DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Xử lý nghiêm những trường hợp tuyển dụng, bổ nhiệm “người nhà”

Linh Nguyễn
17-02-2017 14:17
Kinhtedothi - Sáng nay (17/2), Bộ Nội vụ tổ chức họp báo thường kỳ để thông tin về công tác trọng tâm của ngành cũng như làm rõ một số vấn đề được dư luận quan tâm, do Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng chủ trì.
Tại đây, trước một vấn đề “nóng” là những thông tin liên quan đến việc “cả nhà làm quan”, đại diện Bộ Nội vụ khẳng định: Ngay sau khi Thủ tướng giao Bộ Nội vụ kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh trong năm 2016 về việc lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà và các đơn vị do mình phụ trách, quản lý, Bộ đã khẩn trương kiểm tra, rà soát và cho thấy: Số người nhà của một số lãnh đạo tại 9 địa phương, đơn vị theo báo chí phản ánh (tỉnh Hà Giang; xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An; huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế; huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk; tỉnh Bình Định; huyện Phong Điền, Cần Thơ; Cục thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thuộc Tổng cục thuế-Bộ Tài chính; tỉnh Yên Bái; Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế Đà Nẵng) là 60 người (thực tế 2 người không có quan hệ họ hàng). Trong đó, số người nhà có quan hệ ruột thịt là 18 người, số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 người, số người làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước là 24 người, cơ quan Đảng 6 người, cơ quan đoàn thể 10 người và đơn vị sự nghiệp là 14 người.
Họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ.
Ông Nguyễn Hữu Tuấn - Quyền Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ cho biết, qua kiểm tra cho thấy một số tồn tại thiếu sót trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm. Trong đó đáng chú ý có 3 trường hợp tại huyện A Lưới (tỉnh Thừa thiên Huế), 1 trường hợp tại Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang, 1 trường hợp tại Sở TN&MT tỉnh Yên Bái, 1 trường hợp tại Chi cục Kiểm lâm Sở NN&PTNT Bình Định, 1 trường hợp tại huyện Buôn Đôn-tỉnh Đăk Lăk, 2 trường hợp tại Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.“Tất cả những trường hợp này, chúng tôi đã kiến nghị xử lý theo đúng quy định, kiến nghị xem xét trách nhiệm của những người có vi phạm”, ông Tuấn khẳng định.
Về việc này, ông Nguyễn Tiến Thành - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ nhấn mạnh: Trên cơ sở kết quả kiểm tra các địa phương, đơn vị, căn cứ các quy định pháp luật, Bộ Nội vụ đã có báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP và Thủ trưởng đơn vị chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tồn tại, thiếu sót trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm được phát hiện. Đồng thời, yêu cầu rà soát điều kiện, tiêu chuẩn còn thiếu của các công chức, viên chức được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý theo kết quả kiểm tra tại biên bản làm việc giữa Bộ Nội vụ với các cơ quan, đơn vị; xem xét theo thẩm quyền việc nhiễm nhiệm chức vụ đối với các trường hợp không đáp ứng theo quy định.
Trong đó, đề nghị thu hồi Quyết định tiếp nhận công tác tại UBND huyện A Lưới đối với ông Hồ Thanh Hà - Phó Trưởng Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện do không thực hiện trình tự thủ tục xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển, đồng thời xem xét việc miễn nhiệm chức danh lãnh đạo đối với ông Hà; đề nghị bố trí vị trí việc làm phù hợp trình độ, chuyên môn đối với ông Bun Lắp Ksor-Phó Trưởng Phòng Dân tộc huyện Buôn Đôn; đề nghị thực hiện việc chấm dứt hợp đồng lái xe tại Cơ quan Cục thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tầu đối với ông Nguyễn Văn Thanh do vượt chỉ tiêu được giao.
“Qua theo dõi đến nay, một số đơn vị đã thực hiện kiến nghị của Bộ Nội vụ và Bộ sẽ tổ chức kiểm tra trong thời gian tới”, ông Nguyễn Tiến Thành khẳng định.