DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Không xả lũ bất thường làm ảnh hưởng đến vùng hạ du

Trọng Tùng
02-09-2019 13:02
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo tại Công điện số 08/CĐ-TCTL-QLCT do Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) phát đi trưa nay (2/9) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ những ngày tới.
Tin liên quan
Công điện nêu nhận định của cơ quan khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông di chuyển theo hướng Tây Tây Nam nên từ ngày 2 - 6/9, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 300 - 500mm/đợt); khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to (200 - 300mm/đợt), Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông (100 - 150mm/đợt). 
Để bảo vệ an toàn công trình thủy lợi và sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, TP khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên khẩn trương khắc phục tạm thời các sự cố công trình thủy lợi đã xảy ra, bảo đảm không ảnh hưởng mở rộng đến an toàn công trình và vùng hạ du. Triển khai các phương án bảo đảm an toàn công trình, đặc biệt là các hồ chứa nước đã tích đầy nước, hồ chứa xung yếu và các hồ chứa đang thi công sửa chữa, nâng cấp bằng mọi nguồn vốn.
Chủ động hạ thấp mực nước các hồ chứa nước có cửa van xuống mức chủ động đón mưa, lũ, bảo đảm an toàn công trình, đặc biệt là không xả lũ bất thường làm ảnh hưởng đến vùng hạ du. Đồng thời, tăng cường vận hành các công trình thủy lợi để tiêu úng và tiêu nước đệm ở các vùng đã xảy ra mưa lớn, đang bị ngập lụt, úng, bảo đảm sẵn sàng phòng, chống ngập lụt, úng.