DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Không du thuyền xa hoa, phim “Cha cõng con” vẫn tốn 18 tỷ kinh phí

Linh Anh
27-03-2017 15:10
Kinhtedothi- Một bộ phim dung dị, không có dàn diễn viên ngôi sao, không có những cảnh xa hoa với siêu xe, du thuyền bạc tỷ nhưng bộ phim “Cha cõng con” lại có kinh phí đầu tư “khủng”, lên tới gần 18 tỷ đồng.
Giải thích về điều này, đại diện nhà sản xuất chia sẻ, phim có thời gian ghi hình thực tế 62 ngày, bao gồm cả ngày quay bổ sung. Tổng thời gian quay gần 80 ngày. Hầu hết các phim điện ảnh đều quay trong thời gian một tháng. Đạo diễn Lương Đình Dũng lại là người rất khắt khe trong các cảnh quay. Mỗi khi thực hiện xong một cảnh quay, anh thường hỏi ý kiến thành viên đoàn giống như một cách kiểm tra, nếu nhận câu trả lời "Được", Lương Đình Dũng sẽ yêu cầu làm lại đến khi nào "Tốt" mới chịu dừng. Câu nói của đạo diễn “Nếu tôi phát hiện ra bất cứ một điểm nào chưa được dù nhỏ, thì tôi sẽ thực hiện đến khi nào được thì thôi..” nên mới có chuyện, một ngày đoàn quay được đúng 1 cảnh.
Các diễn viên nhí nhập vai trong ảnh mưa bão trong phim Cha cõng con
Dàn diễn viên hầu hết là nghiệp dư, lại phần đa là trẻ con, nhưng không vì thế đạo diễn chịu dùng một cảnh quay nào mà anh thấy còn non. Đặc biệt để có được cảnh cậu bé chạy trên triền cỏ đẹp như một bức tranh, giữa ánh sáng vàng rộm trên những ngọn cỏ xanh, hoa may trong gió, ngoài việc thuê người trông, chăm sóc cỏ thì mỗi ngày chỉ có 15 phút thời điểm ánh sáng tốt nhất để quay. Riêng cảnh này phải quay trong mấy ngày đạo diễn mới ưng ý.
Với trang phục đạo diễn cũng yêu cầu thiết kế phục trang lựa chọn từng mẫu vải, chất liệu, mẫu may, từ cái thắt lưng của chú Mù trong phim phải mang về rất nhiều phiên bản, đến những chiếc áo mưa được sơn mầu theo ý đạo diễn.
Ê-kíp liên tục di chuyển từ Hà Giang, Tuyên Quang, Hà Nội, Sài Gòn. Khi phim đã hoàn thành quay, về đến phòng dựng, đạo diễn xem lại cảnh thiên nhiên thấy vẫn chưa thực sự hài lòng, lại bắt ê-kíp ngược từ Hà Nội lên Hà Giang quay thêm ba lần nữa. NSND Lý Thái Dũng - nhà quay phim nổi tiếng - nhiều lúc cũng phải lắc đầu trước sự khắt khe của anh chàng đạo diễn cùng tên.
Hai nhân vật chính dù là diễn viên nghiệp dư nhưng lấy được nhiều nước mắt của khán giả.
Cảnh mưa và lũ đều quay thật đến 90%. Tại đồi Minh Ngọc, Bắc Mê bối cảnh ở độ cao gần 200 mét gần một tháng, ngày nào Đoàn cũng phải leo lên đỉnh đồi với trung bình thời gian di chuyển 30-45 phút từ chân đồi. Đoàn quay Flycam đầu tiên khi lên đỉnh đồi Minh Ngọc thì bị mưa bão quá lớn bộ thiết bị bay bị hỏng và phải hoãn quay. Đoàn thứ 2 lên quay gió quá mạnh lên phải từ Hà Nội lên đến 3 lần mới quay được cảnh trên đồi cao.
Thời gian thực hiện hậu kỳ: 1 năm 13 ngày. Vốn là người kỹ tính, anh mang phim sang làm hậu kỳ âm thanh tại Hàn Quốc. Qua một người bạn, Lương Đình Dũng được giới thiệu làm việc với nhạc sĩ nổi tiếng Hàn Quốc Lee Dong-jun (còn gọi là Lee Dong-june). Khi biết phim chuẩn bị được công chiếu ở Việt Nam, Lee Dong-jun tỏ ra vô cùng háo hức. Ông nhận lời mời của ê-kíp sản xuất sang tham dự buổi ra mắt báo giới tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. “Cha cõng con” sẽ chính thức ra mắt khán giả màn ảnh rộng vào ngày 5/4.