DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Kiểm tra công vụ đột xuất: Còn tình trạng công chức vắng mặt trong giờ làm việc không rõ lý do

Linh Chi
19-09-2019 15:19
Kinhtedothi-Kiểm tra công vụ đột xuất UBND phường Nguyễn Trung Trực (quận Ba Đình) sáng nay (19/9), với tổng số 5 cán bộ chuyên trách và 11 công chức, tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội nhận thấy vắng mặt 5 trường hợp (có lý do) và 1 trường hợp vắng mặt không có lý do (lãnh đạo phường không biết lý do)...
Thực hiện kế hoạch kiểm tra công vụ năm 2019, sáng nay (19/9), đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội do Phó Chánh thanh tra Sở Nội vụ Phạm Minh Tâm chủ trì đã tiến hành kiểm tra công vụ đột xuất tại UBND phường Nguyễn Trung Trực (quận Ba Đình).
Tại thời điểm gần 9h, đoàn kiểm tra ghi nhận UBND phường có phân công công chức làm nhiệm vụ trực, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC); các công chức làm nhiệm vụ trực tại bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC (một cửa) và bộ phận Tiếp công dân có đeo thẻ công chức theo quy định. UBND phường đã cung cấp cho đoàn các văn bản: Quy chế làm việc của UBND phường; quyết định phân công nhiệm vụ đối với cán bộ, công chức, người lao động; quyết định thành lập bộ phận một cửa; quy chế làm việc của bộ phận một cửa. Về công tác tiếp công dân, UBND phường đã phân công công chức làm nhiệm vụ trực tiếp công dân (có văn bản phân công); công chức có đeo thẻ và có mở sổ theo dõi tiếp dân, xử lý đơn thư; hồ sơ xử lý đơn được lưu trữ theo quy định.
Thành viên Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra đột xuất việc lưu hồ sơ tại Phòng quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Nguyễn Trung Trực
Tuy nhiên, đoàn kiểm tra đã chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót trong việc thực thi nhiệm vụ của UBND phường. Trước hết liên quan đến tổ chức và hoạt động của bộ phận một cửa, tại thời điểm kiểm tra không thấy có hòm thư góp ý, UBND phường không niêm yết công khai quyết định công bố danh mục TTHC (chỉ niêm yết nội dung TTHC của các lĩnh vực).
Đặc biệt trong việc chấp hành giờ giấc, thời gian làm việc, với tổng số 5 cán bộ chuyên trách và 11 công chức, tại thời điểm kiểm tra, đoàn nhận thấy vắng mặt 5 trường hợp (có lý do) và 1 trường hợp Bí thư Đoàn thanh niên phường vắng mặt không có lý do (lãnh đạo phường không biết lý do). Với việc tiếp nhận giải quyết TTHC, đoàn tiến hành kiểm tra xác suất một số hồ sơ thì thấy 3 trường hợp cấp giấy chứng nhận (GCN) lần đầu cho hộ gia đình, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có thời gian giải quyết quá hạn (trong đó 1 hồ sơ đã được trả kết quả cho công dân trong ngày 19/9).
Bên cạnh đó, UBND phường còn bố trí Phòng Tiếp công dân chung với phòng làm việc của bộ phận Tư pháp, nội quy tiếp công dân lại được niêm yết tại bộ phận một cửa.
Tiếp thu toàn bộ ý kiến của đoàn kiểm tra, bà Nguyễn Trịnh Tuyết Thanh - Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trung Trực đã giải trình một số nội dung liên quan đến việc bố trí Phòng Tiếp công dân, việc giải quyết TTHC cấp GCN quyền sử dụng đất... và cam kết khắc phục ngay các tồn tại, thiếu sót. Cán bộ bộ phận một cửa cũng giải thích, các trường hợp quá hạn trả kết quả hồ sơ là do lỗi của phần mềm giải quyết TTHC (cán bộ giải quyết tại cấp phường xong đã chuyển lên cấp quận nhưng trong phần mềm chưa xác nhận). Đồng thời, các cán bộ công chức UBND phường cũng nêu một số khó khăn, kiến nghị tháo gỡ liên quan đến việc giải quyết TTHC tại cấp phường, như: Việc đánh giá mức độ đúng hạn, quá hạn trong quá trình thực hiện TTHC giữa các bước, các bộ phận cần chỉnh sửa cho phù hợp; xem xét thời gian, quy trình giải quyết TTHC cấp GCN quyền sử dụng đất, đăng ký kết hôn; việc thực hiện TTHC cấp giấy xác nhận quê quán, ngày tháng năm sinh để làm thẻ căn cước công dân...
Kết luận buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành đề nghị UBND phường có báo cáo chính thức giải trình, nêu rõ giải pháp khắc phục tồn tại gửi về đoàn (qua Thanh tra Sở Nội vụ) muộn nhất trong ngày 26/9, để đoàn tổng hợp báo cáo UBND TP Hà Nội.