DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Khu liên hợp thể thao quốc gia xin miễn giảm hàng trăm tỷ đồng tiền thuê đất: Khi nhà giàu kêu khóc

Nha Trang
26-09-2018 10:58
Kinhtedothi - Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia (LHTTQG) vừa có báo cáo đề xuất miễn giảm tiền thuê đất, dự kiến số tiền khoảng 314,714 tỷ đồng. Ngoài ra, cơ quan này cũng không đồng tình với việc Chi cục Thuế Nam Từ Liêm xác định khoản nợ thuế 69 tỷ đồng tiền thuê đất. Tuy nhiên, phía cơ quan thuế cho biết, với các hợp đồng ngắn hạn, Khu LHTTQG thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất.
Tin liên quan
 Dãy nhà hàng trong khuôn viên Sân vận động Mỹ Đình, Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia. Ảnh: Chiến Công
Cưỡng chế tài khoản, cưỡng chế hóa đơn
Ngày 20/7/2018, Khu LHTTQG có Báo cáo số 844/BC-KLHTTQG về việc sử dụng cơ sở vật chất tại khu liên hợp để cho thuê, liên doanh liên kết và đề xuất miễn giảm tiền thuê đất. Tổng số tiền thuê đất truy thu đến hết năm 2017 khoảng 314,714 tỷ đồng. Đây là số liệu tiền thuê đất do đơn vị dự kiến tự tính đến hết năm 2017. Chi cục Thuế Nam Từ Liêm chưa ra Thông báo truy thu từ 2016 về trước đối với phần cho thuê ngắn hạn.
Về phía cơ quan thuế, trên cơ sở các quy định của nhiều cơ quan chức năng từ năm 2015 đến năm 2018, Chi cục Thuế Nam Từ Liêm đã ra thông báo tạm thu, 43 tỷ đồng (trong đó đơn vị đã nộp 15,8 tỷ đồng và còn nợ 27,2 tỷ đồng) đối với 5 điểm thuê đất dài hạn tại Khu LHTTQG.
Trong khi chờ Bộ VHTT&DL và Bộ Tài chính báo cáo xin ý kiến Thủ tướng về cơ chế xem xét miễn tiền thuê đất đối với phần ngắn hạn. Cơ quan thuế tiếp tục phối hợp với các sở, ngành đôn đốc và áp dụng đầy đủ các biện pháp cưỡng chế theo quy trình.
Đối với phần ngắn hạn (18 điểm đất của 3 khu ngắn hạn), Chi cục Thuế đã thông báo thu của năm 2017 theo số tạm tính của Sở TN&MT là 45,4 tỷ đồng. Đến nay, đơn vị chưa nộp khoản này. “Như vậy, đến 31/8/2018, tổng nợ lũy kế là 69 tỷ (không bao gồm hơn 3 tỷ đồng tiền thuê đất dài hạn kỳ 2 năm 2018 do chưa hết hạn nộp)” - thông tin từ Cục Thuế Hà Nội cho biết.
Để thu khoản nợ 69 tỷ đồng này, cơ quan thuế đã thực hiện nhiều biện pháp đôn đốc thu nợ. Cụ thể, cơ quan thuế đã nhiều lần mời đơn vị đến làm việc, cũng như đến làm việc tại trụ sở đơn vị để lắng nghe, nắm bắt thông tin của đơn vị, từ đó có giải pháp đôn đốc nợ phù hợp. Cơ quan thuế cũng đã ban hành thông báo nợ, thông báo đôn đốc nợ và ban hành Quyết định cưỡng chế tài khoản, cưỡng chế hoá đơn.
Là đối tượng phải nộp tiền thuê đất
Đại diện Khu LHTTQG cho rằng, khoản nợ này chưa hợp lý vì tính cả phần đất sử dụng hoạt động thể thao, Cục Thuế TP Hà Nội đã có những phản hồi cụ thể.
Theo đó, đối với Hợp đồng dài hạn, Cục Thuế đã thực hiện phát hành thông báo thu theo chỉ đạo của Bộ Tài chính tại công văn số 16182/BTC-QLCS ngày 29/11/2017 và số liệu tạm tính của Sở TN&MT. Cục Thuế sẽ phối hợp với Sở TN&MT và cơ quan chức năng rà soát lại diện tích tính tiền thuê đất sát thực tế khi có văn bản báo cáo rà soát lại của Khu liên hợp.
Đối với Hợp đồng ngắn hạn, tại Tờ trình liên ngành có đề xuất: “Khu LHTTQG là đơn vị tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính, tự đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên. Việc sử dụng đất vào mục đích liên doanh, liên kết và cho thuê mặt bằng ngắn hạn thuộc đối tượng phải thuê đất theo quy định tại khoản đ, mục 1, Điều 56, Luật Đất đai 2013. Căn cứ ý kiến của Bộ Tài chính tại Văn bản số 16182/BTC-QLCS ngày 22/11/2017, Khu LHTTQG thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm hoặc thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc thuê đất (đối với diện tích đất sử dụng vào mục đích cho thuê, liên doanh, liên kết).
Tuy nhiên, theo báo cáo của đơn vị, tại thời điểm hiện nay các hợp đồng ngắn hạn trước năm 2017 đã được Khu LHTTQG thanh lý và đưa số tiền thu từ tiền thuê đất vào quyết toán doanh thu và chi phí của đơn vị, đồng thời sử dụng nguồn kinh phí đảm bảo tự chủ tài chính cũng như duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các công trình thể thao đã được Nhà nước đầu tư. Việc truy thu tiền thuê đất (dự kiến khoảng 314 tỷ đồng) là gánh nặng tài chính không có khả năng chi trả. Đồng thời việc thông báo thuê đất đối với đơn vị không có khả năng chi trả sẽ là gánh nặng về số thu nợ đọng đối với TP. Vì vậy, Liên ngành thống nhất báo cáo UBND TP, tạm dừng việc truy thu tiền thuê đất đối với các hợp đồng ngắn hạn. “Đề nghị Khu LHTTQG khẩn trương báo cáo Bộ VHTT&DL, phối hợp cùng Bộ Tài chính, thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc miễn giảm tiền thuê đất theo quy định và thẩm quyền” - ý kiến từ Cục Thuế TP Hà Nội nhấn mạnh.
Sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP sẽ chỉ đạo các ngành, chức năng thực hiện thực hiện theo chỉ đạo. Trường hợp Thủ tướng Chính phủ không đồng ý, UBND TP sẽ tiếp tục truy thu tiền thuê đất từ năm 2012 đến năm 2017 và xử lý phạt chậm nộp nếu có theo quy định. Cục Thuế Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện sau khi có chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.
Theo đại diện Cục Thuế TP Hà Nội, thực trạng này cho thấy, các đơn vị được giao đất không thu tiền sử dụng đất nhưng có sử dụng một phần vào liên doanh liên kết để sản xuất kinh doanh hiện nay khá phổ biến. Đơn vị không kê khai và không làm thủ tục chuyển sang thuê đất theo quy định của pháp luật. 
Do đó, Cục Thuế đã thành lập Ban chỉ đạo và ban hành kế hoạch tăng cường công tác quản lý thu tiền thuê đất để rà soát kịp thời phát hiện đưa vào quản lý các đối tượng này từ 6/2017. Trên cơ sở đó đã phát hiện ra ngoài các Hợp đồng cho thuê dài hạn (phải chuyển sang thuê đất, ký hợp đồng thuê đất) đã đưa vào sổ bộ quản lý thu thì Khu Liên hợp còn có các hợp đồng cho thuê ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng...) nhưng chưa kê khai nộp tiền thuê đất.