DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Kim Lũ khó về đích nông thôn mới

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn
18-09-2018 10:06
Kinhtedothi - Nằm ven sông Cà Lồ, xã Kim Lũ là một trong những địa phương còn nhiều khó khăn nhất của huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Dù phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2019, nhưng hành trình của địa phương này vẫn còn khá gian nan.
Dù đã được đầu tư hàng chục tỷ đồng phục vụ nâng cấp hạ tầng giao thông, thủy lợi nội đồng, tuy nhiên, đây vẫn là tiêu chí xã Kim Lũ hiện đạt thấp nhất. Đường ngõ xóm đã được bê tông hóa phần lớn nhưng vẫn còn khoảng 9km đường hiện đang xuống cấp. Trong khi đó, hệ thống giao thông liên thôn, liên xã vẫn còn rất khó đi với gần 15km cần được đầu tư nâng cấp…
 Đường giao thông thủy lợi nội đồng tại xã Kim Lũ.
Để phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân, hệ thống thủy lợi của xã Kim Lũ cũng được quan tâm, đầu tư. Tuy nhiên, sau 7 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, hiện mới có khoảng 3km được cứng hóa, chiếm chưa tới 10% tổng chiều dài hệ thống kênh mương toàn xã. Không chỉ vậy, sau khi triển khai công tác dồn điền đổi thửa đáp ứng mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn, phần lớn hạng mục này đã bị phá bỏ và xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống kênh mương thủy lợi còn lại cơ bản vẫn là kênh mương đất.

Không chỉ giao thông, thủy lợi, bài toán trường học cũng đang khiến chính quyền địa phương hết sức đau đầu. Hiện, hai trường Tiểu học và THCS xã Kim Lũ đều chưa đạt chuẩn, cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập cho các em học sinh. Trong khi đó, mơ ước về một ngôi trường mầm non khang trang hơn cho các em nhỏ thôn Xuân Dương không biết đến khi nào mới trở thành hiện thực, vì đến nay dự án vẫn chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư.

Có thể nói, giao thông, thủy lợi và trường học đang là những tiêu chí mà xã Kim Lũ cần phấn đấu hoàn thành từ nay tới cuối năm 2019. Tuy nhiên, khó khăn về thủ tục đầu tư và nguồn vốn đang trở thành rào cản lớn đối với địa phương này. Phó Chủ tịch UBND xã Kim Lũ Nguyễn Công Kết cho biết, hiện dự án xây dựng 5,1/9km đường liên thôn, xã, giao thông ngõ xóm xuống cấp đã được phê duyệt. Tuy nhiên, khoảng 18km đường còn lại vẫn chưa có kế hoạch vốn. Tương tự đối với hệ thống kênh mương thủy lợi, lời giải cho bài toán vốn đầu tư vẫn đang bị bỏ ngỏ. Trong khi đó, 3 ngôi trường trên địa bàn xã đã được khảo sát, đánh giá hiện trạng, nhưng vẫn đang trông ngóng nguồn vốn từ huyện và TP để thực hiện đầu tư.

Cũng theo ông Kết, xã Kim Lũ còn hai tiêu chí hiện mới cơ bản đạt là văn hóa và cơ sở vật chất văn hóa. Việc hoàn thành hai tiêu chí này nằm trong tầm tay của địa phương. Khó khăn lớn nhất vẫn nằm ở 3 tiêu chí kể trên. Theo đó, ông Kết kiến nghị TP và huyện tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn để địa phương thực hiện đầu tư, hướng tới mục tiêu về đích nông thôn mới trong năm 2019.