Không phải cứ nhiễm vi khuẩn HP là bị ung thư

Nguyễn Mai (thực hiện)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -70% dân số Việt Nam mắc vi khuẩn HP, liệu tất cả người bệnh nhiễm HP đều phải điều trị hay có thể "chung sống hòa bình"? TS Nguyễn Công Long – Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai trao đổi xung quanh vấn đề này.

Nhiều người lo ngại nhiễm vi khuẩn HP dễ dẫn đến ung thư, điều này có đúng không, thưa ông?
- Vi khuẩn HP sống ở lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản sinh urease, chất này phá hủy thành niêm mạc dạ dày, gây tổn thương và viêm nhiễm mãn tính. Theo một nghiên cứu mới công bố, tại Hà Nội, cứ 1.000 người thì có tới 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại TP Hồ Chí Minh, có tới 90% người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này. Tuy nhiên, người dân không nên quá hoang mang khi mình bị nhiễm vi khuẩn HP. Ít ai biết rằng, 50% dân số thế giới bị nhiễm HP, trong số đó chỉ có một số người nhiễm HP sẽ tiến triển thành bệnh loét dạ dày – tá tràng, chỉ rất ít trường hợp tiến triển thành ung thư dạ dày. Điều này là do mối tương tác giữa chủng HP bị nhiễm với đặc điểm di truyền và các thói quen ăn uống của người bị nhiễm (đặc biệt là hút thuốc lá, ăn các thức ăn mặn hoặc thức ăn được ngâm ướp bảo quản…). Hầu hết người bị nhiễm HP trong suốt cuộc đời hoàn toàn không có triệu chứng hoặc mắc các bệnh tiêu hóa nghiêm trọng.

Vậy, khi phát hiện vi khuẩn HP, có cần thiết phải điều trị để loại bỏ chúng ra khỏi đường ruột?

- Thông thường, nếu không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào (đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói…), không có những tổn thương nghi ngờ hoặc có nguy cơ ung thư dạ dày khi đã được thăm khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa tin cậy, hoặc tiền sử gia đình không có người bị ung thư dạ dày thì điều trị diệt trừ HP là không cần thiết. Việc điều trị tiêu diệt HP gây tốn kém, tác dụng phụ cao. Vì vậy, điều trị diệt trừ HP chỉ áp dụng cho những trường hợp có biểu hiện lâm sàng, thực thể và được khám bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

Theo khuyến cáo của thế giới thì một số trường hợp sau cần diệt vi khuẩn HP để tránh gây hại đến sức khỏe và tính mạng của mỗi người: Người bị loét dạ dày tá tràng (với trường hợp này nếu không diệt thì ổ loét dạ dày, hành tá tràng có thể tái phát); Chứng khó tiêu chức năng; Xuất huyết giảm tiểu cầu nhưng không rõ nguyên căn; Ung thư dạ dày đã phẫu thuật; Thiếu máu, thiếu sắt; Ung thư dạ dày đã được cắt hớt hoặc cắt tách niêm mạc qua nội soi. Bên cạnh đó, những trường hợp trong gia đình có người bị ung thư dạ dày như bố, mẹ, anh, chị em ruột; Người bị viêm teo niêm mạc dạ dày hoặc trường hợp làm việc ở những môi trường có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày như khai thác than, quặng… thì mới nên điều trị diệt HP.

Để phòng ngừa HP và sống chung với vi khuẩn này, người dân cần phải làm gì?

- Hiện nay, y học chỉ ra có 2 con đường lây nhiễm vi khuẩn HP khá rõ nét là qua đường ăn uống và qua phân. Do đó, cách phòng ngừa tốt nhất là nên cách ly, không dùng chung đồ ăn khi biết trong gia đình có người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP; thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Để giảm các triệu chứng gây ra của viêm loét dạ dày, nên thực hiện việc ăn uống điều độ, ăn không quá no, không quá đói, không nên ăn đồ mặn, không thức khuya, giảm stress do công việc cũng như cuộc sống riêng, năng tập thể dục, yoga, thiền để có tâm trạng thư thái. Một yếu tố khác rất quan trọng giúp niêm mạc dạ dày kịp thời phục hồi, đó là ngủ đủ giấc. Bên cạnh đó, cần tránh ăn quá nóng, quá lạnh, đồ ăn khó tiêu hoặc quá cứng cũng như có nồng độ axit quá cao, tránh rượu bia… Nếu không tuân thủ các phương pháp này thì rất có thể khi đã chữa khỏi, vi khuẩn HP vẫn bị tái phát. Ngoài ra, mọi người dân nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, chỉ test và diệt HP khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Xin cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần