DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Kinh tế Mỹ sẽ bùng nổ trong năm nay

Nguyễn Phương
06-04-2021 09:52
Kinhtedothi - Bank of America vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ lên mức 7% trong năm nay. Thậm chí Morgan Stanley còn nhận định lạc quan rằng, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đạt tới 8,1% trong năm 2021 và sớm phục hồi về mức trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát ngay trong quý đầu tiên năm nay.
Sau khi hàng loạt ngân hàng lớn của Mỹ như Morgan Stanley, UBS và Goldman Sachs đồng loạt nâng dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm 2021, Bank of America cuối tuần trước đã lần thứ tư điều chỉnh tăng mức dự báo về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm nay. Nhóm nghiên cứu của Bank of America (BofA), do chuyên gia Michelle Meyer dẫn đầu, dự báo ​​tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ sẽ tăng 7% trong năm 2021, cao hơn ước tính trước đó là 6,5%. Mức tăng trưởng GDP theo từng quý sẽ đạt mức 7,7% vào năm 2021 và 4,4% vào năm 2022. Số liệu này vượt mức dự báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra trước đó lần lượt là 6,2% và 3,4% trong năm 2021 và 2022.
Theo các chuyên gia kinh tế, hai động lực chính được nhận định sẽ giúp kinh tế Mỹ bùng nổ trong năm nay. Thứ nhất, chương trình tiêm phòng vaccine Covid-19 diễn ra quy mô và thần tốc - bỏ xa châu Âu và châu Á - đã giúp hoạt động kinh tế Mỹ khôi phục nhanh chóng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, trung bình mỗi ngày có khoảng 3 triệu lượt mũi tiêm vaccine Covid-19 tại Mỹ, trong đó 1/3 số người trưởng thành đã được tiêm ít nhất một liều và 58 triệu người đã được tiêm đủ hai liều.

Bên cạnh đó, lực đẩy quan trọng khác đến từ việc chính phủ của Tổng thống Joe Biden vừa ký ban hành gói kích thích tài khóa trị giá 1.900 tỷ USD và đang lên kế hoạch thúc đẩy một đề xuất kích thích mới trị giá hơn 3.000 tỷ USD nhắm vào các dự án cơ sở hạ tầng. Theo dữ liệu của BofA, tổng chi tiêu qua thẻ tín dụng trong tháng 3 vừa qua đã tăng 45% so với một năm trước. “Chúng tôi cho rằng chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ sắp tăng vọt nhờ gói kích thích tài khóa vừa được thông qua trong tháng 3, cũng như các gói hỗ trợ bổ sung và việc nền kinh tế hoạt động trở lại” - các chuyên gia của BofA nhận xét.

Số liệu mới nhất cho thấy thị trường việc làm Mỹ trong tháng 3 đã ghi nhận tháng bùng nổ nhất kể từ mùa hè năm ngoái, khi kinh tế khởi sắc và chương trình tiêm ngừa vaccine Covid-19 diện rộng giúp cải thiện số lượng việc làm trong hàng loạt lĩnh vực. Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế nước này đã tạo thêm được 916.000 việc làm trong tháng 3, mức tăng mạnh nhất kể từ khi ghi nhận thêm 1,58 triệu việc làm hồi tháng 8/2020. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 6% so với thời điểm xấu nhất là 14,8% (tháng 4/2020). Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo rằng, mặc dù có nhiều tín hiệu tích cực, song nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn phải nỗ lực tăng tốc phục hồi thị trường việc làm trong những tháng tới. Nền kinh tế Mỹ sẽ cần tạo thêm khoảng 950.000 việc làm mỗi tháng trong 10 tháng tới để trở lại mức trước khi đại dịch Covid-19 khởi phát. "Một năm sau cuộc suy thoái, thị trường lao động Mỹ vẫn giảm 9,5 triệu việc làm so với thời điểm trước khi đối mặt cú sốc Covid-19” - nhà kinh tế cấp cao Elise Gould tại Viện Chính sách Kinh tế cho biết.