DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Không đổ qua, đổ lại làm mất thời cơ kinh doanh của doanh nghiệp

Thảo Nguyên
09-05-2020 15:50
Kinhtedothi- Sau hơn 3 giờ lắng nghe các ý kiến, kiến nghị tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp (DN) sáng 9/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hội nghị đã có một cuộc thảo luận dân chủ. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành địa phương quan tâm xử lý kiến nghị DN nhanh hơn, thuận lợi hơn. "Không được đổ qua, đổ lại làm chậm mất thời cơ kinh doanh của DN. Tất cả DN đang chờ tiếng nói giải quyết nhanh của các cơ quan nhà nước, các địa phương tháo gỡ khó khăn” – Thủ tướng nói.

3 điều doanh nghiệp cần giữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu nhận định chung là các đại biểu trong nước và quốc tế đều đánh giá cao công tác chỉ đạo chống dịch Covid-19 thành công ở Việt Nam.

Đây là một điểm sáng, Việt Nam đã đi trước nhiều nước, đặc biệt là các nước Đông Nam Á, trong kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh. Chúng ta đã xác lập một trạng thái bình thường mới để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh bình thường ở Việt Nam. Do đó, Việt Nam sẽ tiếp tục đồng ý đưa các chuyên gia, các nhà quản lý người nước ngoài vào Việt Nam để hợp tác cùng Việt Nam phát triển kinh tế đất nước, trước hết là Lào, Campuchia và nhiều nước khác trong thời gian tới. Thủ tướng cũng nhấn mạnh cơ hội cho Việt Nam nếu biết quản lý Nhà nước tốt, kinh doanh tốt và hợp tác tốt.

 

Khẳng định vị trí của DN là lực lượng chủ chốt trên mặt trận kinh tế, từ đóng góp tăng trưởng đến giải quyết việc làm, thu ngân sách, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, Thủ tướng nêu ra 3 yêu cầu đối với DN: Thứ nhất, các DN không được trông chờ, ỷ lại trong phát triển. Thứ hai là DN phải được tái cơ cấu để phát triển, nâng cao trình độ quản trị trong phát triển để phát triển bền vững. Thứ ba, các cấp, các ngành, đặc biệt các DN áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, nhất là cuộc cách mạng 4.0 trong phát triển để nâng cao sản xuất.

Làm nhanh các thủ tục tháo gỡ cho doanh nghiệp phát triển 

Tại Hội nghị, Thủ tướng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp về trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trong việc tạo điều kiện cho DN phát triển.

Thủ tướng yêu cầu Chính phủ, các cơ quan liên quan lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các đại biểu, các nhà đầu tư để Chính phủ có nghị quyết tốt nhất tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN phát triển thời gian tới. Các bộ, cơ quan liên quan, đặc biệt là các địa phương cần có chương trình hành động cụ thể để tháo gỡ khó khăn ở địa phương mình, nhằm tạo điều kiện cho DN phát triển.

Trong đó Thủ tướng nhấn mạnh một số ý như: Cải thiện tình hình kiểm soát, tăng cường hậu kiểm, làm nhanh các thủ tục tháo gỡ cho DN phát triển, nhất là những vướng mắc tại các địa phương. Đặc biệt quan tâm tới các DN và người lao động yếu thế, các DN nhỏ và vừa. “Quan tâm xử lý kiến nghị DN nhanh hơn, thuận lợi hơn. Không được đổ qua, đổ lại làm chậm mất thời cơ kinh doanh của DN. Tất cả DN đang chờ tiếng nói giải quyết nhanh của các cơ quan nhà nước, các địa phương tháo gỡ khó khăn” – Thủ tướng nói và yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, các Bộ trưởng có liên quan phải có trách nhiệm xử lý nhanh những kiến nghị này để tháo gỡ cho DN.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, đối với DN cũng như đối với Nhà nước, cần giữ 3 thứ hiện nay là: Giữ lao động, giữ thị trường và phát triển thị trường. Thị trường trong nước 100 triệu dân và thị trường nước ngoài.

Tiếp theo là giữ danh dự, bản lĩnh doanh nhân Việt Nam. Đổi mới, trung thực và quyết tâm phát triển DN, kể cả DN tư nhân, DN nhà nước, DN FDI, hợp tác xã…

Các cơ quan mà chủ yếu là các bộ, địa phương, bên cạnh chương trình hành động đã được xây dựng, cần phải quan tâm xử lý, hợp tác hỗ trợ DN, giảm lãi suất, giảm nhóm vay, chia sẻ cùng DN. Đặc biệt, cần giữ vĩ mô, nhất là giữ lạm phát, giữ giá trị đồng tiền Việt Nam. Điều này rất quan trọng.

Người đứng đầu Chính phủ cho hay, DN Việt Nam, DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam là gắn liền với niềm tự hào của dân tộc, một dân tộc chịu đựng, vượt khó.

Việt Nam có câu “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, khó khăn gấp đôi chúng ta phải cố gắng gấp ba để vượt qua, nhất là trong lúc dịch Covid-19 vẫn còn lưu lại đâu đó ở xung quanh chúng ta.

"Chính vì vậy, chúng ta cũng đoàn kết, cùng quyết tâm cùng nhau lập thành tích hoàn thành nhiệm vụ cao nhất trong năm nay và các năm tiếp theo, đóng góp vào sự nghiệp phát triển dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh ở Việt Nam" - Thủ tướng nhấn mạnh.