DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Không xả lũ bất thường ảnh hưởng tới vùng hạ du

Lâm nguyễn
26-07-2018 11:00
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo được đề cập tại Công điện số 09/CĐ-TCTL-QLCT do Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) phát đi sáng 26/7.
 Hồ chứa nước Đồng Quan, huyện Sóc Sơn
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm nay (26/7), khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có mưa vừa đến mưa to, trọng tâm mưa to đến rất to tập trung ở các tỉnh khu vực Tây Bắc và Việt Bắc với lượng mưa từ 50 - 120mm. Từ ngày 27/7, mưa lớn có xu hướng mở rộng ra toàn Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và có khả năng kéo dài tới tháng 8/2018. 
Hiện nay, ở các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, do ảnh hưởng của các đợt mưa vừa qua, phần lớn các hồ chứa nhỏ đã đầy nước, có nguy cơ mất an toàn cao khi tiếp tục có mưa lớn và nhiều diện tích cây trồng vẫn chưa tiêu thoát hết nước. Do đó, để chủ động bảo vệ an toàn công trình thủy lợi và sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, Tổng cục Thủy lợi đề nghị các tỉnh, TP, trong đó có Hà Nội, tiếp tục thực hiện Công điện số 08 về tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng chống úng ngập, đề phòng mưa lớn do ảnh hưởng của vùng áp.
Bên cạnh đó, cần chủ động hạ thấp mực nước các hồ chứa có cửa van xuống mực nước đón lũ. Đặc biệt là không xả lũ bất thường gây ảnh hưởng đến vùng hạ du. Đối với các hồ chứa đang đầy nước, hồ chứa xung yếu, các hồ chứa đang thi công, phải chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện và thông báo cho dân cư vùng hạ du biết về tình trạng công trình để chủ động biện pháp phòng, tránh…