DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm vụ bê tông hóa đình Lương Xá, Ứng Hòa

Linh Anh
06-08-2018 14:30
Kinhtedothi - UBND huyện Ứng Hòa sẽ tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm tại di tích. Đó là nội dung được nêu trong báo cáo về việc vi phạm tu bổ, tôn tạo di tích tại đình thôn Lương Xá.
Đình Lương Xá 300 tuổi bị bê tông hóa hoàn toàn, nhưng sau 4 tháng hạ giải sai quy định chính quyền huyện Ứng Hòa vẫn không hay biết. Ảnh: Lại Tấn
Cụ thể, theo báo cáo về thực trạng đình Lương Xá, UBND huyện Ứng Hòa cho biết, đình thôn Lương Xá, xã Liên Bạt là di tích thờ Thành Hoàng làng, địa điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân địa phương; ngôi đình tọa lạc trên khoảng không gian 450m2; trải qua thời gian, chiến tranh và sự tác động của con người, ngôi đình đã có nhiều thay đổi.
Trước đây, đình bị giặc Pháp tàn phá nặng nề, hỏng hết phần hậu cung và nghi môn; nhưng năm 1993, 2001 đình đã được nhân dân địa phương trùng tu, tôn tạo lại; cho đến cuối năm 2017, ngôi đình xuống cấp nghiêm trọng, các cấu kiện gỗ mối mọt không còn khả năng chịu lực, gãy mộng, hệ mái xô, lệch, nghiêng…
Trước thực trạng đó, ngày 13/12/2017 UBND xã Liên Bạt gửi UBND huyện Tờ trình số 58/TTr-UBND ngày 13/12/2017 của UBND xã Liên Bạt về việc xin chủ trương xây dựng Tu bổ, tôn tạo đình Lương Xá, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội; Ban cảm kết nguồn vốn số 02/CK-UBND ngày 6/12/2016 về cam kết nguồn vốn thi công công trình đình Lương Xá. Sau khi xem xét nội dung, UBND huyện giao phòng Văn hóa - Thông tin hướng dẫn UBND xã Liên Bạt thực hiện các bước tu bổ, tôn tạo di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa và được sự chấp thuận của các cơ quan chuyên ngành có thẩm quyền.
Tuy đã có ý kiến của cơ quan chuyên môn, nhưng UBND xã Liên Bạt, thôn Lương Xá đã không lập hồ sơ xin phép tu bổ, tôn tạo di tích và tự ý tháo dỡ đình, xây mới di tích bằng kết cấu bê tông; vi phạm Luật Di sản văn hóa, các văn bản liên quan đến công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích.
Cũng theo báo cáo, sau khi phát hiện sự việc đình Lương Xá tự ý phá dỡ, xây mới, UBND huyện đã chỉ đạo phòng Văn hóa - Thông tin, UBND xã Liên Bạt phối hợp với BQL di tích danh thắng Hà Nội kiểm tra những vi phạm, lập biên bản đình chỉ thi công công trình đang xây dựng (sáng 30/7/2018); giao UBND xã Liên Bạt xây dựng phương án bảo quản, bảo vệ toàn bộ cấu kiện gỗ, các mạng chạm, khắc có giá trị đưa vào Nhà văn hóa, xin ý kiến chỉ đạo của Thành phố, các Sở, ngành có liên quan.
Cũng trong ngày 30/7/2018, UBND huyện đã ban hành Công văn số 670/UBND-VHTT chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND xã Liên Bạt đình chỉ việc thi công xây dựng công trình đình Lương Xá; nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân không làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao trong tổ chức quản lý, bảo vệ di tích để xảy ra các vi phạm.
Về giải pháp, trong thời gian tới UBND huyện sẽ tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm tại di tích. Chỉ đạo UBND xã Liên Bạt tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân thôn Lương Xá về các quy định của Luật Di sản văn hóa năm 2001; Luật di sản văn hóa sửa đổi, bổ sung năm 2009 và các văn bản liên quan. Cùng với đó, đề nghị UBND TP giao Sở VH&TT phối hợp với UBND huyện quản lý đối với những cấu kiện, hạng mục gỗ đã hạ giải từ đình Lương Xá (hiện đang được địa phương bảo quản tại Nhà văn hóa thôn). Hướng dẫn UBND huyện các bước tiếp theo để tu bổ, tôn tạo di tích đáp ứng với tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và quản lý di tích theo quy định.
Như báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin, đình Lương Xá nằm ngay ven đường Quốc Lộ 21B, phía Nam giáp với thị trấn Vân Đình có từ thời hậu Lê, với kiến trúc độc đáo, mảng chạm khắc có giá trị đã bị hạ giả sai quy định, biến ngôi đình từ 300 tuổi thành 1 ngày tuổi.