DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG
Không để tội phạm, tiêu cực, tham nhũng lợi dụng dịch bệnh để trục lợi
Khang Nhi - Công Thọ
26-10-2020 20:39

Kinhtedothi - Ngày 26/10, các đại biểu Quốc hội thảo luận trực tuyến về công tác tư pháp và công tác phòng, chống tham nhũng. Tại phiên thảo luận, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Cho ý kiến về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020, đa số đại biểu đánh giá cao quyết tâm của Chính phủ các các cơ quan liên quan trong công tác phòng chống tham nhũng, đặc biệt có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được tăng cường; “tham nhũng được kiềm chế, từng bước được ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm”.
Tuy nhiên, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng tình hình tham nhũng “vẫn diễn biến phức tạp, có biểu hiện tinh vi hơn và khó phát hiện” và cho rằng, bên cạnh tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp của cán bộ, công chức trong giải quyết công việc thì tình hình tham nhũng vẫn chủ yếu xảy ra ở một số lĩnh vực kinh tế trọng điểm, nhạy cảm như quản lý và sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng, tín dụng - ngân hàng, quản lý sử dụng tài chính, vốn, tài sản công; xuất hiện tình trạng lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để tham nhũng; xuất hiện tham nhũng trong việc thực hiện xã hội hóa, tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập; tội phạm tham nhũng có tổ chức, xuyên quốc gia, tham nhũng thực hiện bên ngoài lãnh thổ Việt Nam; bảo kê cho xã hội đen, buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm…
Đại biểu Trần Văn Mão (Đoàn tỉnh Nghệ An) cho rằng tội phạm tham nhũng đã và đang diễn ra tinh vi, nghiêm trọng ở các lĩnh vực, đặc biệt ở những lĩnh vực tài chính, thuế, đất đai, tuyển dụng, bổ nhiệm, đề bạt cán bộ và các lĩnh vực nhạy cảm khác mà dư luận, cử tri, báo chí phản ánh nhiều lần, đòi hỏi cơ quan chức năng và chính phủ cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn, tránh tạo kẽ hở để các đối tượng trục lợi.
Đại biểu Lý Tiết Hạnh (Đoàn tỉnh Bình Định) phát biểu tại phiên thảo luận.

