DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Không để “cát tặc” hoành hành

Nguyễn Trường
03-07-2020 08:26
Kinhtedothi - Với đặc thù địa bàn rộng, các địa phương trong huyện Ba Vì có nhiều bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng (VLXD) hoạt động trái phép, nhất là khu vực giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, nơi có 47km sông Hồng, sông Đà chảy qua. Do vậy, công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm “cát tặc” trên sông tại đây còn bộn bề vất vả.
Tin liên quan
Lực lượng chức năng Công an huyện Ba Vì xử lý hành vi vi phạm hút cát trái phép trên sông đi qua địa bàn. Ảnh: Nguyễn Trường
Mạnh tay truy quét
Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó trưởng Công an huyện Ba Vì cho biết, xác định địa bàn tiềm ẩn nhiều vi phạm, từ đầu năm 2020, cùng với việc chủ động điều tra cơ bản, xây dựng kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với đối tượng khai thác cát trái phép, Công an huyện tham mưu để UBND huyện giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng, chính quyền các xã, thị trấn áp dụng biện pháp ngăn ngừa. Qua đó, từ đầu năm đến nay Công an huyện phối hợp với cơ quan chức năng của TP và huyện, tuần tra, mật phục, kiểm tra, bắt giữ 8 vụ, 15 đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép, tạm giữ 10 tàu, thuyền các loại, phạt 203 triệu đồng.
Cùng với đó, kiểm tra, rà soát 11 bến bãi tập kết, trung chuyển, kinh doanh VLXD ven sông. Đồng thời, kiến nghị UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính đối với các chủ bãi hoạt động không đúng quy định và đình chỉ, buộc giải tỏa VLXD đang tập kết kinh doanh trái phép. Nhờ sự nỗ lực, quyết tâm trong phòng ngừa, đấu tranh, xử lý với loại hình tội phạm khai thác cát trái phép, nên đến nay vấn nạn “cát tặc” tại 47km sông chảy qua 19/31 xã, thị trấn của huyện đã cơ bản được kiểm soát, các đối tượng vi phạm không dám manh động nữa.
Thủ đoạn lắt léo
Theo tìm hiểu của phóng viên, do các tuyến sông chảy qua địa bàn 19 xã, thị trấn có nhiều vị trí cát vàng, cát đen đẹp nên các đối tượng thường chọn thời điểm vào ban đêm, rạng sáng, ngày nghỉ, ngày lễ để thực hiện hành vi vi phạm hút cát phép, đặc biệt là khi giá cát tăng cao. Xác định vậy nên các đội nghiệp vụ của Công an huyện đã quyết liệt phối hợp cùng Công an các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, nắm tình hình, kịp thời phát hiện tàu thuyền vi phạm hút cát trái phép rồi áp dụng các biện pháp nghiệp vụ xử lý. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, Công an xã đã nhận được hàng chục tin báo tố giác tội phạm “cát tặc”. Qua đó thông báo, phối hợp cùng Công an các địa phương và cơ quan chức năng kiểm tra, bắt quả tang các đối tượng.
Trung tá Đỗ Văn Tuấn - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm Kinh tế ma túy (Công an Ba Vì) khẳng định, một trong những khó khăn hiện nay là do địa bàn rộng, tuyến đường sông chạy qua địa bàn dài nhưng lực lượng thực thi nhiệm vụ chỉ có 5 cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, tháng 4 vừa qua Công an huyện mới được được trang bị ca nô để phục vụ công tác điều tra, bắt giữ phương tiện vi phạm; công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng của huyện và chính quyền địa phương cơ sở cũng chưa hiệu quả, nên cũng gặp những khó khăn
“Các đối tượng “cát tặc” thường hoạt động lắt léo xa bờ, lợi dụng địa bàn giáp ranh, hoạt động vào ban đêm là chính, quá trình hoạt động sử dụng tàu công suất lớn với khoảng 30 phút một chuyến. Vì vậy, để có đối sách đấu tranh với loại hình tội phạm này, Công an huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong cộng đồng DN, người dân địa phương nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Chỉ đạo công an xã, thị trấn ứng trực kịp thời để phát hiện vi phạm… Triển khai tốt các nội dung này vấn nạn cát tặc sẽ giảm” - Trung tá Đỗ Văn Tuấn nói.