DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Không thể chấp nhận

Nguyên Sa
05-04-2021 10:57
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, một số hãng thời trang nổi danh trên thế giới trong quảng bá và truyền thông cho thương hiệu đã sử dụng bản đồ của Trung Quốc có in hình "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc sử dụng để dụ nhận thức của công chúng vào sự công nhận những khu vực biển thuộc chủ quyền hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông là của Trung Quốc.
Tin liên quan
Những đòi hỏi trái với luật pháp quốc tế thể hiện trong "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc vẽ nên không những chỉ bị Việt Nam mà còn bị cả thế giới bác bỏ. Thậm chí cả Tòa án trọng tài thường trực của Liên Hợp quốc năm 2016 cũng hoàn toàn bác bỏ những yêu sách hoàn toàn không có bất cứ cơ sở pháp lý quốc tế nào này của Trung Quốc.
Vậy mà vẫn có hãng thời trang trên thế giới sử dụng những loại bản đồ nói trên của Trung Quốc. Không có chuyện họ không hề hay biết gì về thực chất ý đồ đen tối của Trung Quốc với việc dựng nên "đường lưỡi bò".
Ở đây chỉ có chuyện họ đã vô tình mắc mưu và tiếp tay cho Trung Quốc hoặc chủ ý hay bị Trung Quốc thúc ép phục vụ cho Trung Quốc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với nước khác ở khu vực Biển Đông. Không có gì khó hiểu khi những hãng này đặc biệt coi trọng thị trường Trung Quốc và vì thế có nhu cầu tranh thủ chính quyền Trung Quốc.
Nhưng nếu vì lợi ích kinh doanh trên thị trường Trung Quốc mà họ, bất kể vô tình hay không chủ ý và bất kể tự nguyện hay bị Trung Quốc gây áp lực, bất chấp luật pháp quốc tế và bất chấp lợi ích hợp pháp và chính đáng của nước khác về chủ quyền lãnh thổ ở khu vực Biển Đông thì trên thực tế những hãng thời trang này đã đi quá giới hạn và đã vì lợi ích của họ trên thị trường Trung Quốc mà nhận thức không còn được lành mạnh và hành xử không còn được đúng đắn.
Những nhận thức và hành động như thế của họ dù với bất kỳ lý do và động cơ gì đều xâm hại nghiêm trọng lợi ích chính đáng của các nước bị Trung Quốc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở khu vực Biển Đông. Chúng đều không thể được chấp nhận và đều bị kịch liệt lên án.