DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử lý thế nào?

KINHTEDOTHI.VN
23-03-2020 13:03
Kinhtedothi - Từ ngày 16/3, toàn dân phải thực hiện việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp cố tình không chấp hành, không đeo khẩu trang. Vậy hành vi này sẽ bị xử phạt thế nào? Nguyễn Văn An, quận Ba Đình, Hà Nội.
Tin liên quan
Trả lời: 
Việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng là chỉ đạo của Chính phủ trong tình trạng dịch bệnh khẩn cấp để người dân tự bảo vệ bản thân, được yêu cầu thực hiện từ ngày 16/3. Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và Quyết định số 07/2020/QĐ-TTg ngày 26/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ, dịch Covid-19 được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A.
Theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, những người không đeo khẩu trang nơi công cộng có dấu hiệu vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 7 Điều 8 của Luật này: “Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”. Tùy tính chất và mức độ của hành vi, người vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: “Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối với một trong các hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”.
Ngoài ra, nếu người bị dịch bệnh, không đeo khẩu trang mà làm lây lan dịch Covid-19 cho người khác còn có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự. Trường hợp vi phạm dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế và/hoặc làm chết người, có thể sẽ bị phạt tù lên đến 10 năm. Trường hợp vi phạm dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, làm chết 2 người trở lên, có thể sẽ bị phạt tù lên đến 12 năm.
Luật sư Bùi Quang Thu - Đoàn luật sư TP Hà Nội