DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Không được dùng tiền để lôi kéo cử tri khi vận động bầu cử

Hà Bình
20-04-2021 12:00
Kinhtedothi- Sáng 20/4, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV khối MTTQ Việt Nam.
Tin liên quan
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã giới thiệu tới những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV khối MTTQ một số quy định pháp luật về vận động bầu cử, việc xây dựng chương trình hành động của người ứng cử đại biểu Quốc hội.
Với 5 quyền và trách nhiệm của MTTQ trong công tác bầu cử, ngay sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ xây dựng kế hoạch và chỉ đạo tổ chức hội nghị cử tri để những người ứng cử đại biểu Quốc hội gặp gỡ, tiếp xúc cử tri nơi mình ứng cử để thực hiện quyền vận động bầu cử theo quy định của pháp luật.
Theo ông Ngô Sách Thực, sau khi Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử đại biểu Quốc hội thông báo cho người ứng cử của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình sắp xếp thời gian về địa phương nơi ứng cử để thực hiện quyền vận động bầu cử theo Kế hoạch của Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 Quanh cảnh hội nghị
 Về nguyên tắc vận động bầu cử, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nêu rõ, việc tổ chức cho những người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc cử tri tại hội nghị tiếp xúc cử tri ở địa phương nơi mình ứng cử phải được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. Ngoài các cuộc tiếp xúc cử tri ở địa phương nơi ứng cử thì việc vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin, đại chúng cũng là “kênh” rất quan trọng để các ứng cử viên được thực hiện quyền vận động bầu cử.
Ông Ngô Sách Thực cũng lưu ý, trong vận động bầu cử tránh việc lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với Hiến pháp và pháp luật hoặc làm tổn hại danh dự, nhân phẩm, uy tín, lợi ích hợp pháp của tổ chức, các nhân khác; Lợi dụng vận động bầu cử để vận động tài trợ, quyên góp trong nước và nước ngoài cho tổ chức, cá nhân mình. “Để đảm bảo công bằng bình đẳng cho các ứng cử viên, không được lạm dụng chức vụ quyền hạn để sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng trong vận động bầu cử. Đặc biệt, người ứng cử không sử dụng hoặc hứa tặng, cho, ủng hộ, tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri” -  ông Ngô Sách Thực nhấn mạnh.
Thời gian vận động bầu cử được bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước 7 giờ ngày 22/5/2021.
Tại hội nghị, trình bày về kỹ năng giao tiếp và truyền tải chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp,  nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTTN&NĐ của Quốc hội Lê Như Tiến (đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII) đã chia sẻ, đại biểu Quốc hội là những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, không chỉ Nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình mà còn đại diện cho Nhân dân cả nước. Chương trình hành động của ứng cử viên phải rõ ràng, mạch lạc và tránh chung chung. Các ứng cử viên cần nêu rõ mục đích, mục tiêu của mình nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND; mỗi người cần hiểu rõ tình hình đặc điểm địa phương nơi mình ứng cử và đưa ra các giải pháp, hiến kế, chính sách... tác động đến sự phát triển của địa phương và của cả nước.