DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Kiêng mua nhà trong tháng cô hồn đúng hay sai?

Mai Vân
11-08-2019 15:39
Kinhtedothi - Theo nhận định của các chuyên gia, giai đoạn tháng 7 âm lịch hàng năm được coi là tháng “ăn chơi” của nhà đầu tư và các sàn giao dịch bất động sản (BĐS), vì tâm lý không mua nhà vào tháng cô hồn của người Việt.
Tin liên quan
Thiếu cơ sở khoa học
Ông Vũ Đức Tuyên - Giám đốc sàn giao dịch BĐS IP Land cho biết, từ đầu tháng 7 Âm lịch đến nay, sàn giao dịch này không có bất cứ một hợp đồng nào được ký kết, khách hàng giao dịch sản phẩm qua sàn cũng giảm đi rõ rệt so với tháng trước, chỉ có một số người gửi bán, không có người hỏi mua.
“Năm nay cũng như mọi năm, cứ vào tháng 7 Âm lịch là các giao dịch mua bán BĐS chững lại, do người Việt vẫn có tâm lý không mua bán lớn vào tháng cô hồn. Bên cạnh đó, do nguồn cung các sản phẩm BĐS năm nay cũng giảm so với mọi năm nên không khí mua bán ảm đạm hơn nhiều” - ông Tuyên nói.
Theo quan niệm của người Việt, tháng 7 Âm lịch là tháng cô hồn, ma quỷ được trở về dương gian, nên nếu tiến hành mua bán trong tháng này là sẽ gặp phải xui xẻo, đầu tư sẽ không gặp thuận lợi và có thể sẽ bị thua lỗ.
 Các giao dịch BĐS trong tháng 7 âm lịch có chiều hướng giảm. (Ảnh minh họa).
Tuy nhiên, theo quan điểm của nhà phong thủy Lý Trần Lê, đây chỉ là những quan niệm theo tập tục tín ngưỡng của người Việt và một số quốc gia Á Đông khác, những quan điểm này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Chưa có bất cứ một nghiên cứu hay số liệu thống kê nào chỉ ra rằng, việc mua bán nhà cửa trong tháng 7 Âm lịch thì người mua sẽ gặp xui xẻo, thua lỗ.
Theo lý giải của ông Lý Trần Lê, vào tháng 7 Âm lịch ở miền Bắc là tháng mưa ngâu, có những năm mưa ròng rã gần 1 tháng trời, trời mưa kéo dài nên ít nhiều ảnh hưởng đến việc thi công của các công trình và người dân cũng ngại khi phải đi mua bán vào những ngày mưa gió. Đồng thời, nếu triển khai xây dựng vào những ngày mưa gió thì sẽ rất vất vả, không đảm bảo chất lượng sản phẩm và có thể phát sinh thêm chi phí do phải làm đi làm lại.
“Vì vậy, những giao dịch mua bán lớn trong tháng 7 Âm lịch thường là ít hơn so với các thời điểm khác. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận việc người Việt đang bị đè nặng bởi tính duy tâm của vấn đề này, rồi trở thành hiệu ứng đám đông khiến cho việc kinh doanh bị ảnh hưởng” - ông Lê nói.
Không nên quá mê tín
Cũng theo nhà phong thủy Lý Trần Lê, Việt Nam là nước nông nghiệp thuần túy nên việc người dân từ xa xưa đã tuân theo các tín ngưỡng tôn giáo là điều dễ hiểu, nhưng không nên quá mê tín mà làm ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống.
“Hãy coi những tín ngưỡng, tôn giáo như một thứ gia vị trong cuộc sống dựa vào đó để con người có cách ứng xử đúng, theo khuôn phép chưa không nên biến nó trở thành vấn đề mê tín dị đoan” - ông Lý Trần Lê cho hay.
Tuy nhiên, theo đánh giá với sự sôi động của thị trường BĐS như hiện nay, dòng tiền được luân chuyển liên tục, cùng với việc các sản phẩm trên thị trường đang có dấu hiệu giảm sút vì những cơ chế siết chặt tín dụng BĐS của Chính phủ. Nên quan niệm mua bán BĐS trong tháng cô hồn đối với nhiều người đã không còn là vấn đề lớn.
Anh Hoàng Văn Thắng, trú tại ngõ Sở, phường Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, anh không đặt nặng vấn đề mua bán nhà cửa vào tháng cô hồn. Việc mua nhà cần một khoản tiền lớn và phải có thời gian chuẩn bị, khi chuẩn bị đủ tiền nếu không mua ngay thì có thể sẽ bị mất đi cơ hội. Rất nhiều dự án để kích cầu, chủ đầu tư đã đưa vào thêm các chương trình khuyến mãi trong tháng 7 Âm lịch, hết tháng thì không còn chính sách khuyến mãi nữa, đó cũng được xem như khách hàng bị thiệt thòi vì quan điểm mê tín.
Mỗi dự án đều có những căn hộ đẹp nhất với vị trí và diện tích tốt hơn hẳn các căn khác. Những căn này thường sẽ là mục tiêu nhắm đến của nhiều khách hàng và chủ đầu tư. Với những khách hàng có nhu cầu ở thực tế sẽ thường e ngại hơn trong việc xuống tiền mua nhà trong tháng Bảy. Do vậy, việc chần chừ có thể đánh mất cơ hội nhắm được những căn tốt nhất của mỗi dự án. Và đây sẽ là cơ hội tốt cho những khách hàng khác.
“Tháng 7 Âm lịch năm ngoái tôi cũng đặt tiền và mua một căn hộ, sau đó chuyển về ở luôn. Vấn đề này đúng hay sai nó tùy thuộc vào quan niệm của từng người, nhưng nếu quá chần chừ về vấn đề đó thì có thể sẽ mất đi cơ hội tốt” - anh Thắng chia sẻ.