DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Khuyến khích doanh nghiệp xây dựng công trình ngầm dùng chung

28-03-2015 09:16
Kinhtedothi - Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Phan Lan Tú cho biết: “Việc sử dụng hạ tầng kỹ thuật dùng chung là một yêu cầu trong quá trình hiện đại hóa hạ tầng kỹ thuật của TP Hà Nội, cũng như phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và tới đây là xây dựng Hà Nội xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại.
Trung tâm Giao dịch Công nghệ thông tin và Truyền thông Hà Nội (thuộc Sở TT&TT) vừa hoàn thành việc ký kết hợp đồng cho 15 đơn vị, DN thuê sử dụng các công trình hạ tầng ngầm kỹ thuật đô thị dùng chung trên địa bàn TP do Sở quản lý. Việc TP thực hiện cho thuê sử dụng chung công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị với giá khá rẻ không chỉ khiến các DN vui mừng, mà đây còn được coi là một trong những biện pháp để dọn “rác trời”…
 
Bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội.
Bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội.
Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Phan Lan Tú cho biết: “Việc sử dụng hạ tầng kỹ thuật dùng chung là một yêu cầu trong quá trình hiện đại hóa hạ tầng kỹ thuật của TP Hà Nội, cũng như phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và tới đây là xây dựng Hà Nội xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại. Để tổ chức triển khai, việc ký kết này là rất quan trọng, vì thứ nhất là để xác định rõ trách nhiệm trong việc sử dụng hạ tầng chung trên địa bàn TP. Thứ hai là DN khi đã thuê, lắp đặt đường dây hay đường cáp thông tin trong hệ thống hạ tầng thì phải có trách nhiệm với ngân sách TP đã đầu tư cho hệ thống này. Và thứ ba cũng là để tăng cường vai trò của Sở vì khi có ký kết hợp đồng, chúng tôi sẽ quản lý được việc lắp đặt theo quy chuẩn, yêu cầu chung của Bộ hay yêu cầu của TP”.

 Hà Nội có quy hoạch đến năm 2020 sẽ ngầm hóa 90% công trình hạ tầng kỹ thuật ở nội thành và 70 - 80% ở ngoại thành. Để cụ thể hóa mục tiêu này, Sở TT&TT đã có bước triển khai cụ thể nào, thưa bà?

- Để triển khai nội dung này, Sở TT&TT đã gửi thông báo đến tất cả các quận, huyện để rà soát hệ thống các công trình trên địa bàn và đăng ký với Sở lộ trình cũng như yêu cầu về hạ ngầm các đường dây đi nổi. Tiếp đến, trên cơ sở yêu cầu, lộ trình của quận, huyện, chúng tôi sẽ gửi thông báo đến tất cả các DN có khả năng đầu tư thì đăng ký đầu tư với Sở. Như trong hội nghị vừa rồi, Viettel đã đăng ký 300km cho một số tuyến phố. Thời gian tới, trên cơ sở đăng ký của DN và các quận, huyện, chúng tôi sẽ tổng hợp để báo cáo TP, từ đó TP sẽ có một kế hoạch đảm bảo sự phối hợp đồng bộ trong việc hạ ngầm trên địa bàn Hà Nội, và qua đó có sự ưu tiên, tuyến nào làm trước, tuyến nào làm sau, kết hợp với sắp xếp đường dây đi nổi. 

Một số DN như Viettel Hà Nội phản ánh gặp khó khăn trong việc xây dựng công trình kỹ thuật hạ ngầm dùng chung do một số quận, huyện có quy định riêng. Thực tế như thế nào, thưa bà?

- Quận, huyện không được phép quy định riêng vì TP rất khuyến khích DN đầu tư. Theo yêu cầu về đầu tư công trình hạ tầng ngầm dùng chung, nếu dùng ngân sách thì phải hoàn vốn ngân sách, nếu đầu tư bằng vốn của DN thì DN tự đứng ra cho thuê lại hạ tầng ngầm. Đây là chủ trương đã có từ T.Ư. Khi đầu tư các công trình ngầm tất nhiên có ảnh hưởng tới người dân, phải đào, thi công nên theo quy định thì DN phải xin cấp phép. Việc cấp phép này không phải quận, huyện cấp mà do Sở Xây dựng và Sở GTVT phối hợp, các quận, huyện có trách nhiệm kiểm tra về mặt thủ tục xem công trình có đủ giấy phép xây dựng của TP hay không. Nếu DN đáp ứng đủ thì phải tạo điều kiện cho DN, trường hợp có vướng mắc với quận, huyện thì DN phải chủ động phản ánh lên TP để TP có biện pháp xử lý kịp thời.

Sở TT&TT đã có những hoạt động gì để tuyên truyền giúp người dân hiểu và ủng hộ chủ trương hạ ngầm của TP? 

- Việc thông tin tuyên truyền đến tất cả người dân hay DN hiểu những quy định của TP, những chủ trương của TP về “Năm trật tự và văn minh đô thị” cũng như vấn đề tăng cường quản lý các công trình ngầm, hạ tầng kỹ thuật và sắp xếp đường dây đi nổi, Sở TT&TT đã có kế hoạch cụ thể. Theo chỉ đạo của TP, chúng tôi là cơ quan đầu mối tổ chức thông tin tuyên truyền.

Thứ nhất là đối với hệ thống thông tin cơ sở, chúng tôi đã xây dựng những bài viết, xây dựng các CD để phát trên hệ thống thông tin cơ sở. Thứ hai là khi có các quyết định mới của TP, chúng tôi tổ chức họp báo để thông tin cho tất cả các đơn vị cũng như các cơ quan báo chí biết được chủ trương của TP để kịp thời tuyên truyền đến Nhân dân. Thứ ba là chúng tôi cũng đã tổ chức các cuộc thi, ví dụ như năm ngoái có cuộc thi về liên hoan phát thanh cơ sở thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị”, hay năm nay sẽ tổ chức một cuộc thi ảnh nhằm khuyến khích mọi người chủ động trong việc quan sát, nhìn nhận vấn đề, hiện tượng, đặc biệt là những vấn đề về sắp xếp đường dây đi nổi hay vấn đề công trình ngầm để đảm bảo yêu cầu chung. Chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan báo chí của T.Ư và địa phương trên cơ sở những chỉ đạo của TP, trên cơ sở triển khai hướng dẫn của ngành sẽ tích cực phối hợp với Sở TT&TT trong việc tuyên truyền phổ biến đến người dân hiểu chủ trương và tích cực ủng hộ tham gia.

Xin cảm ơn bà!

 
Ông Đặng Anh Sơn - Phó Giám đốc VNPT Hà Nội: Giá cho thuê phải hợp lý
DN rất ủng hộ việc TP ban hành bảng giá cho thuê các công trình hạ tầng ngầm kỹ thuật đô thị dùng chung, đơn giá này đã giúp tháo gỡ khó khăn cho các DN đang phải thuê hạ tầng kỹ thuật ngầm hiện nay. Tuy nhiên, nếu bảng giá này áp dụng đối với cả các công trình ngầm dùng chung do DN đầu tư xây dựng thì sẽ không khuyến khích được các DN bỏ vốn. Mặt bằng giá cho thuê hạ tầng ngầm dùng chung của Hà Nội hiện đang thấp hơn TP Hồ Chí Minh khoảng 5 lần, là khoảng cách chênh lệch khá lớn. VNPT Hà Nội sẵn sàng tham gia xây dựng công trình ngầm dùng chung căn cứ theo yêu cầu của TP, song thực tế nếu giá cho thuê quá thấp, DN sẽ không bù đắp được chi phí đã bỏ ra.
Ông Đỗ Việt Hưng - Giám đốc Viettel Hà Nội: Sở TT&TT phải đóng vai trò “cầm trịch”
Hiện, chúng tôi đang rà soát, lọc lại các tuyến, tuyến nào đã có nhà đầu tư làm công trình ngầm rồi thì sẽ bỏ qua, tuyến nào chưa có thì sẽ tính toán để đưa vào kế hoạch. Dự kiến, đầu tháng 4, Viettel Hà Nội sẽ có văn bản chính thức gửi Sở TT&TT Hà Nội về kế hoạch triển khai đầu tư xây dựng trên 300km công trình hạ tầng ngầm kỹ thuật. Hiện nay, bảng giá cho thuê của TP là giá tốt cho các DN, nhưng đối với công trình ngầm do DN đầu tư thì các DN phải tự đàm phán với nhau để có mức giá phù hợp hoặc có thể trao đổi 1 - 1. Theo kiến nghị của tôi, Sở TT&TT phải đóng vai trò “cầm trịch”, có văn bản hướng dẫn để các DN đăng ký xây dựng công trình ngầm dùng chung trên địa bàn, ban hành một khung giá chung để các DN làm căn cứ đàm phán về giá cho thuê. Thực tế không có DN nào đủ sức nhận đầu tư tất cả các công trình hạ tầng ngầm của TP, vì thế, TP cần yêu cầu tất cả các DN viễn thông, công nghệ thông tin, điện lực, truyền hình... đều phải có trách nhiệm tham gia xây dựng công trình ngầm dùng chung và chia sẻ phần hạ tầng này với các DN khác. Đây cũng là trách nhiệm xã hội của các DN đối với TP. (Duy Khôi)

 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: