DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

King Abdullah Economic City - Mô hình đô thị cho tương lai

Bắc Hà
17-03-2018 10:26
Kinhtedothi - 12 năm sau khi khởi công, TP lớn nhân tạo đầu tiên giữa sa mạc ở Ả Rập Saudi đã hình thành.
King Abdullah Economic City (tạm dịch là TP kinh tế Vua Abdullah- KAEC) là tên gọi của nó. Nó được quy hoạch xây dựng năm 2005 và được đích thân Vua Abdullah tới khởi công vào cuối năm ấy. Mục tiêu là đô thị cho nhiều triệu người, chi phí xây dựng khoảng 25 tỷ USD.
 
KAEC là một trong những bước đi đầu tiên ở vương quốc này hướng tới thời kỳ nguồn dầu lửa đã bị cạn kiệt, thu nhập từ khai thác và xuất khẩu nguồn tài nguyên này sa sút nghiêm trọng. Xây dựng đô thị mới làm động lực cho phát triển đất nước, làm phương thức cơ cấu lại nền kinh tế và giải quyết những vấn đề xã hội gay gắt như thất nghiệp và chỗ ở cho người dân là ý tưởng và mục đích chính ở dự án. Cùng với ý tưởng và mục đích như thế, vừa qua, Ả Rập Saudi công bố kế hoạch xây dựng đô thị lớn nữa giữa sa mạc với tên gọi là Neom.
KAEC còn được khởi xướng và thực hiện với mục đích trở thành biểu tượng mới và diện mạo mới cho Ả Rập Saudi. Đô thị hiện đại đương nhiên không thể thiếu nhà cao chọc trời và những trung tâm công nghệ cao hiện đại; không thể thiếu trường đại học và khu dân cư, sân bay, nhà ga xe lửa và cảng biển.
Cách làm ở KAEC là cơ sở hạ tầng kỹ thuật và trường đại học được xây dựng trước. Từ năm 2009, những hạng mục đó đều đã được hoàn thành và đi vào sử dụng. KAEC được xây dựng trên diện tích 162 km2 sa mạc dành cho khoảng 4 triệu người và dự kiến hoàn thành tất cả trong năm 2030.
Không mở rộng đô thị đã có mà xây dựng đô thị mới được coi là chiến lược phát triển của chính quyền vương quốc này. Vấn đề không chỉ là dùng đô thị mới để chinh phục sa mạc mà còn để hình thành thêm nhiều trung tâm mới về công nghệ, kinh tế, đào tạo và dân cư. Những vương triều láng giềng của Ả Rập Saudi không làm như thế mà xây dựng đô thị vệ tinh cho những đô thị lớn hiện có. Bởi thế, KAEC hiện chỉ là một trong nhiều mô hình khác nhau về đô thị trong tương lai.