DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Kinh tế Mỹ khả năng không tăng trưởng như kỳ vọng

Lan Hương (Theo CNBC)
08-10-2017 09:16
Kinhtedothi - Điều này cho thấy, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Tin liên quan
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh San Francisco John Williams trong một phát biểu mới đây cho rằng tăng trưởng kinh tế hàng năm của Mỹ trong dài hạn có thể chỉ ở mức 1,5%.
 
Thông tin trên cho thấy lãi suất có thể sẽ được duy trì ở mức thấp trong thời gian dài và chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 
Ông Williams cảnh báo, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất cân bằng, như tình trạng bong bóng tài sản và lạm phát cao. Bên cạnh đó, các xu hướng nhân khẩu học, năng suất lao động yếu và dân số đang già hóa cũng có thể sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế ở các nước đã phát triển nói chung. 
Điều này chỉ có thể giải quyết nếu thuế và các chính sách khác được cơ cấu một cách thận trọng để thúc đẩy tiềm năng của nền kinh tế, chứ không chỉ thúc đẩy nhu cầu và chi tiêu ngắn hạn, ông Williams nói thêm.
Chính quyền của Tổng thống Trump đã từng cam kết đưa tăng trưởng kinh tế cán mức 3%, một mục tiêu mà nhiều nhà kinh tế cho là bất khả thi.
Liên quan đến kế hoạch nâng lãi suất của FED, ông Williams cho rằng FED cần tiếp tục tăng lãi suất trong ngắn hạn, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp thấp và sự trầm lắng của lạm phát trong thời gian gần đây theo ông chỉ là tạm thời