DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Kiểm tra chặt chẽ công tác phòng dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Công Thọ - Thủy Tiên
09-08-2020 10:13
Kinhtedothi - Ngày 9/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội họp giao ban dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo.
Tin liên quan
BN số 812 xét nghiệm PCR lần 3 mới dương tính
Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền báo cáo cho biết, giai đoạn 2 (từ 25/7 đến nay), cả nước có 393 trường hợp mắc mới, trong đó 41 ca tại khu cách ly tập trung, 352 ca lây nhiễm trong cộng đồng, như vậy từ ổ dịch Đà Nẵng đã lan ra 13 tỉnh/TP khác.
Tại Hà Nội, giai đoạn 2 ghi nhận 29 ca mắc, trong đó có 22 trường hợp cách ly chưa ra cộng đồng (21 BN trở về từ Guinea Xích đạo, 1 BN tại khu cách ly tập trung B59 Xuân Mai) và 7 trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng: BN số 447, BN số 459, BN số 714, BN số 751 (chuyển từ Hải Dương ghi nhận cho Hà Nội), BN số 752, BN số 785 và BN 812 (là F1 của BN số 447).
 Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội họp giao ban dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban chỉ đạo. 
Liên quan đến BN 812 mới nhất, Giám đốc Sở Y tế cho biết đây là bệnh nhân nam 63 tuổi làm nhân viên giao hàng, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Tiền sử dịch tễ của BN như sau: BN làm cùng cửa hàng Pizza với BN 447, có tiếp xúc gần với BN 447 (F1). Ngày 29/7, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm lấy máu xét nghiệm PCR lần 1, kết quả âm tính, được chuyển cách ly tại BV Công an Thành phố. Ngày 3/8 BN có sốt, mệt mỏi được chuyển đến BV Thanh Nhàn cách ly, điều trị. Ngày 4/8 BV Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR (lần 2) ngày 4/8 kết quả âm tính. Ngày 7/8 các triệu chứng bệnh tăng lên, BN được lấy mẫu xét nghiệm (lần 3) gửi CDC xét nghiệm, ngày 8/8 có kết quả dương tính.
Thành phố tiếp tục rà soát người về từ Đà Nẵng, trong ngày 8/8 đã rà soát có thêm 1.681 người, nâng tổng số người từ Đà Nẵng về lên 98.160 người (trong đó về từ ngày 15/7 có 74.167 người).
Trong ngày 8/8, các đơn vị lấy 1.021 mẫu, gửi mẫu cho Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm, nhưng bệnh viện không tiếp nhận. Lý do, theo Bệnh viện Bạch Mai trả lời, môi trường bảo quản mẫu không tương thích với máy xét nghiệm của bệnh viện nên không xét nghiệm được, số mẫu này đã được CDC tiếp nhận bảo quản.
Các đơn vị cũng lấy mẫu đối với 25 trường hợp học sinh dự thi PTTH, kết quả xét nghiệm 25 mẫu đều âm tính.
Thời gian tới, Thành phố tiếp tục triển khai quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch, trong đó tập trung làm việc với các đơn vị của Bộ Y tế để tiếp nhận xét nghiệm ngay số mẫu đã lấy trong ngày 8/8 đang bảo quản tại CDC, đồng thời, tập trung lấy mẫu xét nghiệm cho những người đi Đà Nẵng về từ 15-29/7/2020.
Khẩn trương mua que lấy mẫu, ống bảo quản mẫu để đảm bảo tiến độ xét nghiệm cho tất cả các trường hợp về từ Đà Nẵng từ 15-29/7/2020; truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc mới, không để bỏ sót; tiếp tục rà soát, cập nhật các trường hợp từ Đà Nẵng về, giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà đối với những người về chưa qua 14 ngày; Đảm bảo công tác công tác phòng, chống dịch cho kỳ thi THPT...
Tiếp tục rà soát, theo dõi trường hợp đi từ Đà Nẵng chưa qua 14 ngày
Phát biểu tại điểm cầu quận Hoàn Kiếm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, quận rà soát 478 người đi Đà Nẵng về chưa đủ 14 ngày, 11 trường hợp F2 liên quan bệnh nhân số 459, 8 trường hợp F2 liên quan BN 714. Tổng số rà soát người đi từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam về trên địa bàn từ ngày 15/7/2020 đến 29/7/2020 là 1.632 người để chuẩn bị lấy mẫu gửi CDC Hà Nội làm PCR.
