DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Kiến nghị cơ chế đặc thù để phát triển TP Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ

Hồ Văn
08-09-2019 12:47
Kinhtedothi - Sáng nay (8/9), tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị Triển khai thực hiện các nội dung Thông báo số 55 ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị về phát triển TP Vinh. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.
Tin liên quan
  • Nghệ An:  Tổ chức tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh Nghệ An: Tổ chức tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh
Để thực hiện một trong những nội dung của Nghị quyết số 26-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, ngày 29/12/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2468/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án phát triển TP Vinh thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2020.
 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị
Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý khẳng định: Với lợi thế về vị trí địa lý, có lịch sử phát triển lâu đời, trải qua nhiều giai đoạn của lịch sử, TP Vinh luôn được xác định là một đô thị trung tâm không những đối với tỉnh Nghệ An, mà cả khu vực Bắc Trung Bộ và có tầm quốc gia trên một số lĩnh vực.
Những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước, đây là một trong 5 thành phố công nghiệp lớn nhất của Miền Bắc XHCN chi viện cho tiền tuyến lớn Miền Nam. Sau hơn 40 năm đổi mới, TP Vinh đã trở thành đô thị loại 1 với quy mô dân số trên 500 ngàn người; tính năng động, đầu tàu phát triển của TP được khẳng định rõ nét.
Tốc độ tăng trưởng bình quân TP Vinh giai đoạn 2016-2018 đạt 8,54%; Giá trị gia tăng bình quân đầu người năm 2018 đạt 84,5 triệu đồng, cao gấp 2,23 lần mức bình quân của tỉnh. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, dịch vụ và công nghiệp chiếm 99,68%, nông nghiệp còn 1,32%. Thu ngân sách tăng trưởng khá và tương đối ổn định, bình quân giai đoạn 2016-2018 đạt 2.338 tỷ đồng.
Bộ mặt kiến trúc đô thị ngày càng khang trang, hiện đại với điểm nhấn là các công trình, dự án đã và đang hoàn thành của nhiều nhà đầu tư lớn, uy tín như: Vingroup; T&T; BRG; FLC; TH; Mường Thanh; VSIP; VNPT...

 Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị

Tầm nhìn và tương lai phát triển của TP Vinh được xác định là cùng với thị xã Cửa Lò sẽ trở thành một trong những đô thị biển của Việt Nam; là nơi giao thoa kinh tế và phát triển kết cấu hạ tầng với Khu kinh tế Đông Nam của tỉnh Nghệ An; là trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ về các lĩnh vực: Tài chính, thương mại, du lịch, khoa học - công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hoá, thể thao, giáo dục - đào tạo; có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng, đầu mối giao thông quốc gia, quốc tế.
“Nghệ An mong muốn Chính phủ sớm có những cơ chế đặc thù, ưu tiên các nguồn lực để phát triển TP Vinh trở thành trung tâm vùng trên các lĩnh vực đã được xác định; quan tâm đầu tư, hỗ trợ các dự án động lực, tạo điểm nhấn cho TP phát triển xứng tầm”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.
 Các đại biểu tham gia hội nghị
Chủ tịch UBND TP Trần Ngọc Tú tại hội nghị cũng đã báo cáo những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua. Đồng thời, kêu gọi sự đồng hành, hỗ trợ, đóng góp các ý kiến, giải pháp của các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh nhà và cộng đồng doanh nghiệp để TP Vinh phát triển bền vững tương xứng với tiềm năng lợi thế của địa phương.
Hội nghị cũng đã được nghe các đại biểu đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam... đánh giá về thực trạng cũng như hiến kế để đưa TP Vinh phát triển tương xứng với trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ.