DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Không đến cơ sở y tế, 36% phụ nữ dân tộc thiểu số lựa chọn sinh con tại nhà

Lâm Nguyễn
19-10-2019 10:58
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung được đề cập tới trong báo cáo kết quả công tác y tế và chăm sóc sức khỏe vùng dân tộc thiểu số và miền núi vừa được Ủy ban Dân tộc ban hành.
Tin liên quan
Theo Ủy ban Dân tộc, tỷ lệ phụ nữ dân tộc thiểu số mang thai đến các cơ sở y tế để khám thai thấp. Chỉ có khoảng 70,9% phụ nữ vùng dân tộc thiểu số và miền núi mang thai được khám thai hơn 1 lần tại các cơ sở y tế. Tỷ lệ bình quân này khá thấp so với mục tiêu phát triển bền vững Quốc gia đặt ra là: Đến năm 2020, có trên 85% phụ nữ dân tộc thiểu số mang thai được khám ít nhất 3 lần trong thai kỳ.
Hiện, vẫn còn 11 nhóm dân tộc thiểu số có tỷ lệ phụ nữ được khám thai dưới 50%. Trong đó, nhóm dân tộc thiểu số điển hình có tỷ lệ phụ nữ mang thai được đi khám thai thấp nhất tập trung ở: La Hủ (9,1%), Hà Nhì (25,4%), Si La (25,5%), La Ha (31,9%), Mảng (34,9%), Mông (36,5%).
 Nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số chưa được khám thai đầy đủ. Ảnh: Vân Khánh.  
Thực trạng này theo đánh giá của Ủy ban Dân tộc là khá nghiêm trọng, bởi tỷ lệ phụ nữ có thai được khám thai đầy đủ có liên quan trực tiếp đến tỷ suất tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi. Đặc biệt là ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Thống kê của Ủy ban Dân tộc cũng chỉ ra, tỷ lệ phụ nữ dân tộc thiểu số sinh con tại nhà còn cao. Theo đó, vẫn còn tới 36% phụ nữ dân tộc thiểu số mang thai lựa chọn sinh con tại nhà, thay vì đến các cơ sở y tế - nơi được cho là có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Cá biệt ở một số nhóm dân tộc thiểu số, còn có trên 80% các ca phụ nữ sinh nở tại nhà như: La Hủ, Si La, La Ha, Lự, Mảng, Hà Nhì.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết, do điều kiện còn quá khó khăn, chất lượng dịch vụ y tế cơ bản cho người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi nói chung còn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Vì vậy, lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người dân nói chung, phụ nữ nói riêng, đòi hỏi có sự quan tâm đầu tư rất lớn trong giai đoạn tới mới bảo đảm được các mục tiêu phát triển bền vững.