Đại biểu Trần Văn Mão đề nghị Chính phủ cần phải tổng kết, đánh giá, nhận diện vấn đề này để dự báo đúng tình hình tham nhũng và đề ra giải pháp phòng, chống hiệu quả, sát với tình hình thực tế.
Cùng quan điểm này, đại biểu Lý Tiết Hạnh (Đoàn tỉnh Bình Định) đánh giá cao thời gian qua Chính phủ và các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp trong công tác phòng, chống tham nhũng. Đại biểu Lý Tiết Hạnh đặt câu hỏi vì sao Báo cáo của cơ quan tư pháp cũng cho rằng loại tội phạm tham nhũng vẫn chưa phản ánh đúng, đầy đủ thực trạng này.
Theo đại biểu Lý Tiết Hạnh, việc phân tích làm rõ nguyên nhân chính làm cơ sở để đưa ra giải pháp hiệu quả quyết liệt hơn để giải quyết tình trạng này vẫn chưa được Chính phủ nêu lên trong báo cáo.
Đánh giá cao thời gian qua các cơ quan như Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, các cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân rất quyết liệt trong công tác thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm về kinh tế và tham nhũng, được cử tri và nhân dân đồng tình, đánh giá cao, đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (Đoàn tỉnh Hậu Giang) đưa ra con số công tác thu hồi tiền, tài sản từ các vụ án tham nhũng mới chỉ đạt trên 43%, khoảng 15.000 tỷ đồng.
Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy đề nghị cần hoàn thiện chế tài ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm kinh tế, tham nhũng, lãng phí, kiến quyết thu hồi tài sản do chiếm đoạt, tham nhũng, kịp thời công khai cho cử tri và nhân dân biết những vụ việc nghiêm trọng đã và đang xử lý.
Để công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí hiệu quả hơn, đại biểu Nguyễn Thanh Thủy đề xuất Chính phủ cần sớm triển khai đồng bộ hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tốt, kịp thời các dịch vụ hành chính công, đẩy mạnh dịch vụ mua sắm bằng giao dịch điện tử, nhằm hạn chế tiêu dùng tiền mặt, phòng ngừa tham nhũng hiệu quả hơn. Tăng cường công khai, minh bạch trong lĩnh vực mua sắm tài chính công, định giá, đấu thầu đất đai, tài nguyên, đấu thầu xây dựng cơ bản từ ngân sách nhà nước, kể cả việc chi trả đền bù giải tỏa đất cho nhân dân…
Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy cũng đề nghị xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị địa phương, thanh tra chuyên ngành nếu để xảy ra sự việc nhũng nhiễu kéo dài, bao che cho sai phạm.
Góp ý vào công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020, đại biểu Nguyễn Minh Sơn (Đoàn tỉnh Tiền Giang) cho biết, theo số liệu của Tổ chức Minh bạch thế giới, chỉ số cảm nhận tham nhũng của Việt Nam trong những năm gần đây đã tăng lên đáng kể, từ 31/100 điểm năm 2012 đến năm 2019 là 37/100 điểm, đứng thứ 96/180 quốc gia, vùng lãnh thổ trong bảng xếp hạng oàn cầu, tăng 21 bậc so với năm 2018. Đây là mức điểm cao nhất mà Tổ chức minh bạch thế giới đánh giá đối với Việt Nam và là năm có mức tăng điểm cao nhất từ trước đến nay, góp phần giữ vững ổn định chính trị, môi trường đầu tư kinh doanh.
Có được kết quả này, theo đại biểu Nguyễn Minh Sơn do công tác thông tin, truyền thông, giáo dục về phòng chống tham nhũng được quan tâm; thể chế về phòng chống tham nhũng từng bước được hoàn thiện; công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán được thực hiện quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời; việc phát hiện và xử lý nghiêm minh các sai phạm; công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng được tiến hành quyết liệt rõ đến đâu, xử lý đến đó.
Bên cạnh đó, nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng đã được điều tra, xử lý nghiêm minh, công khai, đúng pháp luật, đúng kế hoạch đề ra; lấy phòng ngừa là chính, là cơ bản; phát hiện xử lý là quan trọng, cấp bách. Những kết quả tích cực nêu trên thể hiện sự quyết tâm hành động của Đảng và Nhà nước, cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Minh Sơn cho rằng công tác phòng, chống tham nhũng vẫn còn một số hạn chế, như công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng hiệu quả chưa cao. Một số cơ chế, chính sách còn chưa chặt chẽ, chưa hiệu quả, chưa phù hợp với thực tiễn. Vụ việc tham nhũng được phát hiện xử lý chưa tương xứng với tình hình tham nhũng diễn ra hiện nay. Thực thi pháp luật phòng, chống tham nhũng có lúc, có nơi còn chưa nghiêm, tự phát hiện, xử lý tham nhũng trong nội bộ chưa đáp ứng yêu cầu.
Đại biểu Nguyễn Minh Sơn kiến nghị một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng, đó là tập trung bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho tuyên truyền viên cơ sở làm công tác phòng, chống tham nhũng. Tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng đến mọi đối tượng, đặc biệt là người dân ở khu vực ngoài nhà nước, thông qua các hình thức áp dụng các nền tảng mới có tính cuốn hút tạo điểm nhấn như băng rôn, áp phích, sổ tay, hội thi tìm hiểu, các chuyên đề tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng…
Các cơ quan chức năng cần tiếp tục rà soát sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách pháp luật trong đó cần có giải pháp hiệu quả kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng chính sách, pháp luật nhằm ngăn ngừa nảy sinh tham nhũng ngay từ khi xây dựng chính sách pháp luật. Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra của người đứng đầu và công tác tự kiểm tra của cơ quan đơn vị đối với việc chấp hành pháp luật về thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi tham nhũng ngay từ trong nội bộ cơ quan, đơn vị. Nêu cao tinh thần phê bình, tự phê bình, cụ thể hóa tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ và phát huy tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong cơ quan, đơn vị.
Đặc biệt, thực hiện hiệu quả các quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, nhất là phạm vi đối tượng phải kê khai, công khai; quản lý kiểm tra xác minh bản kê khai; trách nhiệm giải trình xử lý hành vi kê khai tài sản thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không rõ ràng, không trung thực.
 Toàn cảnh phiên họp trực tuyến.
Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng đề nghị Chính phủ phối hợp với các cơ quan hữu quan nghiên cứu, đề xuất mô hình cơ quan, đơn vị chuyên trách chống tham nhũng; kiểm soát quyền lực trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng để tăng cường hơn nữa công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Đồng thời, Chính phủ, các bộ, ngành đánh giá, nhận diện về tình trạng “tham nhũng vặt”, tham nhũng dưới hình thức “lợi ích nhóm”, “sân sau”, tham nhũng trong các cơ quan có chức năng chống tham nhũng để có giải pháp phòng, chống; tổng kết, rà soát lại chức năng, nhiệm vụ và đánh giá hiệu quả của các đơn vị chuyên trách chống tham nhũng để điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ cho phù hợp.

Làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống tham nhũng và thi hành án, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ, trong năm 2020, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực để làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, vi phạm pháp luật; phòng, chống tội phạm, thi hành án, đã có nhiều nỗ lực, cố gắng để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và phục vụ cho mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch bệnh nhưng vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Về tội phạm về thông tin mạng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho hay, trong tình hình cách mạng 4.0 hiện nay, tiến bộ của công nghệ thông tin rất lớn tạo ra nhiều giá trị cho xã hội, nhưng bên cạnh đó thì tội phạm mới, tội phạm phi truyền thống, tội phạm lợi dụng công nghệ cao cũng phát triển. Trên lĩnh vực này, các hành vi thông qua mạng, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin để hoạt động lừa đảo, hoạt động kinh doanh đa cấp hay xâm phạm đời tư, lợi dụng công nghệ thông tin để phát tán những thông tin độc hại, sai sự thật hoặc tấn công, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trước thềm Đại hội Đảng các cấp.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh đây là những vấn đề hết sức đáng quan tâm. Điều này, Chính phủ cũng đã có sự chỉ đạo quyết liệt và các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh để xử lý. Liên quan đến vấn đề này thì phải có hành lang pháp lý rõ ràng, các biện pháp đấu tranh có hiệu quả, nhưng cũng đồng thời không để ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, hiện nay, Chính phủ đang từng bước xây dựng hành lang pháp lý cho những hoạt động kinh doanh trong điều kiện kinh tế chia sẻ hay kinh tế ứng dụng công nghệ cao. Mặc dù, đã có Luật An ninh mạng, Luật An toàn thông tin, các nghị định nhưng Chính phủ sẽ tiếp tục có chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để tạo hành lang pháp lý, vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cá nhân hoạt động kinh doanh đầu tư một cách thuận lợi. Đồng thời, kiểm soát được những hoạt động vi phạm pháp luật và tội phạm lợi dụng trên lĩnh vực này.

Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tội phạm trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, lợi dụng tình hình phòng, chống dịch bệnh có những hoạt động vi phạm pháp luật, trong đó có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, lợi dụng nâng giá vật tư y tế trong thời gian dịch bệnh Covid-19 vừa qua, hay lợi dụng phòng, chống bão lụt có thể có những vi phạm pháp luật.

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội quan tâm. 

Trong bối cảnh dịch bệnh, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, Thường trực Chính phủ thường xuyên họp để chỉ đạo, Ban Chỉ đạo về xử lý dịch bệnh Covid-19 cũng họp thường xuyên, chỉ đạo rất quyết liệt cho nên đã có nhiều giải pháp ngăn ngừa được dịch bệnh Covid-19, đã 2 lần kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tình hình tới đây thì dịch bệnh khó lường, có thể dịch Covid-19 vẫn đang phát triển rất phức tạp trên thế giới, sẽ tác động nhiều mặt đến Việt Nam. Dù dịch bệnh không trở lại thì kinh tế của nước ta cũng sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn. Trong trường hợp dịch quay trở lại thì sẽ rất căng thẳng cho nên cần quyết tâm kiểm soát không để dịch bệnh trở lại.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh phòng ngừa không chỉ là dịch bệnh mà còn thiên tai bão lụt, hạn hán... đều phải làm tốt, không để các loại tội phạm, các tiêu cực, tham nhũng lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, để tham ô, tham nhũng. Theo đó, xây dựng các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, quy phạm pháp luật, luật, các văn bản dưới luật, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; đã đẩy mạnh các mặt công tác, phòng ngừa và đấu tranh phòng, chống, tiến hành công tác kiểm toán, công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử, xây dựng, ban hành nhiều văn bản quy phạm để phòng ngừa với quan điểm là đấu tranh triệt để, không có vùng cấm.

 Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành nội dung làm việc. 

Liên quan đến phòng, chống tham nhũng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết tham nhũng và tội phạm về lĩnh vực này có dấu hiệu của lợi ích nhóm, trục lợi chính sách, sự cấu kết của tội phạm với những người có quyền lực. Thực tế tội phạm này cũng đã được triệt để điều tra, truy tố, xét xử và quan điểm này sẽ tiếp tục thực hiện, không có vùng cấm, vi phạm đến đâu xử lý đến đó, đồng thời đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Mục tiêu chính là để răn đe tội phạm và xây dựng cơ chế phòng ngừa, thu hồi được tối đa tài sản cho nhà nước. Đó là những yêu cầu đặt ra đối với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Về công tác thi hành án, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, trong thi hành án dân sự, do nhiều điều kiện nên tài sản để thu hồi thi hành án gặp nhiều khó khăn. Đây là thực tiễn các cơ quan thi hành án dân sự đã cố gắng nhưng phải có tài sản của bên bị thi hành thì mới thi hành được.

Nhấn mạnh đây là điều kiện khách quan, do đó Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng lưu ý, trong giao dịch dân sự, kinh tế các chủ thể, cá nhân, tổ chức khi giao dịch phải cam kết với nhau, phải quản lý tài sản của bên đối tác của mình để tránh khi xảy ra vụ án bên đối tác, bên bị thi hành án không còn tài sản thì cũng không đưa ra được những căn cứ để cơ quan thi hành án thực hiện.

Về thi hành án hình sự, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho biết, Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng cũng đã chỉ đạo các cơ quan quyết liệt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, thực hiện tố tụng phải kê biên tài sản của đối tượng phạm tội mà có. Việc kê biên này là để đảm bảo thi hành án. Trong quá trình thi hành án với tài sản kê biên cũng như việc xác minh tài sản sẽ làm điều kiện thuận lợi để công tác thi hành án tốt hơn. Với sự nỗ lực thì công tác thi hành án về hình sự đối với tài sản thu hồi đã đạt được nhiều kết quả tiến bộ. Đặc biệt, đối với phạm tội tham nhũng, công tác thi hành án trong phạm tội tham nhũng đã chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, do đó, trong 2 năm gần đây tỷ lệ thu hồi án tài sản do phạm tội mà có cao hơn rất nhiều so với giai đoạn trước.

Về thi hành án hành chính, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho biết, đây là một vấn đề xã hội hết sức quan tâm, liên quan đến thể chế pháp luật, liên quan đến quyết tâm thực hiện và ý thức chấp hành. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71 quy định về thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính, xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành và Chỉ thị số 26 về việc tăng cường chấp hành tố tụng hành chính trong thi hành án hành chính. Khẳng định quyết tâm của Chính phủ, song Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng cho rằng sẽ cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thể chế.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ rõ, hiện nay chưa có cơ quan thi hành án hành chính mà Bộ Tư pháp chỉ theo dõi, đôn đốc, giúp Chính phủ. Chính phủ ban hành những văn bản trên nhưng thực thi cũng còn hạn chế. Tới đây, cần nghiên cứu thể chế về xử lý thi hành án hành chính, có cơ quan thi hành án hành chính rõ ràng, có hiệu lực, hiệu quả, có quyền lực thật sự trong việc cưỡng chế thi hành án và Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện các văn bản dưới luật, nghị định, chỉ thị và giao trách nhiệm cho một cơ quan theo dõi, đôn đốc là Bộ Tư pháp. Đồng thời, Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu để quy định cơ quan theo dõi xử lý kỷ luật đối với những người không chấp hành giao cho Thanh tra Chính phủ hoặc Bộ Nội vụ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng đề nghị các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát quan tâm, xem xét để trả lời dứt khoát có tái thẩm, giám đốc thẩm hay không đối với một số vụ án hành chính để nếu không có giám đốc thẩm, tái thẩm, bản án phải được thi hành.

Phát biểu kết luận nội dung thảo luận về Công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định, các ý kiến đại biểu quốc hội đánh giá cao sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, nhất là các cơ quan chuyên trách phòng, chống tham nhũng, nhờ vậy công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh bài bản hơn. Công tác thanh tra, kiểm toán, phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng tiếp tục được tăng cường. Nhiều vụ án lớn, nghiêm trọng được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh. Việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng kinh tế có nhiều tiến bộ hơn.
Quốc hội tán thành với đánh giá của Chính phủ về tình hình tham nhũng năm 2020 đang được kiềm chế, từng bước được ngăn chặn, có chiều hướng thuyên giảm. Qua đó tạo được sự đồng thuận, củng cố lòng tin của nhân dân vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.
Tuy nhiên, công tác phòng, chống tham nhũng còn một số bất cập được đại biểu quốc hội quan tâm, như công tác hoàn thiện thể chế, nhất là cơ chế kiểm soát quyền lực còn bất cập. Việc thực hiện các quy định về định mức, chế độ thanh toán không dùng tiền mặt, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng và một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng vẫn chưa thực sự hiệu quả.
Tình trạng lợi dụng sơ hở của cơ chế, chính sách để nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân, doanh nghiệp nhóm lợi ích, bảo kê vẫn diễn ra, xuất hiện tình trạng lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để trục lợi tham nhũng, gây bức xúc, bất bình trong xã hội.
Công tác phát hiện, xử lý tham nhũng còn một số hạn chế, số vụ án được phát hiện, điều tra, truy tố vẫn chưa phản ánh đúng thực trạng tham nhũng. Năm 2020 tiếp tục xảy ra một số vụ việc tiêu cực ngay trong một số cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng, làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật và lòng tin của nhân dân./.