DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Kiểm tra khảo sát học sinh khối 12 tại Hà Nội: Cơ hội để rà soát kiến thức

Hà Ngân
26-03-2019 09:23
Kinhtedothi - Từ ngày 27 - 29/3, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức đợt kiểm tra khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 THPT trên toàn TP với 4 môn thi do Sở ra đề.
Đây là cơ hội để các sĩ tử lớp 12 tập dượt làm quen với kỳ thi THPT quốc gia 2019 diễn ra vào tháng 6 tới, đồng thời rà soát lại hệ thống kiến thức đã học.
Các trường sẵn sàng
Có 559 học sinh tham gia đợt kiểm tra khảo sát học sinh lớp 12 THPT, trường THPT Việt Nam - Ba Lan (quận Hoàng Mai) đã sẵn sàng các bước chuẩn bị cho kỳ thi thử. Thầy Nguyễn Đắc Hồi - Hiệu trưởng trường THPT Việt Nam - Ba Lan cho biết, ngay từ khi có kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, nhà trường đã họp hội đồng giáo viên để phổ biến và lên kế hoạch ôn tập cho các em học sinh lớp 12.
 Học sinh khối 12 trường THPT Việt Đức trong giờ ôn tập. Ảnh: Chiến Công
“Để đảm bảo tính khách quan, Cụm trưởng cụm trường THPT ở khu vực sẽ ra quyết định thành lập Hội đồng thi, bố trí giáo viên coi thi. Khâu chấm thi cũng sẽ được đảm bảo nghiêm ngặt, đúng quy trình. Theo dự kiến, bài thi môn Ngữ văn sẽ được tập trung chấm tại một địa điểm, còn các bài thi trắc nghiệm các trường trong cụm sẽ chấm chéo nhau” - thầy Nguyễn Đắc Hồi cho hay.
Tại trường THPT Trương Định (quận Hoàng Mai), khâu chuẩn bị cho 563 sĩ tử lớp 12 bước vào kỳ thi thử THPT quốc gia 2019 cũng đã hoàn tất. Hiệu trưởng Lê Việt Dương cho biết, nhà trường đã tổ chức thi khảo sát cho học sinh nhằm phân loại học lực để từ đó có kế hoạch dạy học và ôn tập hợp lý. Sau đợt thi thử này, nhà trường sẽ tổ chức các lớp học miễn phí để “tăng tốc” cho học sinh còn bị hổng kiến thức. Còn tại trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông), tinh thần thi cử cũng được “lên dây cót” cho mỗi học sinh lớp 12.
Trước đợt thi 2 tuần, bên cạnh việc duy trì học tập, trường đã yêu cầu các giáo viên khối 12 hệ thống lại toàn bộ kiến thức để các em có cái nhìn tổng thể. Đồng thời, giáo viên chủ nhiệm các lớp 12 cũng thường xuyên nhắc nhở học sinh có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tránh áp lực thi cử.
Thi thử như thật
Dẫu là kỳ thi khảo sát mang tính chất nội bộ trong TP nhưng công tác chuẩn bị được Sở GD&ĐT Hà Nội chú trọng. Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Sở đã yêu cầu mọi công tác tổ chức phải được thực hiện nghiêm túc như kỳ thi THPT quốc gia. Qua đợt thi này, học sinh sẽ được làm quen với dạng bài thi, còn giáo viên được phổ biến công tác coi thi, cũng như tìm ra phương pháp ôn tập cho học sinh nhằm giúp học sinh đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia diễn ra vào tháng 6 tới.
Đánh giá cao vai trò của kỳ thi khảo sát chất lượng này, thầy Lê Xuân Trung - Hiệu trưởng trường THPT Lê Lợi cho rằng, thông qua đây học sinh có thể tự rà soát lại hệ thống kiến thức để chủ động ôn tập. Bên cạnh đó, kỳ thi sẽ giúp các em hình thành ý thức, kỹ năng làm bài cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.
Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Quốc Toản cho biết, phạm vi đề thi trong kỳ thi khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 THPT nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12 theo như hướng dẫn của Bộ GD&ĐT cho kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tất cả các bài kiểm tra khảo sát sẽ được rọc phách, chấm tập chung theo cụm trường để đảm bảo tính khách quan, trung thực.
Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý các đơn vị không bắt buộc sử dụng điểm kiểm tra khảo sát. Tùy theo điều kiện, nhà trường có thể sử dụng kết quả khảo sát làm điểm kiểm tra thường xuyên nhưng tuyệt đối không được lấy làm điểm thi kiểm tra định kỳ. Nhà trường cũng không được thu tiền của học sinh và gia đình học sinh để phục vụ cho đợt khảo sát này.