Kết quả làm test nhanh sàng lọc covid-19 cho người dân trên địa bàn quận đi Đà Nẵng về từ ngày 8/7/2020 là 2438; lấy mẫu làm xét nghiệm PCR cho 18 trường hợp có triệu chứng ho, sốt (2456/ 2506= 98, %) kết quả đều âm tính.
Quận Hoàn Kiếm duy trì việc kiểm tra, giám sát tại 153 phòng khám tư nhân, bệnh viện; 123 nhà thuốc trên địa bàn chủ động trong công tác khám chữa bệnh. Tính từ ngày 27/7 đến ngày 03/8 các nhà thuốc trên địa bàn đã lập 2.656 tờ khai Y tế gửi về TTYT để điều tra, xử lý, trong đó có 9 người đi về từ Đà Nẵng được làm test nhanh, 9/9 âm tính.
Phó Chủ tịch Thường trực Quận Hoàn Kiếm cho biết, tại quận có 3 điểm thi tốt nghiệp THPT với 1588 thí sinh. Tại các điểm thi đều được trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay nhanh, khẩu trang y tế, nhiệt kế điện tử để đo thân nhiệt, mỗi điểm thi bố trí 5 cán bộ y tế trực y tế.
Tại phiên họp, Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương thông tin thêm về trường hợp BN 812 (F1 của BN 714) - là nhân viên giao hàng pizza. Hiện nhân thân của bệnh nhân này trở thành F1, đã được cách ly tập trung. Ngoài ra, quận đã cho khoanh vùng, điều tra số người liên quan đến bệnh nhân này, tiến hành phun khử khuẩn khu vực bệnh nhân sống.
Liên quan đến BN 714, quận Bắc Từ Liêm đã rà soát được 15 F1, 197 F2, đã thực hiện cách ly theo quy định. Quận đã thực hiện xét nghiệm PT- PCR, 100% âm tính. Hiện quận Bắc Từ Liêm có 4.393 người đi từ Đà Nẵng về, đã tiến hành lấy xét nghiệm PT-PCR những người đi từ ngày 15/7, hiện chưa có kết quả.
Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh thông tin, quận đã rà soát được 54 F1. Các trường hợp đi từ Đà Nẵng về là 6.074 người, số người đi từ ngày 15-7 là hơn 4.000 người. Quận đã tiến hành lấy được 241 mẫu xét nghiệm PT-PCR.
  Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội KHổng Minh Tuấn tại phiên họp
Liên quan đến BN 751 (Quân chủng Phòng không Không quân), Bí thư quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết, quận đã rà soát 180 trường hợp liên quan đến bệnh nhân này. Hiện có 8 trường hợp đang cách ly tại Quân chủng Phòng không Không quân; có 4 F1 ở ngoài doanh trại do quận quản lý đang được cách ly tập trung; 148 F2 đã được cách ly tại nhà. Đến 17h ngày 8-8, quận đã lấy đủ 100 mẫu PT-PCT.
Báo cáo tại cuộc họp, quận Hà Đông cho biết đã rà soát thêm được 5 trường hợp F1 của các ca bệnh mới, đã lấy mẫu và đang chờ kết quả. Hà Đông đã thực hiện cách ly 79 người tại Khách sạn Mường Thanh và chuẩn bị có 29 người hết thời gian cách ly.
Các quận, huyện Hoàng Mai, Phúc Thọ, Thanh Trì, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Thạch Thất, Quốc Oai, Đan Phượng…cũng thông tin, đã tập trung rà soát, khoanh vùng các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cách ly đúng quy định. Các địa phương cũng bảo đảm công tác phòng, chống dịch tại các điểm thi tốt nghiệp THPT.
Xét nghiệm âm tính vẫn phải cách ly
Tại phiên họp, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn thông tin về ca bệnh 812 tại cửa hàng Pizza (quận Bắc Từ Liêm). BN đã được cách ly từ ngày 29/7 tại BV Công an TP, hiện nay BN đã được cách ly và điều trị tại BV Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Thời gian tiếp xúc của BN với BN 447 từ ngày 16-24/7. Trường hợp này đã ghi nhận TP Hà Nội đã có ca lây thứ phát trong cộng đồng từ những người đi Đà Nẵng về.
