DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với 250 tổ chức Đảng, đảng viên

Bài, ảnh: Trần Long
12-07-2018 14:15
Kinhtedothi - Sáng 12/7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội đã tổ chức sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Phó Chủ nhiệm Thường trực phụ trách UBKT Thành ủy Hoàng Trọng Quyết chủ trì hội nghị.
Báo cáo tại hội nghị cho thấy, ngay từ đầu năm, UBKT Thành ủy và UBKT các cấp trong Đảng bộ TP đã chủ động tham mưu xây dựng chương trình, kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát năm 2018 của cấp ủy và UBKT theo chỉ đạo của T.Ư, Thành ủy Hà Nội. UBKT Thành ủy và UBKT các cấp đã tích cực thực hiện toàn diện các nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát theo Điều 32, Điều lệ Đảng. 6 tháng đầu năm, UBKT Thành ủy và 29/30 UBKT quận, huyện, thị xã đã triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành là kiểm tra đảng viên, tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm.
  Phó Chủ nhiệm Thường trực phụ trách UBKT Thành ủy Hoàng Trọng Quyết phát biểu kết luận tại hội nghị.
Theo đó, 6 tháng đầu năm, UBKT các cấp TP đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 69 tổ chức đảng và 181 đảng viên (tăng 20 tổ chức Đảng và 28 đảng viên so với cùng kỳ năm 2017); đã kết luận 30 tổ chức Đảng và 107 đảng viên có vi phạm; phải thi hành kỷ luật 1 tổ chức Đảng và 63 đảng viên. Riêng UBKT Thành ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 4 tổ chức Đảng và 19 đảng viên, kết luận cho thấy đều có vi phạm. UBKT Thành ủy đã thi hành kỷ luật theo thẩm quyền 2 đảng viên, chỉ đạo tổ chức Đảng cấp dưới xem xét, thi hành kỷ luật 11 đảng viên, kiểm điểm trách nhiệm 3 tổ chức Đảng và 20 đảng viên, kiểm điểm rút kinh nghiệm 1 tổ chức Đảng và 5 đảng viên.
UBKT các cấp cũng đã kiểm tra 886 tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát. Trong đó, có 784 tổ chức Đảng (đạt 88,48%) thực hiện tốt nhiệm vụ; 102 tổ chức Đảng (chiếm 11,52%) chưa làm tốt. 6 tháng đầu năm, cấp ủy và UBKT các cấp TP đã thi hành kỷ luật 440 đảng viên (có 92 cấp ủy viên các cấp)….
Trao đổi tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ địa phương 3 (UBKT T.Ư) Trịnh Minh Thạo đánh giá cao kết quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng của các cấp ủy TP Hà Nội từ đầu năm đến nay. Nổi bật là công tác chuyên môn được triển khai khá toàn diện, đạt kết quả tốt, đã chú trọng nâng cao chất lượng kiểm tra, số lượng kiểm tra tổ chức và đảng viên có dấu hiệu vi phạm lớn. Khẳng định công tác kiểm tra, giám sát ở cấp T.Ư đang được triển khai mạnh, Vụ trưởng Vụ địa phương 3 đề nghị UBKT các cấp TP Hà Nội tích cực hưởng ứng tinh thần này, vào cuộc quyết liệt thực thi nhiệm vụ.
Kết luận hội nghị, Phó Chủ nhiệm Thường trực phụ trách UBKT Thành ủy Hoàng Trọng Quyết đánh giá cao những nỗ lực và kết quả công tác của UBKT các cấp TP 6 tháng đầu năm 2018. Điều này góp phần cùng TP tháo gỡ những vấn đề phức tạp nảy sinh từ cơ sở và giữ vững ổn định an ninh chính trị. Mặc dù khối lượng công việc tăng lên nhưng toàn ngành đã hoàn thành bảo đảm cả về số lượng và chất lượng công tác.
Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát thời gian tới, Phó Chủ nhiệm Thường trực phụ trách UBKT Thành ủy đề nghị, UBKT các cấp TP tiếp tục tập trung thực hiện Đề án 06-ĐA/TU ngày 30/11/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Nâng cao chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII trong Đảng bộ TP Hà Nội”. Ngay trong quý III, UBKT các cấp TP tập trung rà soát để tham mưu cho cấp ủy phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2018.
Phó Chủ nhiệm Thường trực phụ trách UBKT Thành ủy nhấn mạnh và yêu cầu, UBKT các cấp TP tiếp tục quyết liệt thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm của ngành là kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Trọng tâm là khảo sát, nắm chắc, hiểu sâu về dấu hiệu vi phạm từ đó kiểm tra kỹ, kết luận rõ ràng. Đồng chí lưu ý trong quá trình đó, phải cương quyết khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm.