DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Không lo thiếu thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Lê Nam (thực hiện)
18-10-2019 08:09
Kinhtedothi - Dịch tả lợn châu Phi lan rộng khiến nguồn cung thực phẩm khan hiếm nhưng ngành Công thương Hà Nội cam kết sẽ đảm bảo cung ứng đủ lượng thực phẩm, nhất là mặt hàng thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đó là khẳng định của Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan.
 
Thưa bà, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, TP Hà Nội có sự chuẩn bị nguồn hàng như thế nào để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân?
- Để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, hiện các DN sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP đã triển khai hoạt động sản xuất, ký kết hợp đồng khai thác hàng hóa bảo đảm phục vụ nhu cầu mua sắm trong dịp Tết.
Theo kế hoạch, tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn TP đạt khoảng 31.200 tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với Tết năm 2019).
Cụ thể, gạo 191.400 tấn, thịt lợn 44.600 tấn, thịt gia cầm 14.800 tấn, thịt bò 12.306 tấn, trứng gia cầm 260 triệu quả, rau củ 247.400 tấn, thực phẩm chế biến 12.800 tấn, thủy hải sản 11.364 tấn, nông lâm sản khô khoảng 3.500 tấn; 3.000 tấn bánh mứt kẹo, 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát, 200.000m3 xăng dầu...
Nhằm đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng, Sở Công Thương Hà Nội còn tổ chức các hội chợ, phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, các điểm chợ hoa, cây cảnh phục vụ Nhân dân trên địa bàn TP...
Nguồn cung thịt lợn đang thiếu hụt so với nhu cầu tiêu thụ. Vậy, Sở Công Thương Hà Nội sẽ có phương án như thế nào để bảo đảm cung ứng thực phẩm phục vụ người dân trong dịp Tết?
- Các tháng trong năm, người dân Hà Nội tiêu thụ khoảng 18.594 tấn thịt lợn hơi/tháng. Riêng trong tháng Tết Nguyên đán, lượng thịt lợn tiêu thụ sẽ tăng lên 22.300 tấn/tháng.
Từ tháng 2 đến nay, dịch tả lợn châu Phi lan rộng khiến nguồn cung giảm sút mạnh. Theo số liệu của Cục Thống kê Hà Nội, hiện đàn lợn toàn TP Hà Nội có 1.170 nghìn con, giảm 31,2% so với cùng kỳ năm trước, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng trong 9 tháng qua chỉ đạt 211,2 nghìn tấn, giảm 14,1%, riêng trong tháng 9 sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng của các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP chỉ đạt 14.200 tấn. So với nhu cầu của người dân trong 1 tháng thì còn thiếu 4.394 tấn thịt lợn, dịp Tết Nguyên đán thiếu 8.100 tấn/tháng.
- Để đảm bảo nguồn hàng thịt lợn phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới, ngoài nguồn cung tại chỗ, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch Hà Nội tổ chức nhiều hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hóa cho thị trường Hà Nội.
Riêng với mặt hàng thịt lợn, Sở Công Thương Hà Nội đã kết nối với nhiều nhà cung cấp để có thể bình ổn thị trường cũng như đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng trong những thời điểm cao điểm.
 Người dân mua thực phẩm tại siêu thị Vinmart. Ảnh: Hoài Nam
Cụ thể, trong tháng 11/2019, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tổ chức các hội nghị kết nối cung cầu giữa Hà Nội với các tỉnh Quảng Ninh, An Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La, Yên Bái, hệ thống Co.opmart… tổ chức 10 tuần hàng nông sản thực phẩm, thực phẩm chế biến.
Ngoài ra, Sở Công Thương vận động các DN dự trữ thịt lợn cấp đông và thịt phục vụ sản xuất các loại thực phẩm chế biến. Hiện nay có 21 DN tham gia chương trình bình ổn thị trường đã chủ động đăng ký và dự trữ lượng thực phẩm, hàng hóa bình ổn với kinh phí 9.000 tỷ đồng/tháng (gấp đôi so với kế hoạch được giao), trong đó mặt hàng thịt và các sản phẩm thực phẩm chế biến được các DN đăng ký dự trữ đảm bảo theo nhu cầu.
Đặc biệt trong trường hợp nguồn cung khan hiếm, Sở Công Thương Hà Nội và các DN sẽ nhập khẩu thịt lợn từ Pháp, Indonesia. Bên cạnh việc dự trữ, nhằm đáp ứng được số lượng thịt lợn còn thiếu, TP Hà Nội còn tăng cường dự trữ các sản phẩm thay thế như thịt trâu, bò, thủy sản, trứng gia cầm.
Với sự chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào như vậy, đồng thời thu nhập của người dân không có nhiều biến động lớn, dự báo tình trạng khan hàng, tăng giá đột biến khó có thể xảy ra.
Với người dân, mối lo lớn nhất khi tiêu dùng dịp Tết là vấn đề VSATTP. Sở Công Thương Hà Nội đã triển khai những giải pháp nào để giảm bớt nỗi lo này?
- Vào dịp cuối năm, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao cũng là lúc hàng kém chất lượng, không bảo đảm VSATTP, không rõ nguồn gốc thâm nhập thị trường. Nhằm ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo VSATTP, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở Y tế... thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra, kiểm soát tại các chợ, các siêu thị, chuỗi cửa hàng, cơ sở sản xuất...
Đồng thời yêu cầu Cục Quản lý thị trường Hà Nội chỉ đạo các đội quản lý thị trường trên địa bàn và đội cơ động tăng cường kiểm tra các kho bãi, nơi cất giữ hàng hóa để ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng. Đặc biệt xử lý nghiêm các vấn đề liên quan đến ATVSTP; giám sát các lò mổ gia súc, gia cầm không bảo đảm VSATTP.
Xin cảm ơn bà!