DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Kiểm soát chặt tình trạng “báo dịch giả” để trục lợi

Trọng Tùng
12-03-2019 16:49
Kinhtedothi - Chiều 12/3, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức cuộc họp thông tin đến các cơ quan báo chí về tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố.
Tin liên quan
 Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng thông tin tại cuộc họp báo
Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, sau khi được phát hiện lần đầu ngày 23/2/2019 tại phường Ngọc Thuỵ (quận Long Biên), đến nay dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng thêm 4 quận, huyện khác trên địa bàn TP gồm: Hoàng Mai, Đông Anh, Gia Lâm và Sóc Sơn. Ngay sau khi phát hiện dịch, các địa phương đã phối hợp với Chi cục Thú y vùng 1, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức tiêu huỷ 172 con lợn của 9 hộ dân, với tổng khối lượng 11.147kg.
Liên quan tới công tác hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu huỷ, ông Nguyễn Huy Đăng cho biết, trước mắt, các địa phương đang thực hiện hỗ trợ 38.000 đồng/kg lợn theo đúng chỉ đạo của UBND TP. Đối với lợn nái, lợn đực giống, Sở NN&PTNT đang tham mưu TP xem xét, quyết định mức hỗ trợ cao hơn.
Theo ông Nguyễn Huy Đăng, hiện nay trên thị trường, giá lợn ngon nhất là gần 45.000 đồng/kg, trong khi, giá lợn của người chăn nuôi Hà Nội chỉ vào khoảng 42.000 đồng/kg. Giá lợn thời gian tới được nhận định là sẽ còn giảm, do tâm lý của người tiêu dùng trước thông tin bệnh dịch và xu hướng tiêu thụ thịt lợn giảm vào mùa Hè.
Xung quanh câu hỏi về giải pháp nhằm kiểm soát tình trạng người chăn nuôi có thể “báo dịch giả” để trục lợi khi giá lợn xuống thấp, ông Đăng cho biết, trong trường hợp giá lợn xuống thấp hơn 38.000 đồng/kg, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành lấy mẫu phân tích, khi xác định lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi thì mới tiến hành hỗ trợ cho người chăn nuôi.