DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Không thể chậm trễ!

Trâm Anh
08-05-2019 08:13
Kinhtedothi - Thông tin về tình trạng sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu không có hàm lượng i-ốt được giới truyền thông đưa ra đang khiến dư luận hoang mang, lo ngại...
Tin liên quan
 Việt Nam đang xếp thứ 19 trên thế giới về tình trạng thiếu i-ốt.
Theo Thông báo của Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Điện Biên, chất lượng muối, bột canh i-ốt cung cấp cho các hộ nghèo của tỉnh Điện Biên theo Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ không có hoặc thiếu hàm lượng i-ốt. Trong danh sách thông báo có kể đến sản phẩm bột canh i-ốt Hải Châu, một thương hiệu đã có tiếng trên thị trường nhiều năm qua, nhận được sự tin tưởng của nhiều bà nội trợ, người tiêu dùng.
Việt Nam đang xếp thứ 19 trên thế giới về tình trạng thiếu i-ốt. Vì sao lại có thực trạng đáng báo động này khi mà thực tế trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột canh, muối dán mác i-ốt. Tìm kiếm trong hệ thống các siêu thị có thể thấy phổ biến là các nhãn hiệu: "Muối i-ốt cao cấp" của VIFON; "Muối i-ốt VISAchef", "Muối i-ốt Bạc Liêu"… Tại các chợ, cửa hàng tạp hóa, còn vô số loại muối i-ốt với nhiều nhãn hiệu khác nhau đang lưu hành. Thị trường "bát nháo" là cơ hội để muối i-ốt kém chất lượng và muối i-ốt giả len lỏi, đánh lừa người tiêu dùng.
Vào năm 2008, PC15 Công an TP Hà Nội phát hiện đường dây chuyên sản xuất và tiêu thụ bột canh Hải Châu và mỳ chính Ajinomoto giả. Ngày 29/11/2013, Cục Quản lý Thị trường, Bộ Công Thương chỉ đạo Tổ công tác Cục Quản lý thị trường phối hợp với Phòng 8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) Bộ Công an và Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh hàng hóa công nghệ phẩm tại xã Đồng Sơn, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang do ông Nguyễn Văn Vĩnh là chủ hộ đã phát hiện nhiều tấn nguyên liệu, chuẩn bị đóng gói "nhái" thành bột canh i - ốt Hải Châu và bột canh i - ốt Phú Cường... Nói vậy để thấy, tình trạng người kinh doanh sử dụng muối công nghiệp hoặc muối thô khai thác từ các mỏ muối chưa qua xử lý để bán như muối dùng trong chế biến thực phẩm, hoặc làm gia vị nêm trong quán ăn, nhà hàng, thậm chí chế biến thành nước mắm giả, nước muối sinh lý giả… đang rất phổ biến.
Lần kiểm tra này, dư luận đang đặt câu hỏi trên bao bì là có hàm lượng i-ốt mà sản phẩm bên trong lại không có i-ốt, liệu có phải Hải Châu “treo đầu dê, bán thịt chó”, lừa dối người tiêu dùng hay không? Điều này chỉ có DN sản xuất bột canh i-ốt Hải Châu là Công ty CP Bánh kẹo Hải Châu mới biết. Nhưng rõ ràng, cơ quan chức năng, trong đó Bộ Y tế và các cơ quan liên ngành cần phải vào cuộc ngay để kiểm tra, công bố rõ ràng loại bột canh i - ốt nào đạt tiêu chuẩn, loại nào không để người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng. Việc kiểm tra càng cần thiết hơn để bảo vệ thương hiệu cho những DN làm ăn chân chính, để người tiêu dùng tiếp tục ủng hộ cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.