Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Không thể chấp nhận

Kinhtedothi - Thời gian gần đây, một số hãng thời trang nổi danh trên thế giới trong quảng bá và truyền thông cho thương hiệu đã sử dụng bản đồ của Trung Quốc có in hình "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc sử dụng để dụ nhận thức của công chúng vào sự công nhận những khu vực biển thuộc chủ quyền hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông là của Trung Quốc.
Những đòi hỏi trái với luật pháp quốc tế thể hiện trong "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc vẽ nên không những chỉ bị Việt Nam mà còn bị cả thế giới bác bỏ. Thậm chí cả Tòa án trọng tài thường trực của Liên Hợp quốc năm 2016 cũng hoàn toàn bác bỏ những yêu sách hoàn toàn không có bất cứ cơ sở pháp lý quốc tế nào này của Trung Quốc.
Vậy mà vẫn có hãng thời trang trên thế giới sử dụng những loại bản đồ nói trên của Trung Quốc. Không có chuyện họ không hề hay biết gì về thực chất ý đồ đen tối của Trung Quốc với việc dựng nên "đường lưỡi bò".
Ở đây chỉ có chuyện họ đã vô tình mắc mưu và tiếp tay cho Trung Quốc hoặc chủ ý hay bị Trung Quốc thúc ép phục vụ cho Trung Quốc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với nước khác ở khu vực Biển Đông. Không có gì khó hiểu khi những hãng này đặc biệt coi trọng thị trường Trung Quốc và vì thế có nhu cầu tranh thủ chính quyền Trung Quốc.
Nhưng nếu vì lợi ích kinh doanh trên thị trường Trung Quốc mà họ, bất kể vô tình hay không chủ ý và bất kể tự nguyện hay bị Trung Quốc gây áp lực, bất chấp luật pháp quốc tế và bất chấp lợi ích hợp pháp và chính đáng của nước khác về chủ quyền lãnh thổ ở khu vực Biển Đông thì trên thực tế những hãng thời trang này đã đi quá giới hạn và đã vì lợi ích của họ trên thị trường Trung Quốc mà nhận thức không còn được lành mạnh và hành xử không còn được đúng đắn.
Những nhận thức và hành động như thế của họ dù với bất kỳ lý do và động cơ gì đều xâm hại nghiêm trọng lợi ích chính đáng của các nước bị Trung Quốc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở khu vực Biển Đông. Chúng đều không thể được chấp nhận và đều bị kịch liệt lên án.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Với thỏa thuận hòa bình Gaza, ông Trump có làm nên lịch sử?

Với thỏa thuận hòa bình Gaza, ông Trump có làm nên lịch sử?

12 Oct, 07:30 AM

Kinhtedothi - Dù chưa có con tin nào được thả và thỏa thuận ngừng bắn chưa được ký kết chính thức, làn sóng ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lan rộng sau khi ông tuyên bố đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Hamas.

EU siết hoạt động của giới ngoại giao Nga

EU siết hoạt động của giới ngoại giao Nga

07 Oct, 04:42 PM

Kinhtedothi - Động thái này, do Cộng hòa Séc khởi xướng, là một phần của gói trừng phạt mới mà Brussels đang xây dựng để đáp trả chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine.

BRICS tận dụng cơ chế bản vị vàng "dập" vị thế đồng USD?

BRICS tận dụng cơ chế bản vị vàng "dập" vị thế đồng USD?

07 Oct, 04:07 PM

Kinhtedothi - Với 68% giao dịch thương mại toàn cầu của khối không còn sử dụng đồng USD và đồng bạc xanh đang trải qua giai đoạn sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 1973, câu hỏi về việc BRICS có thể thay thế đồng USD không còn mang tính lý thuyết.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