DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá thuốc đột biến dịp Tết

Thanh Bình
11-01-2021 13:31
Kinhtedothi - Cục Quản lý dược, Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế tăng cường biện pháp quản lý, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ, Tết kéo dài và khi bùng phát dịch bệnh.
 Ảnh minh họa.
Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có công văn khẩn số 47/QLD-KD về việc bảo đảm cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Theo đó, Cục Quản lý dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/TP trực thuộc T.Ư chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật trực thuộc khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai dự trữ thuốc, bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Trong đó, các cơ sở chú trọng việc sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ cấp cứu. Thuốc phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19, phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán. Thuốc điều trị các bệnh thường xảy ra trong mùa Đông - Xuân, như: Sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa.
Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân.
Ngoài ra, Cục Quản lý dược cũng yêu cầu các sở y tế chỉ đạo DN kinh doanh thuốc trên địa bàn dự trữ đầy đủ và tăng cường biện pháp quản lý, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ, Tết kéo dài và khi bùng phát dịch bệnh.
Cùng với đó, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với đơn vị liên quan tăng cường thanh, kiểm tra, chú trọng phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành, găm hàng, tăng giá... Trong dịp Tết Nguyên đán 2021, DN kinh doanh thuốc tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24 giờ, đáp ứng nhu cầu thuốc của người bệnh.