DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Không kiên quyết ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi thì hậu quả sẽ rất nặng nề

Trọng Tùng
14-09-2018 14:27
Kinhtedothi - Trước nguy cơ xâm nhiễm cao của bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam, sáng 14/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, đại diện nhiều bộ ngành T.Ư, các tỉnh, TP cùng tham dự hội nghị này.
Tin liên quan
  • Khẩn trương ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi Khẩn trương ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị.
Theo Bộ NN&PTNT, bệnh dịch tả lợn châu Phi (viết tắt là ASF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. ASF có đặc tính sinh học nguy hiểm, hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị. Từ năm 2017 đến nay, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo có ASF. Quốc gia lân cận Việt Nam là Trung Quốc đã có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh. Điều đáng nói, ASF tại Trung Quốc đang có chiều hướng lây lan dần về phía Nam (đến các tỉnh gần với biên giới Việt Nam).
Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, nguy cơ xảy ra và bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội là rất cao do TP nằm gần các tỉnh biên giới, có nhiều tuyến đường ra vào Thủ đô. Vì vậy, ngay sau khi có công điện của Thủ tướng Chinh phủ và Bộ NN&PTNT, TP Hà Nội đã tập trung chỉ đạo thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi biết được nguy cơ, tác hại của bệnh dịch tả lợn châu Phi. Thực hiện tốt hoạt động kiểm dịch động vật. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tới tận thôn, xóm. Bên cạnh đó là phát động phong trào vệ sinh, tiêu độc khử trùng, và thành lập các đoàn công tác, tăng cường thanh kiểm tra, xử lý vi phạm nhập lậu lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc…
Trước diễn biến của ASF trên thế giới, vừa qua, Bộ NN&PTNT đã có thông báo về việc tạm dừng nhập khẩu lợn và các sản phẩm từ lợn từ hai quốc gia có ASF là Ba Lan và Hungary. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, thời gian tới, sẽ tiếp tục nghiên cứu, tạm dừng nhập khẩu lợn tại các quốc gia vùng bị bệnh.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tiếp tục nhấn mạnh việc cần chú trọng công tác phòng bệnh ASF, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Thời gian tới, các bộ ngành, các địa phương tiếp tục nắm bắt thông tin, kịp thời cung cấp cho các địa phương, người dân, hộ chăn nuôi để chủ động phòng chống. Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn và sản phẩm từ lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có ASF nhập cảnh vào Việt Nam… Triển khai tiêu độc khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ lợn. Đồng thời, tiếp tục thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc, thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh tả lợn châu Phi xâm nhiễm.
Nhấn mạnh “nếu không kịp thời, kiên quyết ngăn chặn ASF thì hậu quả sẽ rất nặng nề”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các địa phương và mỗi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, triển khai và thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp.