm để phục vụ người thân và bạn bè gây khó khăn trong công tác quản lý. Bên cạnh đó, do bánh Trung thu sản xuất thời vụ nên các cơ sở sản xuất hộ cá thể nhiều hơn DN lớn nên một số nơi khu vực sản xuất và sinh hoạt gia đình còn chưa tách biệt riêng, việc đầu tư xây dựng khu sản xuất quy mô còn hạn chế.
Chú trọng hậu kiểm
Không chỉ kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho biết, các cơ sở bán nguyên liệu làm bánh Trung thu cũng được các đoàn thanh tra, kiểm tra lưu ý. “Từ nay đến Tết Trung thu sẽ tập trung kiểm tra tại các hộ kinh doanh. Sau Trung thu cũng phải kiểm tra để tránh tình trạng hàng tồn đọng bị tẩy xóa ngày sản xuất, hạn sử dụng, bán quay vòng” – ông Cường nhấn mạnh. Ngoài ra, đối với cơ sở sản xuất bánh Trung thu mua nhân ở cơ sở khác cần phải lấy giấy công bố của bên bán nhân và công bố đầy đủ trong thành phần bánh. Theo đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, TP không có cơ sở chuyên sản xuất nhân thập cẩm mà các cơ sở chủ yếu tự sản xuất. Đối với nhân nhuyễn, có 3 cơ sở sản xuất nhân sen xát và đậu xanh tại Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), qua kiểm tra các cơ sở này đều có đầy đủ hồ sơ giấy tờ, đảm bảo ATTP.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) Nguyễn Trọng Tín đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của Ban Chỉ đạo ATTP TP Hà Nội trong dịp Tết Trung thu. Ông Tín đề nghị Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành và Công an TP để kịp thời phát hiện và xử lý những cơ sở vi phạm. Đồng thời, các cấp từ TP đến địa phương phải chú ý tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh và người dân trong lựa chọn bánh Trung thu. “Áp Tết Trung thu, nhiều DN sẽ giở trò làm ăn “bẩn”, vì vậy Ban Chỉ đạo phải tập trung lực lượng kiểm tra, lưu ý thời gian này” – Phó Cục trưởng nhấn mạnh.
 • Chủ nhật sẽ diễn ra Ngày hội Tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2019
  Kinhtedothi- Từ 7 giờ 30 sáng ngày 21/7, Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2019 sẽ diễn ra tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội và trường ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh.
  20-07-2019 12:46
 • Có khó không câu “của vợ, công chồng”?
  Kinhtedothi - Trong khi sau lưng người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ dường như là chuyện quá bình thường, nhưng sau lưng người phụ nữ thành đạt là một người đàn ông chấp nhận lùi lại vẫn kh...
  20-07-2019 12:43
 • 17 trường quân đội nhận hồ sơ xét tuyển từ 15 điểm
  Kinhtedothi -Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào 17 trường đại học, cao đẳng quân sự năm 2010. Còn Học viện Quân y sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ sa...
  20-07-2019 12:19
 • Việt Nam giành 6 huy chương tại kỳ thi IMO 2019
  Kinhtedothi - Đoàn học sinh Việt Nam dự kỳ thi Toán quốc tế lần thứ 60 tại Anh từ 15 đến 22/7/2019 đã đạt kết quả xuất sắc . 6 học sinh trong đoàn đều giành huy chương.
  20-07-2019 12:04
 • [Kỹ năng sống] Đừng tạo ra “cuộc cạnh tranh”
  Kinhtedothi - Chị cũng như nhiều người hiện nay, vẫn có thói quen lấy tấm gương của người anh, người em hoặc những đứa trẻ xung quanh ra để so sánh, để bắt con mình phải học tập, phải đạt được hoàn...
  20-07-2019 09:42