DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Kiên quyết không để bệnh nhân tử vong do Covid-19 tại Hải Dương

Huy Hoàng- Đức Tuỳ
06-02-2021 16:33
Kinhtedothi - Đây là nhận định của bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế trong buổi giao ban trực tuyến với các bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh Hải Dương ngày 6/2.
Tin liên quan
  • Bộ Y tế điều gần 30 chuyên gia và nhiều trang thiết bị hỗ trợ Điện Biên chống dịch Covid-19 Bộ Y tế điều gần 30 chuyên gia và nhiều trang thiết bị hỗ trợ Điện Biên chống dịch Covid-19
Bảo vệ tuyệt đối các bệnh nhân yếu thế

Song song với hoạt động điều trị bệnh nhân Covid-19, công tác đảm bảo hoạt động chuyên môn, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân thuộc diện có nguy cơ cao cũng là một trong những điều được Ban chỉ đạo chống dịch tại Hải Dương quan tâm.

Phó Cục trưởng Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh: “Các bệnh nhân yếu thế, bệnh nhân có bệnh mãn tính, bệnh nhân chạy thận nhân tạo là những bệnh nhân mà chúng ta cần phải đặc biệt quan tâm. Đây là một trong những phòng tuyến trọng yếu cho quá việc chống dịch Covid-19. Bài học từ Đà Nẵng đã chỉ rõ những khó khăn, phức tạp khi điều trị cho những ca bệnh mắc Covid-19 có bệnh nền. Do đó, toàn bộ các cơ sở y tế trên địa bàn Hải Dương cần phải đặc biệt chú ý bảo vệ tốt các đối tượng này trước Covid-19”.
 Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa trong buổi giao ban trực tuyến với các bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh Hải Dương ngày 6/2

Tính đến thời điểm này, Hải Dương có đến 557 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại 6 cơ sở điều trị. Tại buổi giao ban trực tuyến, các đơn vị y tế cũng đã chủ động nêu rõ các thắc mắc từ vấn đề tổ chức phòng điều trị, ca điều trị đến bố trí máy móc, nhân lực dành cho bệnh nhân chạy thận.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết: Nhóm bệnh nhân chạy thận nhân tạo có nguy cơ, việc quan trọng nhất là phải phân luồng giữa các bệnh nhân thận nhân tạo với các bệnh nhân có nguy cơ khác. Trong quá chạy thận, phải bố trí được khu vực ở và cách ly để các vòng bệnh bên ngoài không xâm nhập được. Nếu trong trường hợp Hải Dương có những ca bệnh đầu tiên mắc Covid-19 liên quan đến các trường hợp chạy thận nhân tạo thì Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư sẽ hỗ trợ tối đa việc tiếp nhận điều trị” - BS Nguyễn Trung Cấp nhấn mạnh.

Để đảm bảo không có bất kỳ bệnh nhân thận nhân tạo nào mắc Covid-19, các bệnh nhân chạy thận sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần/tuần ngay sau các buổi chạy thận tại cơ sở y tế. Đồng thời, các bệnh nhân chạy thận có yếu tố dịch tễ có nguy cơ cao cũng sẽ được bố trí ca chạy, máy chạy riêng để đảm bảo an toàn tối đa.

Không để bệnh nhân tử vong do Covid-19

Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa chia sẻ: “Điều may mắn lớn nhất với Hải Dương là bệnh nhân mắc Covid-19 có bệnh nền, bệnh mãn tính chiếm số lượng không nhiều. Chúng ta phải tiêu quyết tâm không có bệnh nhân tử vong do Covid-19”.
 Bác sĩ tuyến trên về tuyến dưới điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Hải Dương

Theo ông Phạm Hữu Thanh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Dương, vấn đề khó khăn nhất của địa phương hiện nay là bố trí nhân lực tại các cơ sở y tế khi toàn tỉnh Hải Dương đã có 7/12 huyện, thị xã, TP có bệnh nhân Covid-19. Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, cần điều trị tập trung các bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện dã chiến đã được thành lập, tránh tình trạng phân tán. Khi điều trị như vậy không chỉ vấn đề nhân lực được giải quyết mà còn tiết kiệm được trang thiết bị trước cuộc chiến còn lâu dài, nhiều tình huống phức tạp”.

Hiện nay, Hải Dương đã có 290 bệnh nhân dương tính với virus SARs-CoV-2 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Tuy nhiên, do vào cuộc sớm, khoanh vùng đúng đối tượng, khả năng kiểm soát dịch sớm tại Hải Dương là hoàn toàn có cơ sở.

Dự kiến, ngay trong sáng mai (7/2), Bệnh viện Dã chiến thứ 3 của Hải Dương cũng sẽ được bàn giao, đáp ứng thêm 293 giường bệnh để điều trị bệnh nhân Covid-19.