CDC Hà Nội cũng cho biết thêm đã chuyển giao hơn 9.000 mẫu xét nghiệm của BV Tâm Anh tặng cho các quận, huyện. Ngày hôm qua đã xét nghiệm được hơn 1.000 mẫu.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhận định, trước thực tế đã có ca lây thứ phát trong cộng đồng, nếu các đơn vị không triển khai quyết liệt các biện pháp thì nguy cơ lây nhiễm bệnh sẽ lan rộng hơn trên địa bàn TP.
 Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phát biểu tại phiên họp
Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận huyện phải thực hiện quyết liệt 3 việc: Đầu tiên là truy vết và lên danh sách F1, F2, đặc biệt là trên các chuyến bay, chuyến xe. Thứ hai là tổ chức xét nghiệm những người đi từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7. Thứ ba là cách ly các trường hợp từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7 đến nay, kể cả đã lấy xét nghiệm âm tính rồi vẫn phải cách ly đúng thời gian quy định.
Kểm tra đôn đốc công tác phòng dịch tại các điểm thi tốt nghiệp THPT

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP đánh giá, qua báo cáo của 25 đơn vị hầu hết đã triển khai nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Trung ương và TP và có những kết quả cụ thể. Chủ tịch UBND TP nhắc lại diễn biến phức tạp của dịch khi trung bình cả nước mỗi ngày có 30 ca bệnh; lan ra 40 tỉnh thành; có lây lan trong cộng đồng; trong thời gian ngắn đã có 10 bệnh nhân tử vong vì Covid-19.
Tại Hà Nội, đã có 7 ca bệnh mới, trong đó BN 812 là ca thứ phát lây từ BN 447. “Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính. Đó là sự phức tạp mà đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng”, Chủ tịch UBND TP phân tích.
Về việc các quận huyện phản ánh đang thiếu vật tư y tế, Chủ tịch UBND TP nhắc lại BCĐ đã đồng ý giao cho các quận huyện chủ động mua sắm vật tư tiêu hao, trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế. Đơn vị nào chưa mua kịp liên hệ với CDC để được cấp phát ngay.
Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tập trung vào truy tìm F1 và F2 của các bệnh nhân trên địa bàn TP hoặc các bệnh nhân ở các tỉnh khác nhưng có tiếp xúc ở Hà Nội. F1 phải đưa đi tập trung phải theo đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa đi cách ly và vào ngày 12,13 của thời gian cách ly. F2 phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.
Về việc 4 đơn vị Bộ Y tế sẽ hỗ trợ TP xét nghiệm PCR, Chủ tịch UBND TP nhắc lại yêu cầu tất cả trường hợp về từ Đà Nẵng từ 15/7 đến nay phải được lấy mẫu. Các trường hợp khác lấy máu xét nghiệm Elisa.
Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu công an Thành phố tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng xuất nhập cảnh và đặc biệt là phối hợp với các lực lượng khác tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang bởi: “Các điểm đến mà bệnh nhân họ nhớ được ta mới khoanh vùng. Nhưng những điểm tiếp xúc trên đường chưa xác định hết được nên có thể trong thời gian tới có thể sẽ có nhiều ca bệnh nữa…Nên mọi người phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang”.
Chủ tịch UBND TP cũng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng. Mỗi bệnh nhân nặng chỉ được 1 người nhà chăm sóc. “Chúng ta phải “canh” không để bệnh viện, phòng khám nào bị “vỡ trận”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp
Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để người dân cài đặt Bluezone, đeo khẩu trang thường xuyên; chung cư tòa nhà, trung tâm thương mại, cơ quan phải thực hiện các biện pháp phòng dịch; tự giác khai báo y tế và quản lý người cách ly trong gia đình..
Trong hôm nay và ngày mai 10/8, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn cho thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT; cập nhật tình hình liên tục báo cáo TP. Tổ chức các đoàn kiểm tra đôn đốc công tác phòng dịch.
“Đây là giai đoạn quan trọng, chúng ta phải chạy đua với thời gian. Các ca bệnh ra cộng đồng đã khoảng 20 ngày. Chúng ta cần nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng. Hi vọng đến 15 – 20/8 sẽ khoanh vùng dập dịch được. Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh, nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện rất tốt như vừa qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh”, Chủ tịch UBND TP nói.